Quốc Hội Liên Bang Đức sẽ tổ chức điều trần về tự do tôn giáo quốc tế, bao gồm Việt Nam

  • Hồ sơ điển hình: tín đồ Phật Giáo Hoa Hảo Nguyễn Bắc Truyển

Mạch Sống, ngày 27 tháng 2, 2021

http://machsongmedia.com

Ngày 14 tháng 4 tới đây Quốc Hội Liên Bang Đức sẽ triệu tập buổi điều trần về bản phúc trình thường niên lần 2 của Uỷ Viên Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thuộc Bộ Ngoại Giao Đức, Nghị Sĩ Markus Grübel. Trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển sẽ là một đề tài nổi bật tại buổi điều trần.

Bản phúc trình thường niên được công bố ngày 28 tháng 10 năm 2020; tuy nhiên, vì tình hình đại dịch COVID-19 Quốc Hội Liên Bang Đức đã phải dời buổi điều trần sang đến tháng 4 năm nay. Bản phúc trình nêu trường hợp tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Bắc Truyển như một hồ sơ điển hình của chính sách đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

“Chắc chắn hồ sơ của Ông Nguyễn Bắc Truyển sẽ nổi bật tại buổi điều trần tới đây không chỉ vì nó được đưa vào bản phúc trình,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Quyền của Quốc Hội Liên Bang Đức, nữ Nghị Sĩ Gyde Jensen, cũng là người bảo trợ Nguyễn Bắc Truyển như một tù nhân lương tâm, chắc chắn sẽ lên tiếng.”

Ông Nguyễn Bắc Truyển được nêu tên nổi bật tại buổi điều trần của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ngày 25/02/2021

Ngày 9 tháng 4, 2018, ngay sau khi Ông Truyển bị tuyên án 11 năm tù, Nghị Sĩ Jensen đã gọi tự do lập tức và vô điều kiện cho Ông Truyển.

Người thứ hai sẽ lên tiếng về Ông Truyển là Giáo Sư Heiner Bielefeldt, cựu Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin. Trong chuyến thị sát Việt Nam năm 2014, GS Bielefeldt được vợ chồng Nguyễn Bắc Truyển – Bùi Thị Kim Phương hướng dẫn đi thăm các cộng đồng Phật Giáo Hoà Hảo bị bách hại; trên đường đến An Giang thì công an cho người theo sát và bắn tiếng sẽ bắt giam Ông Truyển ngay khi đặt chân đến địa bàn tỉnh An Giang.  

Để phản đối sự can thiệp trắng trợn này, Gs. Bielefeldt tuyên bố huỷ tất cả các sinh hoạt, kể cả các buổi họp với giới chức Việt Nam, trong những ngày còn lại. Trước khi rời Việt Nam, Gs. Bielefeldt tổ chức họp báo ở Hà Nội để bày tỏ mối thất vọng về cách hành xử của nhà nước Việt Nam. Sự việc này sau đó được Gs. Bielefeldt chính thức nêu lên trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ khi công bố bản phúc trình về chuyến thị sát Việt Nam.

“Việc bắt và bỏ tù Ông Truyển có thể xem như hành động trả thù của Hà Nội vì vợ chồng Ông Truyển đã cung cấp cho LHQ nhiều thông tin về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam,” Ts. Thắng giải thích. “Tôi tin tưởng rằng Gs. Bielefeldt sẽ tập trung vào hồ sơ này tại buổi điều trần sắp đến trước Quốc Hội Liên Bang Đức.”

Bielefeldt at BPSOS webinar

Gs. Heiner Bielefeldt tại buổi hội luân ngày 14/08/2020 do BPSOS tổ chức

Bản phúc trình của Uỷ Viên Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Đức còn nói đến cái chết trong đồn công an của tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Hữu Tấn và các hành vi sách nhiễu nhắm vào các tín đồ Cao Đài. Về Công Giáo, bản phúc trình nói đến hoạt động của Hội Cờ Đỏ và các vụ tấn công Vườn Rau Lộc Hưng và Đan Viện Thiên An.  Về người bản địa, bản phúc trình nói đến chính sách đàn áp những người Tây Nguyên và người Hmong theo đạo Tin Lành và những người Hmong theo đạo Dương Văn Mình.

Ts. Thắng cho biết từ năm 2018, BPSOS đã nới rộng hoạt động quốc tế vận sang Âu Châu và sâu vào các định chế nhân quyền của LHQ.

“Không chỉ làm việc với Hoa Kỳ, chúng tôi đã chia sẻ các báo cáo vi phạm nhân quyền với chính phủ Liên Âu, Bộ Ngoại Giao Anh, Bộ Ngoại Giao Đức, các toà đại sứ Pháp, Úc, Thuỷ Điển, Hoà Lan… và ngày càng nhiều các định chế nhân quyền LHQ,” Ts. Thắng giải thích.

Riêng trong năm 2020, BPSOS đã có tổng cộng 102 bản báo cáo vi phạm và phúc trình hiện trạng về đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền nói chung ở Việt Nam. Con số này không kể những cập nhật ngắn và không chính thức.

Ngày 2 tháng 3 tới đây, Ts. Thắng sẽ phát biểu trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ khoá 46 về tình trạng của người Tây Nguyên và người Hmong theo Đạo Tin Lành và của nhóm tín đồ đạo Dương Văn Mình. Cách đây 2 năm, Ts. Thắng cũng đã phát biểu trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ về các vấn đề này.

Thang at UNHRC

Ts. Nguyễn Đình Thắng phát biểu trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, ngày 14/03/2019

Hồ sơ của Ông Nguyễn Bắc Truyển cũng được nêu nổi bật tại buổi điều trần ngày 25 tháng 2 vừa qua của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

“Trong năm 2021, BPSOS sẽ đề ra sách lược đối phó tình trạng bắt bớ các người bảo vệ nhân quyền hoặc thực hành quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam,” Ts. Thắng cho biết. “Thân nhân của chính các tù nhân lương tâm đóng vai trò tối quan trọng trong sách lược ấy.”

Thông tin liên quan:

Phúc trình của Uỷ Viên Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, mục Việt Nam: https://www.bmz.de/religionsfreiheit/de/der-bericht/laender-A-Z/vietnam/index

Thông cáo báo chí về bản phúc trình tự do tôn giáo năm 2020: https://www.bmz.de/en/press/aktuelleMeldungen/2020/oktober/201028_pm_033_Markus-Gruebel-presents-report-showing-increasing-restrictions-on-freedom-of-religion-worldwide/index

Thông cáo báo chí của Nghị Sĩ Gyde Jensen về Ông Nguyễn Bắc Truyển: https://www.bundestag.de/dokumente/textarchiv/2018/kw14-psp-gyde-jensen-bac-truyen-549432

Uỷ Hội Hoa Kỳ lên tiếng cho các nạn nhân bị bách hại vì lý do tôn giáo:
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1695-uy-hoi-hoa-ky-len-tieng-cho-cac-nan-nhan-bi-bach-hai-vi-ly-do-ton-giao

Phát biểu của Ts. Nguyễn Đình Thắng tại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, ngày 14 tháng 3 năm 2019:
https://www.facebook.com/423993231037797/videos/388646768637611

Viết một bình luận