Sự kiện lịch sử: Hoa Kỳ triệu tập Hội Nghị Các Bộ Trưởng để Phát Huy Tự Do Tôn Giáo

  • Tái lập toàn cầu mô hình “bàn tròn đa tôn giáo”

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 18 tháng 7, 2018

http://machsongmedia.com

Tuần tới, nhiều nghìn giới chức chính quyền, nghị sĩ quốc hội, và đại diện của các tổ chức xã hội dân sự từ 82 quốc gia sẽ tụ về thủ đô Hoa Kỳ cho 3 ngày Hội Nghị Bộ Trưởng để Phát Huy Tự Do Tôn Giáo. Mục đích của hội nghị là lập ra khởi xướng sự hợp tác rộng lớn giữa các chính quyền và các tố chức xã hội dân sự trong một nỗ lực toàn cầu để đối phó với tình trạng đàn áp tự do tôn giáo đang diễn ra ở nhiều quốc gia và khu vực. Đây là một sự kiện chưa từng có và được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt lịch sử trong nỗ lực toàn cầu để bảo vệ và phát huy tự do tôn giáo.

Đọc thêm thông tin về Hội Nghị Các Bộ Trưởng, sẽ diễn ra ở thủ đô Hoa Kỳ trong các ngày 24-26 tháng 7:  https://www.state.gov/j/drl/irf/religiousfreedom/index.htm

Tình trạng đàn áp tôn giáo ở Đông Nam Á

Song song với cuộc họp của các bộ trưởng, những tổ chức với thành tích tranh đấu cho tự do tôn giáo sẽ tổ chức nhiều chục sự kiện đa dạng. Một trong những sự kiện này là buổi hội thảo ngày 26 tháng 7 với chủ đề “Những Bài Học Từ Đông Nam Á: Các mối đe doạ của chính phủ và phi chính phủ đối với tự do tôn giáo”.  Hai quốc gia sẽ được đưa ra mổ xẻ là Malaysia và Việt Nam.

 

Buổi hội thảo này sẽ do BPSOS đồng tổ chức với Religious Freedom Institute (RFI) và Ethics & Religious Liberty Commission (ERLC). Năm 2015 BPSOS đề xướng nỗ lực “khu vực hoá” vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam thành một vấn đề quan tâm cho toàn vùng Đông Nam Á. Hàng năm BPSOS đều đồng tổ chức “Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ĐNÁ” với sự hợp tác hoặc tham gia của một số cơ quan LHQ, một số giới chức chính quyền dân chủ, và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.

Buổi hội thảo ngày 26 tháng 7 sẽ được tổ chức ngay tại Quốc Hội Hoa Kỳ, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Ghi danh tham dự tại: https://erlc.com/upcoming-events/lessons-from-southeast-asia

Mô hình bàn tròn đa tôn giáo

Một mô hình hợp tác được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chú ý đến và sẽ giới thiệu tại Hội Nghị Các Bộ Trưởng là “bàn tròn đa tôn giáo” (multi-faith roundtable).

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo là mô hình được khởi xướng ở Hoa Kỳ cách đây 8 năm. BPSOS là một thành viên của bàn tròn này. Cách đây 2 năm, một bàn tròn đa tôn giáo tương tự được hình thành ở Âu Châu. Cùng thời điểm, BPSOS hỗ trợ cho việc hình thành bàn tròn đa tôn giáo ở Việt Nam.

Bàn tròn đa tôn giáo là diễn đàn mở rộng cho bất kỳ ai muốn góp phần bảo vệ và phát huy quyền tự do tôn giáo hay niềm tin. Người tham dự có thể đại diện cho một tôn giáo hay một tổ chức, hoặc tham dự với tư cách cá nhân. Một số hãng luật tư nhân cũng tham dự để sẵn sàng hỗ trợ pháp lý khi cần. Thậm chí có cả tổ chức  vô thần tham gia — “vô thần” cũng là một niềm tin được định nghĩa trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và được bảo vệ bởi luật pháp quốc gia Hoa Kỳ. Tổ chức vô thần này đã nhiều lần lên tiếng tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo của các cộng đồng Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo bị bách hại.

BPSOS là thành viên của Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ và tham dự đều đặn các buổi họp hàng tuần với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Thông tin thêm về Bàn Tròn Đa Tôn Giáo: https://www.irfroundtable.org/

Phát triển mô thình bàn tròn đa tôn giáo ở Đông Nam Á

Tháng 2, 2016, tôi cùng với Ls. Greg Mitchell, người khởi xướng Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ, giới thiệu mô hình này tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo Á Châu – Thái Bình Dương tổ chức tại thủ đô Đài Bắc của Đài Loan.

Một nữ tín đồ Cao Đài đến từ Việt Nam lấy cảm hứng từ đó và khi trở về Việt Nam đã vận động hình thành Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam. Nó bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm 2017 và đến nay đã tạo được sự cảm thông và hợp tác giữa nhiều thành phần đa dạng về sắc dân và tôn giáo ở Việt Nam. Đã có một lần Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam hỗ trợ Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ để lên tiếng về chính sách giới hạn tự do tôn giáo ở Nga.

Tại Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Đông Nam Á tổ chức vào tháng tới ở Bangkok, Thái Lan, BPSOS và một số tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ cho sự hình thành Bàn Tròn Đa Tôn Giáo ở Miến Điện, Indonesia và Malaysia. Những quyết định và kết quả của Hội Nghị Các Bộ Trưởng sẽ được chia sẻ và triển khai tại đây. Đây là bước chiến lược để “khu vực hoá” hiện trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam bằng cách tạo thế liên miên toàn khu vực, và quốc tế hoá nó qua sự nối kết liên minh toàn khu vực ấy với phong trào phát huy tự do tôn giáo toàn cầu do Ngoại Trưởng Pompeo phát động.