Khi các nông dân làm quốc tế vận: chỉ một chuyến đi xoá tan hơn 20 năm giả dối

  • Chi Phái 1997 bị “lật tẩy” tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo ở Đông Nam Á

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 5 tháng 9, 2018

http://machsongmedia.com

Trong tháng 7, một phái đoàn 5 tín đồ Cao Đài đã tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 8 ở thủ đô Hoa Kỳ và đã giúp nhiều giới chức ở Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế nhìn ra chân tướng của Chi Phái 1997: công cụ hoàn toàn do Đảng Cộng Sản Việt Nam dựng lên nhằm tiêu diệt và thay thế Đạo Cao Đài nguyên thuỷ. Qua tháng 8, phái đoàn gồm 12 tín đồ Cao Đài ở trong nước và 1 đồng đạo đến từ Houston đã tiếp tục công tác “làm rõ chân tướng” tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á, được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Vị tín đồ Cao Đài đến từ Houston cũng tham gia phái đoàn Cao Đài đến Hoa Thịnh Đốn tháng trước đó.

Hội nghị ở Thái Lan, tiếng Anh là Southeast Asia Freedom of Religion or Belief, viết tắt là SEAFORB, được tổ chức trong 3 ngày 17-19 tháng 8. Đây là hội nghị hàng năm lần thứ tư. BPSOS là một trong 3 tổ chức khởi xướng hội nghị toàn khu vực này năm 2015. Ban tổ chức năm nay gồm 8 tổ chức khu vực và quốc tế. Mục đích của hội nghị là tạo diễn đàn để các cộng đồng tôn giáo lên tiếng với các giới chức LHQ và chính quyền trên thế giới, nối kết với nhau trên toàn vùng ĐNÁ, và tranh thủ sự hậu thuẫn bền lâu của các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Trong số 160 tham dự viên của hội nghị, phái đoàn Việt Nam là đông nhất: 20 người đến từ Việt Nam, 14 người đang tị nạn ở Thái Lan và 26 người đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Úc. Đó là chưa kể 8 người từ Việt Nam đã bị chặn vì có lệnh cấm xuất cảnh, và 1 người bị trục trặc kỹ thuật khi vừa đến Thái Lan nên phải quay về.

 

Phái đoàn Cao Đài tại hội nghị tư do tôn giáo ĐNÁ, Bangkok Thái Lan

Các bác nông dân làm quốc tế vận

Cũng như mọi năm, phái đoàn Cao Đài tham dự hội nghị năm nay nổi bật vì số đông và nhờ đạo phục màu trắng toát. Do đã thao dượt trước, họ trình bày gãy gọn và đến nơi đến chốn mỗi khi có cơ hội để tiếp xúc với các giới chức quốc tế, hoặc các tham dự viên đến từ các quốc gia khác trong vùng. Ông Đỗ Minh Đức, tín đồ Cao Đài đến từ Houston, lại còn đem theo vài trăm bản in tài liệu về Chi Phái 1997 để phân phối đến tất cả khoảng 160 tham dự viên.

Để chuẩn bị cho các người đến từ Việt Nam về kinh nghiệm dự hội nghị, BPSOS đã tổ chức 2 ngày sinh hoạt riêng cho các tham dự viên người Việt trước khi hội nghị bắt đầu. Họ được hướng dẫn về thế nào là quyền tự do tôn giáo hay niềm tin, thế nào để báo cáo các vi phạm theo đúng tiêu chuẩn của LHQ, và thế nào để nhận diện và giải quyết các vấn nạn mà cộng đồng tôn giáo của họ đang phải đối mặt. Hai ngày sinh hoạt riêng này cũng là cơ hội để các cộng đồng tôn giáo, vốn lẻ loi ở trong nước, làm quen với nhau và bàn luận về chuyện hợp tác khi về lại Việt Nam.

Phái đoàn Cao Đài đang tiếp xúc với các giới chức quốc tế ở hội nghị, ngày 18/08/2018 (ảnh BPSOS)

Trong 2 ngày trước và 3 ngày của hội nghị, BPSOS đã sắp xếp để các giới chức và tổ chức quốc tế tiếp xúc riêng với các tham dự viên người Việt, lắng nghe, và đặt câu hỏi về thực trạng ở Việt Nam mà không hề bị ngăn cản hay che đậy bởi chế độ. Cô Jessica Farmer, giới chức đặc trách nhân quyền tại Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, đã loay hoay phỏng vấn nhiều người tham dự đến từ Việt Nam. Và Cô đã nhìn ra nhiều vấn đề mà trước đây không biết hay chỉ biết mù mờ.

Qua các cuộc tiếp xúc riêng với phái đoàn Cao Đài, nhiều giới chức quốc tế và Hoa Kỳ đã hiểu ra rằng trong hơn 20 năm qua họ đã bị đánh lừa: Chi Phái 1997, đang chiếm ngự Toà Thánh Tây Ninh và hầu hết thánh thất Cao Đài ở Việt Nam, thực chất chỉ là “hàng nhái” do chính Đảng Cộng Sản dựng lên. Họ cũng hiểu ra rằng Luật Tín Ngưỡng và Tôn Giáo mà  chính quyền Việt Nam khoe là một tiến bộ về tự do tôn giáo, thực ra là một chiêu thức để tăng lực cho các tổ chức tôn giáo quốc doanh, mà nhà nước cho đăng ký hoạt động và cấp tư cách pháp nhân, làm công cụ để khống chế các cộng đồng tôn giáo độc lập không được đăng ký hoạt động và bị đặt ra ngoài vòng luật pháp.

Một chuyến đi bằng 21 năm

Với hành trang là tài liệu về Chi Phái 1997 và quyết tâm bảo vệ nền đạo, phái đoàn Cao Đài đã vô hiệu hoá nỗ lực 21 năm của Chi Phái 1997 nhằm đánh cắp căn cước của Đạo Cao Đài. Giờ đây Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin, Đặc Uỷ của Liên Âu về Tự Do Tôn Giáo, Uỷ Viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, các giới chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, một số nhân viên thuộc tiểu ban nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ, và hàng chục tổ chức quốc tế đã hiểu rõ thực chất của Chi Phái 1997.

Có tổ chức ở Anh Quốc sau đó đã chia sẻ với tôi quyết tâm phanh phui sự đánh cắp căn cước này ra trước công luận vì trước đây chính họ cũng đã bị lừa. Một tổ chức ở Bắc Âu còn đi xa hơn nữa – họ cho biết là sẽ đồng hành cùng BPSOS để hỗ trợ dài lâu cho các cộng đồng Cao Đài trong nỗ lực giành lại căn cước của mình. Tổ chức nhân quyền lâu đời nhất ở Hoa Kỳ cho biết sẽ yểm trợ cho các tham dự viên đến từ Việt Nam, mà trong đó 60% là các tín đồ Cao Đài, khai thác những thành quả đạt được ở hội nghị.