Nhóm Bạn Đồng Hành BPSOS Du Ngoạn Washington DC

MĐK

Thứ Năm, ngày 1 tháng 4, năm 2010 là một ngày thật đẹp trời. Sáng hôm đó, các học viên lớp Bạn Đồng Hành khóa 3 lục tục đến trụ sở BPSOS ở Falls Church, Virginia. Ai cũng phấp phỏng chờ đợi chuyến đi chơi hôm nay cùng bạn bè, thân hữu. Khi mọi người đã đến đầy đủ, tất cả cùng chú ý lắng nghe những dặn dò cần thiết từ các hướng dẫn viên trước khi xuất hành. Những hướng dẫn viên ở đây đều là nhân viên của BPSOS: chị Đông Bùi, người Điều Hợp Viên của Chương Trình Sức Khoẻ Và Tinh Thần Cho Người Cao Niên; anh Minh Công, người chịu trách nhiệm cho chương trình vận chuyển công cộng cho người cao niên; và anh Dương Hoàng, chuyên gia tư vấn tâm lý trị liệu.

Đoàn đi hôm nay có khoảng 25 người. Để dễ nhận biết nhau và không bị lạc, mỗi người được phân phát một tấm thẻ, vừa dùng làm vé xe buýt/metro (thẻ được phát miễn phí) vừa làm thẻ tên đeo trước ngực. Ngoài ra, ai cũng được phát bản đồ và bản chỉ dẫn bằng tiếng Anh/Việt phòng khi bị lạc khỏi đoàn. Các cá nhân tự trang bị áo mưa, áo ấm, đồ trải ngồi, máy chụp hình, đồ ăn và thức uống. Có người mang cả gạo lức, muối mè, mắm sặc, mắm Thái. Tuy nhiên điểm đặc biệt là mùi thơm không hôi để không làm phiền du khách.

Đúng 10 giờ sáng, mọi người cùng đón xe buýt ngay trước trụ sở BPSOS hướng về trạm xe điện ngầm để đi lên Hoa Thịnh Đốn, thủ đô Hoa Kỳ (Washington, D.C). Chuyến đi này cũng là một dịp để hướng dẫn và khuyến khích người cao niên tích cực hơn trong việc sử dụng các dịch vụ vận chuyển công cộng.

Chuyến đi xe buýt rất tốt đẹp, nhưng trên xe metro thì lại đông ngẹt khách tham quan cũng đi D.C. Một thân hữu dùng gây chống đi cho vững trong suốt chuyến đi, Bác ấy rất hãnh diện vì nó. Nhờ có cây gậy chống mà bác ấy được ưu tiên nhường chỗ ngồi trên xe buýt và xe điện ngầm (xe metro) dù cho lúc đó rất đông khách. Bác ta còn pha trò, gọi cây gây là “người tình của tôi đó”, mặc dù vợ bác ấy đứng ngay bên cạnh.

Mọi người phấn khích khi xuống xe ngay tại trung tâm D.C. (trạm xe metro Smithsonian). Nhiều người trong đoàn mặc dù đã sinh sống ở ngoại ô của D.C. một thời gian dài, đây là lần đầu tiên họ đặt chân lên thủ đô D.C. Trong cả chuyến đi, anh Dương Hoàng thường xuyên giới thiệu về những bảo tàng viện đặt tại thủ đô– nơi cất giữ các báu vật quốc gia. Ai cũng bật cười khi nghe anh Dương Hoàng nói: “nếu muốn vào coi miễn phí, chỉ cần nói với giám đốc quản lý là đoàn đi biết anh ta (sự thật là phần lớn các bảo tàng, nhà triển lãm tại D.C đều mở cửa miễn phí cho công chúng vào xem).  Nhiều bác không biết mấy về bảo tàng viện quốc gia, do đó cảm thấy là anh Dương Hoàng đã cho biết những điều hết sức mới mẻ và thú vị. Mọi người dừng chân khoảng 10 phút trước tòa nhà in tiền quốc gia để giải lao
 
Hầu như ai cũng mang theo máy ảnh. Thôi thì đủ mọi kiểu hình, đứng, nằm, ngồi, v.v. Mọi người tha hồ làm dáng chụp hình với cảnh hoa anh đào. Chụp hình riêng từng người, từng cặp hay cả nhóm, ôi thôi đủ cả. Cũng vì quá ham chụp hình mà nhiều người đã không để ý tới góc độ ánh nắng khiến cho một số hình bị công sáng. Khung cảnh đắt giá nhất là phần cảnh hồ có cành hoa anh đào rủ xuống trên mặt nước hồ, và ngôi nhà tưởng niệm tổng thống Jefferson ẩn hiện phía xa xa làm nền. Du khách đi thưởng ngoạn hoa anh đào mà không có hình cảnh hoa, người hòa quyện trong khung cảnh Jefferson Memorial thì thật là uổng phí cả một chuyến đi.

Trong suốt chuyến đi, ai trong đoàn đều tấm tắc nói với nhau rằng hôm nay ông trời “nể mặt” BPSOS, trời nắng mà không gắt, thời tiết mát mà không lạnh, gió thổi hiu hiu mà không làm rụng hoa v..v Anh Minh dẫn cả đoàn đi dọc theo bờ hồ tìm kiếm chỗ nghỉ chân. Thấy một chỗ thưa người, rộng và mát dưới bóng cây anh đào. Tìm được chỗ ưng ý xong, mọi người dừng chân nghỉ ngơi và ăn uống nhẹ để lấy sức đi ngắm hoa và chụp hình. Ai ai cũng chuyện trò vui vẻ, những câu chuyện tưởng chừng như kéo dài vô tận. Trước khi mọi người tản đi chụp hình, anh Minh có dặn dò giờ giấc để mọi người tập trung lại cho chuyến trở về. Ấy vậy mà khi tới thời điểm tập trung, mọi người phát hiện ra có hai bác vẫn mải mê du ngoạn, quên thời gian về. Anh Minh Công và cô Đông Bùi phải chia nhau ra kiếm. May là hai bác kia không đi quá xa nên anh Minh và cô Đông đã tìm thấy họ một cách nhanh chóng.

Trên đường về, hầu như mọi người trong đoàn đều bị cảnh đẹp, người đẹp, hoa đẹp, hồ đẹp níu kéo bước chân. Ai cũng xuýt xoa rằng sao thời gian trôi nhanh quá, mới đây mà đã tới lúc phải về; giá như được ở lâu thêm một chút… Ai cũng mệt sau chuyến đi du ngoạn nhưng tất cả đều hết sức phấn chấn, vui vẻ và thỏa mãn. Rất nhiều bác đã đề nghị BPSOS tổ chức thường xuyên những chuyến du ngoạn như vậy để mọi người có thể mở mang thêm kiến thức, đồng thời tham quan hết những cảnh đẹp của D.C. Trước những đề nghị chân thành từ các bác cao niên, anh Dương Hoàng và Minh Công hứa sẽ cố gắng tổ chức mấy cuộc du ngoạn khác. Nếu có ngân sách hoạt động và trong khả năng cho phép, BPSOS sẽ tổ chức 1 chuyến du ngoạn mỗi tháng. Ai cũng vui mừng, phấn khởi khi nghe tin trên.

Trên đường về, cũng như trong chuyến đi, các chuyến xe metro và bus đều chen chật du khách từ các tiểu bang và quốc gia khác đổ về tham dự hội hoa anh đào. Do có sự chuẩn bị chu đáo và được hướng dẫn tận tình, không ai trong đoàn gặp vấn đề gì khi di chuyển. Khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, mọi người đã về lại trước cửa trụ sở của BPSOS. Trước khi chia tay, các anh chị hướng dẫn viên lại một lần nữa cám ơn sự có mặt của mọi người trong chuyến đi. Thật là kỳ, chính các anh chị nhân viên của BPSOS là người đáng nhận lời cám ơn của chúng tôi, thành viên của đoàn du ngoạn. Nếu không có những nhân viên BPSOS năng nổ, đồng thời là những hướng dẫn viên nhiệt tình thì liệu những người cao tuổi như tôi có dịp để đi xem hoa anh đào nở? Chưa kể là BPSOS không đòi bất cứ lệ phí gì cho chuyến đi. Cám ơn BPSOS và những nhân viên tích cực, đầy nhiệt tình của hội đã góp phần cho cuộc sống tinh thần của người cao niên chúng tôi thêm hứng khởi và vui vẻ.

Viết để nhớ về ngày hội Hoa Anh Đào 2010
Chuyến đi ngày 01 tháng 4, năm 2010
Thành viên lớp Bạn Đồng Hành, khóa 3

*** Anh Minh Công, quản lý chương trình vận chuyển công cộng cho người cao niên đã tổ chức 3 chuyến đi xem Đại Hội Hoa Anh Đào trong ngày 1, 2 và 4 tháng Tư, năm 2010 vừa qua.  Được biết trong đoàn đi có cả cá nhân đi xe lăn. Tất cả mọi chuyến đi đều thành công.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận