Thông Cáo về Các Thông Tin Sai Sự Thật

Các thông tin sai trong một bản tin của tổ chức có tên Hội Đồng Các Dân Tộc và Các Tôn Giáo Việt Nam

BPSOS, ngày 13 tháng 8, 2018

http://machsongmedia.com

Trên trang mạng cprvn.org, tổ chức có tên Hội Đồng Các Dân Tộc và Các Tôn Giáo Việt Nam (Council of Peoples and Religions of Vietnam, viết tắt là CPRVN), mà Mục Sư Nguyễn Công Chính là Chủ Tịch, đã tường trình sai lạc về sự tham gia của họ tại Cuộc Họp Cấp Bộ Trưởng để Phát Huy Tự Do Tôn Giáo do Ngoại Trưởng Mike Pompeo triệu tập trong 3 ngày 24-26 tháng 7 vừa qua. Xem: https://www.cprvn.org/hoat

Vì đã giới thiệu MS Chính tham dự cuộc họp này, chúng tôi có nghĩa vụ lên tiếng về các thông tin sai lạc sau đây:

(1)    Không có việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời MS Chính trong tư cách đại diện cho đất nước Việt Nam hoặc cho dân tộc Việt Nam như bản tin của CPRVN tường thuật. Bộ Ngoại Giao chỉ mời MS Chính trong tư cách nhân chứng của sự đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Bộ Ngoại Giao cũng mời khoảng 10 nhân chứng của sự đàn áp tôn giáo ở một số nước khác như Iraq, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ…

(2)    Không có việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời “phái đoàn 5 đại biểu” của CPRVN. Khi MS Chính đề nghị thêm người đi cùng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hỏi ý kiến của chúng tôi. Trong số 5 người mà bản tin của CPRVN nêu tên là đại biểu, chúng tôi chỉ xác nhận với Bộ Ngoại Giao về 3 người, là những người chúng tôi biết trong tư cách đại diện cho các tổ chức người Tin Lành Tây Nguyên; chúng tôi không hề được họ cho biết họ là “đại biểu” của tổ chức CPRVN. Nếu biết thì chúng tôi đã có ý kiến khác hơn cho Bộ Ngoại Giao. Hai người còn lại đã không được vào Bộ Ngoại Giao trong suốt cuộc họp 3 ngày.

(3)    Không có việc phái đoàn đại biểu của CPRVN đóng góp “các bài thuyết trình nhạy bén” tại cuộc họp cấp bộ trưởng này. Chỉ có một bài phát biểu duy nhất do MS Chính đọc tại một cuộc thảo luận tiến hành song song với nhiều cuộc thảo luận khác trong ngày 25 tháng 7. Nội dung của bài thuyết trình 10 phút này do chúng tôi duyệt trước và được Bộ Ngoại Giao chấp thuận trước. Ms. Chính nói tiếng Việt và thông dịch viên tiếng Anh là người của chúng tôi đề cử. Trước đó, MS Chính đã có lần định đổi bài phát biểu để giới thiệu tổ chức CPRVN và xin Hoa Kỳ tài trợ, nhưng Bộ Ngoại Giao đã bác bỏ và bắt phải quay lại với nội dung đã được chấp thuận. Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao có tổ chức một buổi gặp mặt ngắn, vào sáng ngày thứ Năm 26 tháng 7, giữa Phó Tổng Thống Pence, Ngoại Trưởng Pompeo và Tổng Giám Đốc Cơ Quan Quản Trị và Ngân Sách Quốc Gia (Director, Office of Management and Budget) Mick Mulvaney, với các nhân chứng của sự đàn áp tôn giáo kể trên. Bộ Ngoại Giao yêu cầu mỗi nhân chứng chỉ chú trọng vào 2 điều: quan điểm cá nhân về tự do tín ngưỡng, tôn giáo và muốn Hoa Kỳ gíup bảo vệ tự do tín ngưỡng, tôn giáo như thế nào?

(4)    Không có việc hội nghị được khai mạc ngày Thứ Hai 23 tháng 7.  Ngày khai mạc là 24 tháng 7.  Trong ngày 23 tháng 7, Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Sam Brownback có nhã ý hướng dẫn những cựu tù nhân tôn giáo đi thăm Viện Bảo Tàng về Cuộc Diệt Chủng người Do Thái (Holocaust Museum). Tại đây một số người của tổ chức CPRVN không được Bộ Ngoại Giao cho dự cuộc họp chính thức đã chụp hình chung với Đại Sứ Sam Brownback. Các tấm hình này sau đó được phổ biến với chú thích mập mờ, tạo ngộ nhận rằng họ hiện diện tại cuộc họp chính thức ngày 24-26 tháng 7.

(5)    Không có việc MS Chính phát biểu trước các bộ trưởng của 95 quốc gia tham gia trong ngày 24 tháng 7. MS Chính không hề được phát biểu trong ngày 24 tháng 7 và cũng không hề có bộ trưởng nào tham gia buổi họp ngày hôm ấy. Ngoài ra, con số quốc gia tham gia là 88, và khoảng 1/3 các phái đoàn này do ngoại trưởng dẫn đầu.

(6)    Không có việc trong ngày 26 tháng 7, MS Chính đại diện CPRVN trao thỉnh nguyện thư cho bất kỳ ai. Có chăng là việc MS Chính đã bất ngờ rút từ trong cặp sách một tấm plaque để trao cho Ngoại Trưởng Pompeo, hoàn toàn ngoài chương trình. Tấm plaque này mang phù hiệu của CPRVN. Khi biết được việc làm này, chúng tôi đã yêu cầu MS Chính không dùng tấm hình ấy vì hành vi việc trao plaque mang tính cách “phục kích” này có thể sẽ bị diễn giải sai lệch rằng CPRVN được Chính Quyền Hoa Kỳ công nhận và yểm trợ. MS Chính cũng vội vã thảo mấy giòng trên 1 tờ giấy để người của chúng tôi dịch sang Anh Ngữ để trao cho một nhân viên hiện diện – cũng hoàn toàn ngoài chương trình. Mấy giòng nguệch ngoạc này không thể gỏi là thỉnh nguyện thư.

(7)    Không có việc MS Chính đọc Tuyên Ngôn Potomac trước các viên chức đại diện 95 quốc gia tại lễ bế mạc ngày 26 tháng 7. Có chăng là chiều ngày thứ hai, 23 tháng 7, MS Chính là một trong 10 nhân chứng của sự đàn áp tôn giáo được thâu hình tại một địa điểm bên ngoài Bộ Ngoại Giao, mỗi người đọc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ 3 câu trích ra từ Tuyên Ngôn Potomac. Sau đó, Bộ Ngoại Giao chỉ chọn 1 câu duy nhất do mỗi người đọc và lồng ráp vào đoạn video của bản Tuyên Ngôn Potomac do Ngoại Trưởng Pompeo đã đọc và thâu hình từ trước. MS Chính đã không có mặt tại lễ bế mạc.

(8)    Không có việc phái đoàn đại biểu CPRVN được mời tham dự buổi “quốc tiệc” chia tay ngày 27 tháng 7 tại Học Viện Hoà Bình (U.S. Institute of Peace) bởi lẽ không hề có buổi tiệc chia tay nào vào hôm ấy. Có chăng là buổi tiệc khoản đãi vào chiều ngày 26 tháng 7 do Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tổ chức tại U.S. Institute of Peace. Đây không phải là buổi quốc tiệc.

(9)    Bản tin của CPRVN lẫn lộn nội dung sinh hoạt của các ngày 24 và 25 tháng 7 vì chương trình cho 2 ngày này đã được đảo lộn vào phút chót. Theo chương trình ban đầu, ngày 24 là ngày “thông tin” về các nguồn tài trợ có thể dùng vào công việc tranh đấu cho tự do tôn giáo. Còn ngày 25 là ngày “lắng nghe” – các giới chức của Bộ Ngoại Giao và một số cơ quan Hành Pháp lắng nghe câu chuyện của các nạn nhân bị bách hại vì lý do tôn giáo, hoặc thân nhân của họ, và ý kiến đóng góp của các tổ chức xã hội dân sự. Vào phút chót, nội dung của 2 ngày này đã được đảo ngược. Bản tin của CPRVN không phản ảnh sự thay đổi phút chót này, có lẽ vì người viết bản tin đã không hiện diện và người hiện diện thì không theo dõi vì trở ngại ngôn ngữ.

Trong suốt 3 ngày của Cuộc Họp Cấp Bộ Trưởng để Phát Huy Tự Do Tôn Giáo, 24-26 tháng 7, chúng tôi cử người đi sát với Ms Chính, theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Do đó mọi sự kiện chúng tôi đều biết rõ. Và chúng tôi cũng đích thân tham gia nhiều sinh hoạt trong 3 ngày này. Chúng tôi khẳng định rằng bản tin của CPRVN mang nhiều thông tin sai lạc như kể trên.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch
BPSOS

Viết một bình luận