Giới thiệu trang Facebook Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Việt Nam

  • Mỗi chúng ta đều có thể góp phần tạo mối đoàn kết giữa các tôn giáo

BPSOS, ngày 16 tháng 2, 2022

http://machsongmedia.com 

Trang Facebook Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Việt Nam (https://www.facebook.com/VNFoRB) là nơi chia sẻ thông tin về các cộng đồng tôn giáo khác nhau ở Việt Nam với mục đích khuyến khích mối liên thông giữa những đồng bào tuy khác tôn giáo nhưng cùng lý tưởng tự do tôn giáo cho mọi người, mọi lúc, mọi nơi.

“Tôi kêu gọi những ai quan tâm đến tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam thì hãy theo dõi và giới thiệu trang này với thân hữu,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi. “Đó là cách dễ nhất để góp phần tạo tinh thần đoàn kết để cùng thúc đẩy quyền tự do tôn giáo nói chung ở Việt Nam.”

Một ví dụ là lời phân ưu của Hoà Thượng Thích Thiện Minh thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất gửi đến cộng đồng Kitô hữu về cái chết của LM Giu-xe Trần Ngọc Thanh đã được đăng trên trang Facebook này. Lời phân ưu ấy được đón nhận trong niềm xúc cảm của nhiều giáo dân Công giáo.

Điều ít người biết đến là một mạng lưới toàn thế giới của các tín đồ Cao Đài cũng đã góp lời cầu nguyện cho LM Thanh trên trang Facebook này.

VNFORB_2.jpg

Công dụng thứ 2 của trang Facebook này là chuyển tải thông tin về các hoạt động của nhiều nhóm người Việt ở trong và ngoài nước như một phần của phong trào quốc tế ngày càng lan rộng để bảo vệ quyền tự do tôn giáo hay niềm tin trên toàn thế giới.

Chẳng hạn, trong 2 ngày 29 và 30 tháng 11, BPSOS đã tổ chức chuỗi 4 buổi hội luận chuyên đề về Đạo Cao Đài, trong khuôn khổ Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Khu Vực Đông Nam Á lần VII. Hội luận này có sự tham gia và góp ý của những nguười thuộc mọi tôn giáo: Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành Tây Nguyên, Tin Lành Hmong chưa kể các giới chức và viên chức LHQ, Hoa Kỳ, và quốc tế. Toàn bộ chuỗi hội luận được trực tiếp truyền hình trên trang Facebook Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam. Tổng cộng số lượt xem vượt con số 15,000.

Mô hình “Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo” được thử nghiêm cách đây 11 năm và đến nay đã lan rộng. Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Việt Nam được thành lập vào tháng 3 năm 2016. Trước đó mới chỉ có 2 bàn tròn tự do tôn giáo, 1 ở Hoa Kỳ và 1 ở Âu Châu. Hiện đã có 32 bàn tròn như vậy trên toàn thế giới. Nhiều bàn tròn ấy đã hợp tác với nhau trong những dự án cụ thể.

Một dự án chung của các bàn tròn này là Hội Nghị Thượng Đỉnh về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được tổ chức lần đầu vào năm ngoái ở thủ đô Hoa Kỳ với trên một nghìn tham dự viên đến từ khắp Hoa Kỳ và thế giới. Toàn bộ diễn tiến của hội nghị này đã được đưa tin trên trang Facebook Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Việt Nam. Hội nghị thượng đỉnh thứ hai sẽ được tổ chức cuối tháng 6 năm nay, cũng ở Washington DC. Ước lượng số tham dự viên sẽ tăng gấp đôi. Trang này sẽ cập nhật diễn tiến dẫn đến hội nghị sắp đến, trong đó có nỗ lực đánh động lương tâm quốc tế về cái chết của LM Giu-xe Trần Ngọc Thanh.

Xin mọi người tiếp tay phổ biến trang Facebook Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Việt Nam và giới thiệu trang này đến thân hữu: https://www.facebook.com/VNFoRB.

Viết một bình luận