Các “chuyến bay giải cứu” liên quan thế nào đến tình trạng buôn người ở Ả Rập Xê Út?

  • Bắt các giới chức Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao chưa đủ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 28 tháng 1, 2022

http://machsongmedia.com

Nhà nước Việt Nam đã thậm xưng khi gọi chuyến bay thuê bao đưa công dân hồi hương là “chuyến bay giải cứu.” Các chuyến bay mệnh danh giải cứu này đã tạo cơ hội cho các con buôn và các thành phần bất hảo bóc lột tận xương tuỷ những người lao động đang trong cảnh khốn cùng ở Ả Rập Xê Út, trong đó có cả những nạn nhân buôn người đã được cảnh sát sở tại giải cứu.

Trong khi chi phí chuyến bay thương mại từ Ả Rập Xê Út về Việt Nam chỉ tốn khoảng 800 USD, giá vé trung bình là 1.200 USD một suất trên “chuyến bay giải cứu”. Một số thành phần có quan hệ với toà đại sứ Việt Nam ở thủ đô Riyadh đã thổi giá vé lên tương đương 2.500 – 3.000 USD. Người lao động phải thông qua họ để đăng ký hồi hương với toà đại sứ. Đó là chưa kể số tiền cách ly phải đóng tương đương 850 US và tiền vận chuyển từ sân bay đến nơi cách ly rồi từ nơi cách ly về nhà. Một chuyến hồi hương có thể tốn đến 4.000 USD cho một người lao động. Đây là hành vi bóc lột trắng trợn, chỉ có thể thực hiện nhờ chính sách “chuyến bay giải cứu” của nhà nước Việt Nam.

 

Hình 1. Các nữ lao động hồi hương từ Ả Rập Xê Út, ngày 13 tháng 10, 2021

Hôm nay, báo chí trong nước chạy tin là công an đã khởi tố và bắt tạm giam giàn lãnh đạo Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao về tội nhận hối lộ để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện “chuyến bay giải cứu”.

Ấy thế, một số dư luận viên trước đây khoe nhà nước Việt Nam đã giải cứu người lao động khi sắp xếp các chuyến bay thuê bao với giá vé cao ngất ngưởng. Nhà nước Việt Nam chưa hề nhúng tay giải cứu cho bất kỳ một công dân nào trong tình trạng bị bóc lột lao động, bạo hành, xúc phạm tình dục, hoặc ngược đãi ở Ả Rập Xê Út. Tất cả các hồ sơ mà BPSOS nêu lên đều do cơ quan quốc tế IOM phối hợp với cảnh sát Ả Rập và Hội Đồng Nhân Quyền Ả Rập để giải cứu.

Việc thổi giá vé “chuyến bay giải cứu” không chỉ tạo thiệt hại tài chánh mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng buôn người. Nạn nhân buôn người là những ai bị bóc lột sức lao động, không tình nguyện ở lại trong tình trạng bị bóc lột ấy, và không có cách nào để thoát ra. Nhiều chị em lao động ở Ả Rập Xê Út tiếp tục phải sống trong sự bóc lột sức lao động vì không đủ sức trang trải chi phí hồi hương. Nghĩa là, chính sách “chuyến bay giải cứu” đã và đang tạo ra đội ngũ ngày thêm đông đảo các nạn nhân buôn người.

Một số nạn nhân được giải cứu tiếp tục sống lây lất trong các trung tâm bảo trợ xã hội nơi xứ người cũng vì không kham nổi chi phí hồi hương.

Khởi tố các giới chức Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao là động thái tích cực nhưng chưa đủ. Nhà nước VIệt Nam cần:

  1. Điều tra và khởi tố các viên chức lãnh sự quán ở Ả Rập Xê Út và những quốc gia khác đã cấu kết với những thành phần bất hảo để thổi giá vé “chuyến bay giải cứu”.
  2. Đòi hỏi các thủ phạm phải hoàn trả phần chênh lệch giá vé cho các lao động đã hồi hương.
  3. Bắt các công ty xuất khẩu lao động đưa công nhân về nước bằng các chuyến bay thương mại và trang trải toàn bộ chi phí hồi hương cho những trường hợp được xác định là nạn nhân buôn người.
  4. Không thậm xưng chuyến bay thuê bao là “chuyến bay giải cứu”.

Bài liên quan:

Nạn nhân buôn người hồi hương từ Ả Rập Xê Út có thể được hỗ trợ
https://machsongmedia.com/vietnam/chong-buon-nguoi/1780-nan-nhan-buon-nguoi-hoi-huong-tu-a-rap-xe-ut-co-the-duoc-ho-tro

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao
https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/khoi-to-bat-tam-giam-cuc-truong-cuc-lanh-su-bo-ngoai-giao-108013

Viết một bình luận