Hành trình 8 năm của gia đình Hmong tị nạn tìm tự do

  • Ông Hoàng Văn Pá, vợ và 4 con vừa đến Colorado từ Thái Lan

Mạch Sống, ngày 15 tháng 5, 2022

http://machsongmedia.com

Ngày 11 tháng 4 vừa qua, một gia đình Hmong theo đạo Tin Lành gồm 6 người đã đến Hoa Kỳ định cư sau 8 năm lánh nạn ở Thái Lan.

“Đây là gia đình của Ông Hoàng Văn Pá, mà người anh trai đã bị tra tấn đến chết ở đồn công an Thị Xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông ngày 17 tháng 3, năm 2013,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Sau 8 năm ở Thái Lan, cuối cùng gia đình này đã đến được vùng đất tự do.”

Hình 1 – Ông Hoàng Văn Pá (thứ 3 từ trái) cùng với gia đình tại phi trường Bangkok, được 2 vợ chồng mục sư Hàn Quốc (đứng giữa) tiễn chân lên đường đến Hoa Kỳ (ảnh HVP)

Người anh, Hoàng Văn Ngài, là Chấp Sự Hội Thánh Tin Lành Bụi Tre Đắk Nông. Cùng gia đình theo đạo Tin Lành năm 1995, Ông Ngài và một số anh chị em đã phải rời bỏ quê hương 4 năm sau đó do bị chính quyền tỉnh Bắc Kạn đàn áp nặng nề.

Họ di cư đến Huyện Cư Jut, Tỉnh Đắk Lắk lập nghiệp. Sau đó, vùng đất này được sáp nhập tỉnh Đắk Nông.

Do chăm chỉ làm ăn, sau một thời gian Ông Ngài trở thành một doanh nhân thành công và đã dùng quỹ gia đình để giúp đỡ người nghéo khó trong vùng. Ông cũng phát triển hội thánh nơi vùng đất mới. Đến năm 2013, hội thánh đã có 600 tín đồ tham gia.

HVP_2.jpg

Hình 2 – Hội Thánh Tin Lành Bụi Tre Đắk Nông khi mới hình thành (ảnh HVP)

HVP_3.jpg

Hình 3  – Nhà nguyện do đại gia đình Ông Hoàng Văn Ngài góp công góp của xây dựng (ảnh HVP)

Trước sự lớn mạnh của Hội Thánh Bụi Tre Đắk Nông, chính quyền bắt đầu gây áp lực và rút giấy phép xây cất nhà nguyện. Ông Ngài cùng với các tín đồ quyết tâm bảo vệ hội thánh và tiếp tục xây nhà nguyện. Điều này đã dẫn đến cái chết của vị chấp sự có tâm huyết  này.

Do cùng bị bắt và bị giam sát cạnh phòng với người anh, Ông Pá đã nghe tiếng Ông Ngài la hét khi bị công an tra tấn. Sau đó, khi được đi vệ sinh ngang qua phòng giam bên cạnh, Ông Pá thấy anh mình đang vẫy hai tay cầu cứu.

“Tôi xin công an cho tôi gặp anh Ngài để xem anh Ngài ra sao nhưng công an chửi tôi: ‘Đ.M. mày ngó cái gì? Vào phòng nhanh lên!’,” Ông Pá kể lại trong bản tường trình mà BPSOS chuyển cho LHQ.

Khoàng 30 phút sau, Ông Pá được tin anh mình trút hơi thở cuối cùng.

Công an báo cho gia đình là Ông Ngài tự sát bằng cách đút ngón tay vào ổ điện, nhưng phòng giam không có ổ điện và thân thể, đầu, cổ của nạn nhân đầy thương tích và vết bầm.

HVP_4.jpg

Hình 4 – Ông Hoàng Văn Ngài tại buổi lễ ở nhà nguyện; Ông Ngài bị đánh lõm hộp sọ và bầm tím, thương tích khắp người (ảnh HVP)

Sau khi được thả ra, Ông Pá đã cùng với chị dâu vợ của Ông Ngài và đại gia đình của nạn nhân nhất quyết đòi công lý dù bị đe doạ đủ điều bởi công an.

Ngày 3 tháng 4, 2014, một tín đồ Tin Lành người Hmong ở Tỉnh Cao Bằng là Hoàng Văn Sùng bị công an bắt do đã lấy chữ ký để đòi hỏi chính quyền điều tra đến nơi đến chốn về cái chết của Ông Ngài. Ngày 14 tháng 4, công an báo cho gia đình biết là Ông Sùng đã chết vì bạo bệnh, kèm với lời đe doạ là ai lên tiếng phản đối thì sẽ chịu chung số phận.

Lo sợ cho mạng sống, vợ con của Ông Ngài, gia đình Ông Pá và gia đình người anh trai Hoàng Văn Quạ đều phải trốn vào rừng. Một số thân nhân của Ông Hoàng Văn Sùng cũng bỏ trốn bằng đường riêng từ Cao Bằng. Sau hơn một tháng băng đường rừng, họ đã đến Thái Lan.

HVP_5.jpg

Hình 5 – Các đoàn người băng rừng từ Việt Nam sang Thái Lan, tháng 4 – 5 năm 2014 (ảnh HVP)

Ngay khi các gia đình này đến Thái Lan, toán luật sư do BPSOS hình thành và tài trợ làm việc ở Bangkok đã lập tức lập hồ sơ bảo vệ cho đại gia đình này. Đồng thời, toán chuyên báo cáo vi phạm của BPSOS đã lấy lời khai của từng người để tường trình với LHQ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.

Do áp lực của quốc tế, cuối cùng nhà nước Việt Nam đã cho bắt 2 công an hữu trách, nhưng rồi họ chỉ lãnh án tù treo.

Trong thời gian ở Thái Lan, hai anh em Ông Pá và Ông Quạ vẫn tiếp tục lên tiếng cho tự do tôn giáo ở Việt Nam. Mới đây, họ cùng ký tên trong bức thư chung gửi Tổng Thống Biden, yêu cầu Hoa Kỳ đặt vấn đề với Việt Nam về tình trạng thông điệp hận thù và bạo lực nhắm vào các cộng đồng tôn giáo và cộng đồng sắc dân bản địa.

HVP_6.jpg

Hình 6 – Gia đình Hoàng Văn Pá tại phi trường Denver, Colorado, được tiếp đón bởi 3 người Hmong địa phương (ảnh HVP)

Một hội thánh tin lành của người Hmong Lào đã bảo lãnh cho gia đình Ông Pá đến định cư ở ngoại ô thành phố Denver, Colorado.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch để đưa Ông Pá đến dự Hội Hghị Thượng Đỉnh về Tự Do tôn Giáo Quốc Tế sẽ tổ chức tại thủ đô Hoa Kỳ cuối tháng 6 này vói tư cách nạn nhân và nhân chứng về chính sách của Việt Nam đối với người thiểu số theo đạo Tin Lành,” Ts. Thắng nói. “Đồng thời, Ông Pá sẽ cùng với chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ và các quốc gia Phương Tây sớm định cư người VIệt tị nạn còn đang kẹt ở Thái Lan, trong đó có những người trong đại gia đình của Ông Hoàng Văn Ngài.”

Hai vợ chồng vị mục sư quản nhiệm hội thánh kể trên cho BPSOS biết là họ sẽ giúp Ông Pá sớm hoàn tất giấy tờ tuỳ thân để có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh cuối tháng 6.

Thông tin liên quan:

Quốc Hội Triệu Tập Điều Trần Trước Buổi Đối Thoại Nhân Quyền Mỹ-Việt
https://machsongmedia.com/chinhtri/vandechinhsach/863-quoc-hoi-trieu-tap-dieu-tran-truoc-buoi-doi-thoai-nhan-quyen-my-viet

Bắt khẩn cấp thiếu tá Lê Mạnh Nam, Phó Trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa
http://m.baodaknong.org.vn/trat-tu/bat-khan-cap-thieu-ta-le-manh-nam-pho-truong-cong-an-thi-xa-gia-nghia-34812

Hoa Kỳ nêu vấn đề nhân quyền với Việt Nam nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh với ASEAN
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1816-hoa-ky-neu-van-de-nhan-quyen-voi-viet-nam-nhan-hoi-nghi-thuong-dinh-voi-asean

Viết một bình luận