Siêu sao bóng rổ Mỹ nói về Việt Nam: Chính phủ này là không thể chấp nhận được!

  • Khuyên người Việt: Đừng chỉ nói mà cần hành động

Mạch Sống, ngày 9 tháng 7, 2022

http://machsongmedia.com

Trong cuộc phỏng vấn tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022, anh Enes Kanter Freedom, cầu thủ bóng rổ với đội tuyển Boston Celtics, nhận định về chính sách của chính phủ Việt Nam đối với các cộng đồng tôn giáo: “Chính phủ này là không thể chấp nhận được!” Xem: https://www.facebook.com/VNFoRB/videos/709806953383808

Tại hội nghị thượng đỉnh, diễn ra trong các ngày 28-30 tháng 6 vừa qua, anh Enes có nhiều dịp tiếp xúc hoặc lắng nghe tiếng nói của các người Việt tham gia hội nghị.

Cầu thủ bóng rổ Enes Kanter Freedom lắng nghe anh Y Phic H’dok, một thanh niên Tây Nguyên đã phải đi tị nạn sau khi cha của anh tình nghi bị công an giết hại, ngày 30 tháng 6, 2022 (ảnh BPSOS)

Anh Enes kêu gọi người Việt đừng chỉ lên tiếng về hiện trạng xấu xa mà hãy hành động để thay đổi hiện trạng đó:

“Tôi nghĩ rằng khi đến đây và kể câu chuyện của họ, việc này rất tốt. Nhưng nếu bạn không thực hiện hành động tiếp theo thì chúng ta chỉ là đang lãng phí thời gian.”

Enes_Kanter_Freedoms_sneaker_1.jpg

Enes_Kanter_Freedoms_sneaker_2.jpg

Tháng 4 vừa qua, nhà nước Việt Nam đã phản ứng mạnh khi anh Enes, bằng các hình ảnh và thông điệp vẽ trên đôi giày đánh bóng rổ của mình, chỉ trích chính phủ Việt Nam đàn áp nhân quyền và bịt miệng người dân.

Tại cuộc phỏng vấn, anh Enes tâm sự rằng anh đang lập một quỹ để tài trợ cho các người đấu tranh nhân quyền. Anh cho biết là anh có thể bị tổ chức bóng truyền chuyên nghiệp của Mỹ sa thải do áp lực của các nhà nước độc tài, nhất là Trung Cộng. Khi ấy, quỹ này vẫn tự tồn và có thể tiếp tục yểm trợ các hoạt động cho dân chủ và nhân quyền.

Dilanur_Tunc_interviewing_Enes_Kanter_Freedom.jpg

Người phỏng vấn anh Enes là Cô Dilanur Tunc, sinh viên luật đang thực tập với BPSOS ở Atlanta. Cô Dilanur cùng nguyên quán với anh Enes (Thổ Nhĩ Kỳ) và anh ruột của cô học cùng trường trung học với anh Enes.

Thông tin liên quan:

Cầu thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ lên án TBT Nguyễn Phú Trọng về nhân quyền bị người Việt tấn công

https://www.voatiengviet.com/a/enes-kanter-freedom-nba-len-an-tbt-nguyen-phu-trong-vi-nhan-quyen-viet-nam/6537491

Viết một bình luận