Chế Độ Ăn Uống và Bệnh Ung Thư Vú

Nguyễn Tranh

Có nhiều phụ nữ Việt Nam cho rằng bệnh ung thư vú chỉ là bệnh của phụ nữ nước ngoài và không liên quan gì đến phụ nữ Việt Nam. Những sự suy nghĩ đó hoàn toàn sai lạc vì có rất nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh ngược lại.  Theo kết quả nghiên cứu của bác sĩ Yudan Wei và thạc sĩ Nguyễn Tranh, đã được Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) chấp nhận, thì bệnh ung thư vú hiện nay đang hoành hành trong giới phụ nữ Việt Nam.

 Nhìn vào con số thống kê từ những người bị ung thư vú ở Hoa Kỳ và một số nước Đông Nam Á như Nhật và Trung Quốc thì số người bị ung thư vú đang trên đà gia tăng. Nhưng khi nói đến ung thư vú thì rất nhiều phụ nữ Việt Nam không cho đó là quan trọng vì có lẽ họ ít khi nghe đến phụ nữ Việt Nam bị ung thư vú.

Cũng theo nghiên cứu nêu trên thì một trong những lý do khiến càng ngày càng có nhiều người Việt ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam bị ung thư vú là vì họ ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Nếu nhìn vào hoạ đồ dưới đây thì chúng ta sẽ thấy là những quốc gia nào có số người với chế độ ăn uống có nhiều chất béo gia tăng thì quốc gia đó có số người bị ung thư vú gia tăng.

Nói rõ hơn thì sự tiêu thụ chất béo qua chế độ ăn uống có tương quan với nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua hoạ đồ bên trên bằng cách đối chiếu chất mỡ tiêu thụ (kilocalo) mỗi ngày ở hàng trục hoành với số người bị bệnh ung thư vú ở hàng trục tùng. Ngoài ra hoạ đồ còn cho thấy Hoa Kỳ là một trong những nước đang dẫn đầu với tình trạng tiêu thụ chất béo qua chế độ ăn uống và con số đó có tương quan với số người bị ung thư vú. Vậy thì ung thư vú không phải là do truyền nhiễm từ vi rút nguy hiểm mà chính chế độ ăn uống của chúng ta khiến chúng ta dễ mắc phải bệnh ung thư vú. Chúng ta cũng nên nhớ rõ một điều là ung thư không xảy ra trong một hay hai ngày nhưng nó là một hóa trình dài.

Nói đến đây thì chúng ta thấy rõ là bệnh ung thư vú có thể ngăn ngừa nếu chúng ta áp dụng biện pháp phòng ngừa kịp thời. Theo như Trung Tâm Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMS) cũng cho biết là bệnh ung thư vú đang đứng hàng đầu trong giới phụ nữ Á Đông và phụ nữ thuộc những vùng đảo Thái Bình Dương. Cho nên Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh và các Trung Tâm Y Tế điều tích cực hướng dẫn và khuyến khích người dân nên chụp quang tuyến vú mỗi năm để tránh tình trạng tác hại trầm trọng của bệnh ung thư vú.

Trung Tâm Dịch Vụ Medicare và Medicaid cho biết có nhiều phụ nữ có lẽ thấy ngại khi phải chụp quang tuyến vú, nhưng đây là một xét nghiệm rất đơn giản. Chụp quang tuyến vú là chụp hình vùng nhũ hoa bằng quang tuyến X với độ nhẹ nên nguy cơ bị độc hại không đáng kể. Chụp quang tuyến vú rất hữu ích vì một khi bệnh ung thư vú được phát hiện sớm thì có thể cứu được mạng sống quý vị qua nhiều cách chữa trị khác nhau. Khi quý vị chụp quang tuyến, chuyên viên nữ sẽ chỉ quý vị cách đặt nhũ hoa vào giữa hai tấm chắn của máy quang tuyến. Hai tấm này sẽ ép nhũ hoa của quý vị ở giữa để chụp được rõ. Quý vị có thể sẽ thấy hơi khó chịu, nhưng mỗi lần chụp chỉ kéo dài dưới một phút. Để có được một cơ thể lành mạnh, thì quý vị hãy dùng mọi biện pháp mà mình có được để ngăn ngừa bệnh tật chớ để quá trể mà mất đi cơ hội chăm sóc sức khỏe của mình. Con người nhiều khi phân biệt đối xử người này với kẻ kia, nhưng bệnh tật hay vi khuẩn thì không phân biệt màu da, tuổi tác hay giới tính. Vậy hãy ngăn ngừa nó trước khi nó hoành hành trong đời sống của quý vị.

Chương trình được tài trợ bởi Susan G. Komen for the Cure.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận