Hoa Kỳ nêu vấn đề nhân quyền với Việt Nam nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh với ASEAN

  • 6 Dân Biểu Hoa Kỳ yêu cầu Hành Pháp Biden lên tiếng về nhân quyền

Mạch Sống, ngày 14 tháng 5, 2022

http://machsongmedia.com

Theo thông tin chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong ngày đầu của Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN, Phụ Tá Ngoại Trưởng Wendy Sherman đã nêu vấn đề nhân quyền tại buổi họp với Thứ Trưởng Ngoại Giao Hà Kim Ngọc của Việt Nam. Bản tin không cho biết những đề tài nhân quyền nào được nêu lên, nhưng có thể đoán biết là quyền tự do tôn giáo, quyền tự do biểu đạt, và tù nhân lương tâm.

Đây chính là những đề tài được 6 vị dân biểu thuộc lưỡng đảng yêu cầu Tổng Thống Biden lên tiếng với Thủ Tướng Phạm Minh Chính qua văn thư đề ngày 12 tháng 5:

“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ nêu các quan ngại về sự sách nhiễu, hăm doạ, và bách hại nhắm vào các cộng đồng tôn giáo và bản địa bao gồm các tín đồ Cao Đài không chấp nhận tham gia ‘Chi Phái 1997’ do nhà nước tạo dựng, các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo độc lập, các thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất, thành viên của các hội thánh tư gia người Tây Nguyên và người Hmong, và các linh mục Công Giáo dẫn đầu cuộc tranh đấu cho công lý về môi sinh.”

Văn thư nêu đích danh Hội Cờ Đỏ đã tấn công các linh mục Công Giáo và phỉ báng thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất.

Các vị dân biểu cũng yêu cầu Hoa Kỳ đòi tự do cho các tính đồ Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Bắc Truyển, Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm; thanh niên Công Giáo Nguyễn Văn Hoá; Mục Sư Y Yich và Thầy Truyền Đạo Y Pum Bya; và Ông Phan Văn Thu, người sáng lập hệ phái Phật Giáo Ân Đàn Đại Đạo.

Về tự do biểu đạt, văn thư nêu trường hợp của cô Phạm Đoan Trang đã bị kết án 9 năm tù vì đã lên tiếng cho nhân quyền và tố giác hành vị bạo lực của công an ở Việt Nam.

“Ngôn ngữ của văn thư này rất gần với bức thư chung với 57 tổ chức và 138 cá nhân ký tên gửi Tổng Thống Biden 3 hôm trước đó,” Ts. Nguyễn Đình Thắng nhận xét. “Điều này không ngạc nhiên vì chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Dân Biểu Christopher Smith để cùng lên tiếng nhằm tăng hiệu ứng chung.”

DB Smith là người khởi xướng văn thư gửi Tổng Thống Biden và cũng là người đã chuyển đạt bức thư chung kể trên, do BPSOS khởi xướng, đến Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức và cá nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước đã ký tên cùng với những tổ chức và nhân sĩ trên thế giới.

“Điều này thể hiện sách lược của chúng tôi từ nhiều chục năm qua là tạo điều kiện và cơ hội cho người Việt ở trong và ngoài nước khai thác các sân chơi quốc tế, nơi mà nhà nước Việt Nam phải tuân thủ luật chơi quốc tế sòng phẳng và công minh,” Ts. Thắng nói.  “Vận động các các dân biểu Hoa Kỳ cùng lên tiếng cũng nằm trong sách lược này.”

Thông tin liên quan:

Tổng Thống Biden: Hãy lên tiếng về tình trạng ngôn ngữ hận thù và bạo lực nhắm vào các tôn giáo ở Việt Nam

Thư chung kêu gọi Mỹ có biện pháp đối với chính sách hận thù tôn giáo ở VN – Bản tin RFA

Thư chung kêu gọi TT Biden nêu vấn đề ngôn ngữ hận thù nhắm vào các nhóm tôn giáo khi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính – Bản tin VOA

Thư chung gởi đến Tổng Thống Biden nhân hội nghị Hoa Kỳ-Asean – Bản tin SBS

BPSOS phát động thư chung gửi TT Biden nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN

Viết một bình luận