Hướng Về Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo 2022: Giới thiệu nhóm Công Giáo Việt Nam

  • Vận động cho TNLT tôn giáo Nguyễn Văn Hoá
  • Thực hiện buổi lễ cầu nguyện đa tôn giáo cho các TNLT tôn giáo
  • Tổ chức các buổi hội thảo về tình trạng bách hại tôn giáo ở Việt Nam, vai trò của giới trẻ Công Giáo, và sự liên kết với các tổ chức quốc tế

Mạch Sống, ngày 17 tháng 6, 2022

http://machsongmedia.com

Khoảng 60 người Việt thuộc các tôn giáo và niềm tin đa dạng sẽ tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, tổ chức ở thủ đô Hoa Kỳ ngày 28-30 tháng 6 tới đây. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các thành phần trong đó và những sinh hoạt của họ tại hội nghị. Ở đây chúng tôi giới thiệu phái đoàn Công Giáo.

Có 10 thành viên là tín đồ Công Giáo Việt Nam tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022 (International Religious Freedom Summit 2022) trong thành phần đoàn Việt Nam. Tiến sĩ Phan Quang Trọng đến từ tiểu bang Texas là người điều phối hoạt động của nhóm.

Công Giáo Việt Nam có sự phát triển vững mạnh nên các hình thức tấn công vào tôn giáo này của nhà nước Việt Nam cũng khác so với những tôn giáo khác. Tình trạng của Công Giáo Việt Nam gặp phải đó là:

– Sự can thiệp quá sâu của chính quyền vào việc tấn phong, bổ nhiệm, thuyên chuyển các chức sắc, chức việc và phương thức tổ chức hoạt động của các tổ chức tôn giáo. Điều này trái với quy định bảo hộ trong các công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị dành cho mọi người.

– Tình trạng chính quyền Việt Nam “vay mượn” các tài sản của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam sau thời điểm năm 1975 nhưng đến nay vẫn không trả lại. Điển hình cho tình trạng này là những tranh chấp đất đai ở khu vực giáo xứ Vườn Rau Lộc Hưng – Sài Gòn; khu vực Đồi Thông thuộc Thiên An Viện Huế; Giáo xứ Cồn Dầu…

– Tình trạng dung dưỡng cho các phát biểu hận thù nhắm vào tôn giáo khiến cho các tín đồ, các chức sắc và chức việc có thể trở thành nạn nhân của các vụ tấn công bằng bạo lực. Nạn nhân mới nhất chính là Linh Mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị tước đoạt mạng sống nhưng đến nay cơ quan điều tra vẫn mập mờ tìm mọi cách thoái thác xử lý vụ việc.

Ba nội dung chính kể trên sẽ được các thành viên Công Giáo trình bày tại hội nghị và đi tìm các giải pháp để giải quyết.

Tấm bảng cao hơn 2 thước sẽ được đặt ở lối dẫn vào hội nghị thượng đỉnh

Ngoài ra, các thành viên Công Giáo Việt Nam sẽ tham gia tích cực trong các hoạt động của chiến dịch kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm tôn giáo. Nhóm người Công Giáo Việt Nam tham gia hội nghị thượng đỉnh sẽ góp tiếng nói mạnh mẽ trong chiến dịch này vì trong danh sách 10 tù nhân lương tâm tôn giáo được xướng danh tại hội nghị có tên anh Nguyễn Văn Hoá – một giáo dân Công Giáo, là nhà báo trẻ tuổi nhất đang bị giam cầm trong lao tù.

Để hỗ trợ cho chiến dịch vận động trả tự do cho anh Hoá, LM Nguyễn Đình Thục đã góp lời kêu gọi từ trong nước: https://youtu.be/faiELvc00JQ?list=TLGG0jdLvgsNDzExNzA2MjAyMg.

BPSOS đã thiết kế một trang web với các thông tin và tài liệu liên quan đến chiến dịch này tại trang “Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin – Việt Nam”: https://www.vnforb.org/campaign-to-free-nguyen-van-hoa-2022.  

Cuối cùng nhưng mang một ý nghĩa tinh thần rất đặc biệt đó là các thành viên Công Giáo Việt Nam là nhóm thực hiện buổi cầu nguyện đa tôn giáo diễn ra vào chiều ngày 29 tháng 6 nhằm hiệp thông các tôn giáo với nhau để tạo sức mạnh tổng hợp đấu tranh với nạn cường quyền ngăn cản quyền tự do tôn giáo của mọi người. Buổi cầu nguyện này sẽ do Linh Mục Trần Xuân Tâm, Chánh Xứ Giáo Xứ Mẹ Việt Nam (Maryland) cử hành cùng với phần góp lời cầu nguyện của Hoà Thượng Thích Huệ Sơn thuộc Trung Tâm Vạn Hạnh (Virginia), Mục Sư Tin Lành Tây Nguyên A Ga (North Carolina), Mục Sư Tin Lành Hmong Vàng Chí Mình (Minnesota) và Lễ Sanh Hương Muội thuộc Thánh Thất Cao Đài ở Dallas, Texas.

Các sinh hoạt của đoàn Việt Nam sẽ được trực tiếp trình chiếu qua trang Facebook https://www.facebook.com/VNFoRB và được tiếp vận bởi các cổng thông tin bằng các ngôn ngữ Việt Nam, Ê Đê, và Hmong. Danh sách các cổng thông tin (sẽ tiếp tục được bổ sung): https://www.vnforb.org/network  

Trên đây là giới thiệu tóm lược các hoạt động chính của các thành viên Công Giáo Việt Nam tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu chi tiết hơn từng hoạt động phong phú và ý nghĩa này trong các bản tin sau.

Là một trong số trên 70 tổ chức cùng thực hiện Hội Nghị Thượng Đỉnh về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, BPSOS đảm nhận 2 bộ phận chính của hội nghị: phối hợp giới trẻ lãnh đạo và điều động Chiến Dịch Toàn Cầu cho Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo.

Chúng tôi kêu gọi mọi người ghi danh tham dự hội nghị, theo dõi hội nghị và truyền bá những thông tin về hội nghị để cùng nhau thực hiện sứ mệnh bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi người.

Thông tin liên quan:

Để ghi danh, xin vào nơi đây: https://irf.swoogo.com/irfsummit/

Nếu một nhóm 5 người cùng ghi danh thì BPSOS sẽ yêu cầu ban tổ chức bớt 50% ($75 lệ phí thay vì $149 cho mỗi người). Xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chiến dịch vận động cho các tù nhân lương tâm tôn giáo sắp bắt đầu: https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1829-chien-dich-van-dong-cho-cac-tu-nhan-luong-tam-ton-giao-sap-bat-dau

 

Viết một bình luận