Cơ hội lên tiếng với quốc tế cho tự do tôn giáo ở Việt Nam tại thủ đô Hoa Kỳ

* Hội Nghị Thượng Đỉnh cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: 27-30 tháng 6 Thông Báo

Thông Báo của BPSOS

Ngày 1 tháng 4, 2022

Http://machsongmedia.com

Cùng với nhiều chục tổ chức quốc tế, BPSOS sẽ đồng tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lần 2 vào ngày 27 – 30 tháng 6 tới đây tại thủ đô Hoa Kỳ.

Hội nghị lần đầu, tổ chức cuối tháng 7 năm 2021, đã thu hút khoảng một nghìn tham dự viên đến từ khắp thế giới. Họ thuộc các tôn giáo, sắc dân và khuynh hướng đa dạng nhưng cùng tôn chỉ và mục đích là “tự do tôn giáo cho mọi người, ở mọi nơi, tại mọi thời điểm.”

Ban tổ chức dự trù số người tham dự sẽ tăng năm nay.

“Đây là cơ hội để những người Việt quan tâm đến và muốn đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam liên kết với nhau và đối tác với quốc tế,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, ngày 27/07/2021

Sự kiện năm 2021 được trên 80 tổ chức quốc tế đồng tổ chức và có sự tham gia của các chính khách và lãnh đạo tôn giáo của nhiều quốc gia. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng như vị tiền nhiệm Mike Pompeo đã tham gia bên cạnh nhiều giới chức chính quyền, nghị sĩ, và nhân sĩ quốc tế. Có cả một phái đoàn gồm 15, 16 nghị sĩ Quốc Hội Ukraina đã tham gia.

Hình: Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, ngày 27/07/2021

“Gần đây tôi được tin nhiều người trong số các nghị sĩ Ukraina đang cầm súng nơi trận tiền,” Ts. Thắng nói. “Chúng tôi sẽ vinh danh những người bạn này trong hội nghị năm nay.”

Ts. Thắng là thành viên Ban Chỉ Đạo của hội nghị và đồng chủ toạ bộ phận đào tạo lãnh đạo trẻ tại hội nghị. Năm nay, bộ phận lãnh đạo trẻ đảm nhận Chiến Dịch Toàn Cầu cho Các Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo (Global Campaign for Religious Prisoners of Conscience) sẽ được ra mắt tại hội nghị.

Ban tổ chức sẽ chọn khoảng 10 – 12 tù nhân lương tâm tôn giáo tiêu biểu cho các khu vực trên thế giới để ra mắt chiến dịch, rồi sẽ tăng dần con số khi chiến dịch được lan toả toàn cầu. Ông Nguyễn Bắc Truyển, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, là một trong số tù nhân lương tâm tôn giáo được chọn đầu tiên.

“Sau hội nghị thượng đỉnh ở Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ đưa chiến dịch này đến Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng cho Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin vào tuần sau đó ở London, Anh Quốc,” Ts. Thắng cho biết.

Hội nghị cấp bộ trưởng do liên minh 35 quốc gia cùng mục đích bảo vệ tự do tôn giáo. Anh Quốc năm nay là chủ tịch của Liên Minh. Năm 2020 là Hoa Kỳ và năm 2021 là Hoà Lan.

BPSOS kêu gọi người Việt tham gia đông đảo Hội nghị Thượng Đỉnh cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế lần 2 ở thủ đô Hoa Kỳ vào cuối tháng 6. Đến nay đã có khoảng 50 người Việt thuộc các phái đoàn người Thượng theo Đạo Tin Lành, người Hmong theo Đạo Tin Lành, Cao Đài và Công Giáo cho biết sẽ tham gia hội nghị.

“Là thành phần ban tổ chức, BPSOS sẽ tạo cơ hội cho các phái đoàn người Việt tiếp cận các giới chức và tổ chức quốc tế”, Ts. Thắng cho biết. “Chúng tôi họp 2 tuần một lần với đại diện của các phái đoàn để cùng nhau chuẩn bị chu đáo cho việc tham gia nhằm gặt hái kết quả mong muốn.”

Ghi danh tham gia hội nghị tại đây: https://irf.swoogo.com/irfsummit/. 

Đặt phòng khách sạn với giá đặc biệt dành cho người tham gia IRF Summit tại: https://book.passkey.com/gt/218428055…

Thông tin chi tiết về hội nghị thượng đỉnh: https://irfsummit.org/

Mọi thắc mắc xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Viết một bình luận