BPSOS báo động quốc tế về một Linh Mục Công Giáo bị thảm sát ở Kontum

  • Toán công tác được thành lập khẩn cấp để theo dõi diễn tiến, viết báo cáo và vận động quốc tế

Mạch Sống, ngày 1 tháng 2, 2022

http://machsongmedia.com

Tại buổi họp của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hôm nay, Ts. Nguyễn Đình Thắng báo động cho hơn 100 người tham dự về cái chết thảm của LM. Trần Ngọc Thanh ở Thị Xã Pleikần, Tỉnh Kontum.

Theo Ts. Thắng, việc chính quyền Việt Nam dung dưỡng sự phỉ báng và phát biểu hận thù nhắm vào các lãnh đạo tôn giáo không tùng phục chính quyền có thể dẫn đến bạo lực.

Trong năm 2021 BPSOS đã có nhiều buổi họp với các giới chức LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế về tình trạng dư luận viên sử dụng mạng xã hội để kích động hận thù một cách vô tội vạ.

Trước sự việc vừa xảy ra ở Kontum, BPSOS đã nhanh chóng thành lập toán công tác để theo dõi diễn tiến, viết báo cáo và vận động quốc tế.

Ts. Thắng là thành viên Ban Điều Phối của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Dưới đây là lời phát biểu của Ông sáng nay.

Tôi chúc tất cả quý vị niềm vui, sư an toàn và sức khoẻ trong năm Nhâm Dần và lấy làm tiếc là phải đưa tin buồn trong ngày đầu năm.

Ngày 29 tháng 1, mới cách đây 3 hôm, LM Dòng Đa Minh Joseph Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, đã bị chém bởi một người hoàn toàn xa lạ khi đang làm lễ giải tội trong một nhà thờ ở Thị Xã Pleikần, Tỉnh Kontum. Ông đã qua đời vì các vết thương vài giờ sau khi nhập viện. Vài tháng trước đó, LM Thanh dựng một tượng thánh Joseph trong khuôn viên nhà thờ. Bức tượng liền bị chính quyền tịch thu và cẩu đi.

Giáo xứ nơi vị Linh Mục này phục vụ có giáo dân phần lớn là người Thượng, một sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên. Trong nhiều thập niên, các người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành đã phải đối mặt với sự bách hại nghiêm trọng vì niềm tin của họ. Hiện nay khoảng 80 mục sư, nhà truyền đạo và tín đồ Thiên Chúa Giáo người Tây Nguyên đang bị án tù.

Tỉnh Kontum là một nơi nguy hiểm cho các lãnh đạo tôn giáo muốn giữ thế độc lập với chính quyền. Tháng 4 năm 2021, LM Trần Quang Truyền ở tỉnh này đã bị kẻ lạ đâm lủng ruột và phải nhập viện. Tháng 1 năm 2019, chính quyeền thị xã Pleikần nơi LM Thanh bị tấn công đã đập phá Chùa Sơn Linh thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội đã bị đẩy vào tình trạng bất hợp pháp.

Năm 2018, BPSOS đã nêu quan ngại về các Hội Cờ Đỏ, những tác nhân ngoài chính quyền đã được ra đời với sự ủng hộ của chính quyền. Chúng đã hành hung các Linh Mục và giáo dân Công Giáo và tiếp dùng lời lẽ hận thù để kích thích bạo lực nhắm vào các Linh Mục và giáo dân Công Giáo, một cách hoàn toàn vô can.

Phát biểu hận thù và phỉ báng nhắm vào các lãnh đạo và tín đồ của các tôn giáo cưỡng lại sự kiểm soát của chính quyền đang gia tăng trong hai năm trở lại đây. Không nghi ngờ gì, điều này đã góp phần với sự gia tăng bạo lực nhắm vào họ. Tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thúc đẩy việc truy tố các thủ phạm được bảo kê bởi nhà nước chiếu theo các điều luật chống phỉ báng của Việt Nam.

Nguyên bản tiếng Anh:

I wish you all happiness, safety and health in the New Year of the Tiger and am sorry to be the bearer of sad news on this first day of the new year.

On January 29, just three days ago, Dominican Father Joseph Tran Ngoc Thanh 41 years old, was stabbed and hacked by a total stranger while hearing confession in a church in Pleikan Town, Kontum Province. He died of injuries to his head hours later after being hospitalized. A few months before his death, Father Thanh erected the statue of Saint Joseph, his patron saint, at his church. The government confiscated it and towed it away.

His parish is made up primarily of Montagnard, an ethnic minority living in the Central Highlands of Vietnam. For decades, Montagnard Christians have faced egregious persecution because of their faith. Some 80 Montagnard Christian pastors, evangelists, and followers are currently in prison.

Kontum Province is a dangerous place for religious leaders who maintain independence from the government. In April 2021, Father Tran Quang Truyen in this province was stabbed by a stranger in his stomach. He had to be hospitalized. In January 2019, the government of the same Pleikan Town where Father Thanh was attacked demolished Son Linh Pagoda of the outlawed Unified Buddhist Church of Vietnam.

In 2018, BPSOS raised concern about the Red Flag Associations, non-state actors formed with the government’s support. They physically assaulted Catholic priests and parishioners and continue to use hate speech to incite violence against Catholic priests and parishioners, with absolute impunity.

Hate speech and defamation against leaders and followers of religions that resist government control have been on the rise over the past two years. This has no doubt contributed to the increased physical violence against them. I call on the State Department and USCIRF to press for the prosecution of government-backed perpetrators of hate speech under Vietnam’s anti-defamation law.

Viết một bình luận