Sau gần 5 năm biệt xứ, nữ lao động Việt đoàn tụ với chồng con ở Việt Nam

  • Công ty Thuận An DMC “sản sinh” nhiều nạn nhân buôn người

Ngày 23 tháng 3, 2022

http://machsongmedia.com

Chị Cao Thị Huyền, đi lao động ở Ả Rập Xê Út tháng 6 năm 2017, cuối cùng đã đoàn tụ với chồng và 2 con nhỏ ở Việt Nam sau gần 5 năm xa cách. Chồng của chị, anh Quách Văn Điệp, cho biết là chị Huyền vui mừng được về lại với gia đình vì trước đây chị nghĩ là sẽ phải bỏ mạng nơi xứ người.

“Hiện nay, dù đã được về nước nhưng tình trạng sức khoẻ của vợ tôi rất yếu, tâm lý không được ổn định,” anh Điệp chia sẻ.

Hình 1 – Chị Huyền cùng với chồng và 2 người con trai, ngày 13 tháng 3, 2022

Theo anh Điệp, chị Huyền khi nhớ khi quên, có lẽ do hậu chứng của thời gian dài bị ngược đãi trong tình trạng cưỡng bức lao động.

“Vợ tôi đã ký hợp đồng với công ty để đi xuất khẩu lao động. Tháng 6 năm 2017, vợ tôi đã đến Ả Rập Xê Út… Tại đây, vợ tôi phải làm việc 17 giờ/ngày, chỉ được ăn thức ăn thừa, không được nghỉ ngơi, thường xuyên bị gia đình người chủ đánh đập và bị trả lương trễ”, anh Điệp cho biết.

husband and sons cropped

Hình 2 – Anh Điệp và 2 con trai trông ngóng vợ và mẹ, tháng 9 năm 2021

Người chủ còn thu giữ điện thoại của chị Huyền và chỉ cho phép liên lạc với gia đình trong vài phút mỗi khi gửi tiền về. Các điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt, thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi đều không đúng với nội dung trong hợp đồng đưa người đi làm việc ở nước ngoài mà chị Huyền đã ký với công ty Vĩnh Cát, nay đổi thành Thuận An DMC.

Ngày 9 tháng 5, 2019 hợp đồng hết hạn nhưng chị Huyền không được công ty này đưa về nước mặc dù anh Điệp đã đến tận công ty để hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng.

Cao Thi Huyen cropped

Hình 3 – Chị Huyền khi nói chuyện với chồng con lần chót ở Ả Rập Xê Út, ngày 2 tháng 2, 2020

Ngày 2 tháng 2, 2020 chị Huyền chạy thoát ra đồn cảnh sát gần nhà để cầu cứu. Cảnh sát gọi bà chủ cùng với người đại diện công ty Thuận An DMC, Bà Quách Thị Thu Hiền, ra đối chứng; cả 2 hứa sẽ đưa chị Huyền về nước nội trong 2 tuần. Kể từ đó chị Huyền hoàn toàn mất tích cho đến khi chị được giải cứu bởi cảnh sát Ả Rập ngày 9 tháng 3 vừa qua, dựa vào thông tin định vị do BPSOS cung cấp.

Ngày 13 tháng 3, chị Huyền đã về nước. Nhà chủ trang trải chi phí chuyến bay hồi hương.

Chong va 2 con

Hình 4 – Ngày chị Huyền ra đi, 2 con còn nhỏ.

Hiện nay, toán pháp lý của BPSOS và Liên Minh Chống Tra Tấn – Việt Nam đang hỗ trợ chị Huyền để đòi công lý đối với công ty Thuận An DMC.

Các nạn nhân khác đi qua công ty này và đã được BPSOS giải cứu gồm có: Đinh Thị Ca, H’Thai Ayun, Vi Thị Lan và H’Linh Eban. Ngoài ra, một bản tin ngày 30 tháng 10, 2019 trên báo Tiền Phong ở Việt Nam cho biết có 4 nạn nhân đi lao động ở Ả Rập Xê Út từ Kontum qua công ty này cũng đã từng bị mất tích.

Thông tin liên quan:

Video lời cầu cứu của anh Điệp ngày 9 tháng 12, 2021:
https://www.facebook.com/CAMSA.International/videos/636972060725967

Nữ lao động Việt mất tích hơn 2 năm ở Ả Rập Xê Út vừa được giải cứu
https://machsongmedia.com/vietnam/chong-buon-nguoi/1801-nu-lao-dong-viet-mat-tich-hon-2-nam-o-a-rap-xe-ut-vua-duoc-giai-cuu

Viết một bình luận