Hướng Về Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo: Hoạt động của đoàn tín đồ Cao Đài

  • Đại sách lược 5 năm để phục hồi Hội Thánh

Mạch Sống, ngày 20 tháng 6, 2022

http://machsongmedia.com

Khoảng 15 tín đồ Cao Đài sẽ tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022, phần lớn đến từ tiểu bang Texas. Các tín đồ từ Houston và San Antonio sẽ tập trung tại Thánh Thất Cao Đài Mountain View ở Dallas-Fort Worth rồi cùng lái xe đến thủ đô Hoa Kỳ. Họ sẽ ghé thăm và nghỉ ngơi tại một số thánh thất Cao Đài dọc đường.

Đặc biệt, trong phái đoàn Cao Đài có nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Xuân Mai đến từ Vĩnh Long, Việt Nam. Sau khi tham gia Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo Hay Niềm Tin Đông Nam Á (SEAFORB), do BPSOS đồng tổ chức ở Thái Lan năm 2015, CTS Xuân Mai đã bị cấm xuất cảnh mỗi chuẩn bị tham gia các hội nghị SEAFORB sau đó.

Hình 1 – Nữ CTS Nguyễn Xuân Mai tại hội nghị SEAFORB, tổ chức ở Bangkok, Thái Lan, ngày 27/09/2015 (ảnh BPSOS)

Việc tham gia hội nghị thượng đỉnh nằm trong đại sách lược của nhiều nhóm tín đồ Cao Đài nhằm phục hồi hội thánh. Thông điệp của phái đoàn Cao Đài tại hội nghị thượng đỉnh sẽ ngắn gọn và rõ rệt: Quốc tế đã phân biệt được Chi Phái 1997 không phải đạo Cao Đài thì cũng không thể chấp nhận cho Chi Phái 1997 tiếp tục chiếm dụng các cơ ngơi của đạo Cao Đài.

Ngày 29 và 30 tháng 11 năm ngoái, BPSOS đã thực hiện chuỗi 4 hội luận để lấy ý kiến từ các nhóm Cao Đài, các giới chức chính quyền quốc tế, và các chuyên gia về luật pháp cũng như về nhân quyền để hình thành “đại sách lược” nhằm phục hồi Hội Thánh Cao Đài. Theo đó, giai đoạn đầu đã hoàn tất: Trình bày cho thế giới thấy rằng Chi Phái 1997 do nhà nước Việt Nam dựng lên năm 1997 không phải đạo Cao Đài mà là công cụ của nhà nước để đàn áp tín đồ Cao Đài.

Giai đoạn thứ 2, đang thực hiện, là chỉ ra bản chất tổ chức tội phạm của Chi Phái 1997 này. BPSOS đã phát hành tập tài liệu về các hành vi tội phạm của chi phái cũng như giúp một số nhóm tín đồ Cao Đài kiện Chi Phái 1997 ra toà án Hoa Kỳ theo luật chống băng đảng tội phạm.

Nhóm người thuộc Chi Phái Cao Đài 1997 đứng đầu là ông Nguyễn Thành Tám đã được nhà nước Việt Nam cho sử dụng trái phép toàn bộ cơ ngơi của Toà Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài. Dưới sự chống lưng của chính quyền các cấp, nhóm người này thường xuyên tấn công những người giữ đạo chơn truyền và cướp các thánh thất dùng làm nơi sinh hoạt riêng cho mình. Họ đã chiếm dụng, nhiều khi bằng bạo lực, khoảng 300 thánh thất Cao Đà; nay chỉ còn khoảng một chục thánh thất chưa bị đánh chiếm nhưng thường xuyên bị đe doạ bởi người của Chi Phái 1997 phối hợp với công an địa phương.

Giai đoạn 3 bao gồm: (1) phục hoạt các bàn trị sự địa phương, (2) đào tạo giàn nhân sự giỏi về điều hành và tổ chức, và (3) thực hiện các hành động pháp lý và quốc tế vận để đòi lại các thánh thất và các cơ ngơi nơi Toà Thánh.

Trong những năm gần đây, dưới sự huấn luyện và giúp đỡ của tổ chức BPSOS, hơn 200 tín đồ Cao Đài đã được huấn luyện về huấn luyện về báo cáo vi phạm quyền tự do tôn giáo, về luật pháp Việt Nam, về các công ước quốc tế về nhân quyền, về ứng xử khi bị xâm phạm quyền công dân và quyền con người, về sử dụng kỹ thuật tin học, về làm truyền thông… Và trên 100 tín đồ Cao Đài đã tham gia khoá đào tạo 12 tháng về lãnh đạo, tổ chức, điều hành và quản trị.

Hàng trăm bản báo cáo về vi phạm nhân quyền của chính quyền địa phương và của Chi Phái 1997 đã được gửi cho LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và các tổ chức bảo vệ nhân quyền để làm rõ căn cước và hành vi của nhóm người thuộc Chi Phái 1997. Kết quả, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và các chính phủ các nước tôn trọng quyền tự do tôn giáo đã phân biệt được Đạo Cao Đài Chơn Truyền 1926 và Chi Phái Cao Đài 1997 là hai tổ chức khác nhau. Một số tổ chức quốc tế đã nhận định rằng Chi Phái Cao Đài 1997 là công cụ của nhà nước Việt Nam dùng để đàn áp Đạo Cao Đài 1926.

Một số vụ khởi kiện nhắm vào Chi Phái 1997 ở trong nước cũng được tiến hành.

Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm nay, các tín đồ Cao Đài Chơn Truyền 1926 sẽ tiếp tục dùng diễn đàn quốc tế để vạch trần bản chất tội phạm của Chi Phái 1997. Qua đó giúp cho mọi bạn bè quốc tế hiểu rõ hành vi đàn áp tôn giáo hết sức tinh vi của nhà nước Việt Nam: dựng lên Chi Phái 1997 để ném đá giấu tay và đánh lừa thế giới.

Để theo dõi hội nghị và thể hiện tinh thần hiệp thông với các tôn giáo trên thế giới, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy đăng ký tham gia hội nghị tại địa chỉ: https://irfsummit.org/ hoặc theo dõi các sinh hoạt của đoàn tín đồ Cao Đài tại hội nghị thượng đỉnh qua các trang FB và trang mạng của BPSOS:

https://www.facebook.com/VNFoRB

https://www.facebook.com/Vietnamcivilrights

https://machsongmedia.com/

https://www.vnforb.org/

Thông tin liên quan:

Tài liệu về Chi Phái 1997, bản tiếng Việt: https://dvov.org/wp-content/uploads/2018/09/1997-SectChi-Ph%C3%A1i-12SEPAUG2018.pdf

Bản tiếng Anh: https://dvov.org/wp-content/uploads/2018/07/1997-Sect-non-state-actor-June-30-2018-final.pdf

Các chứng cứ sử dụng để lập hồ sơ: https://dvov.org/the-real-cao-dai/  

Viết một bình luận