Vì đồng bào đang lâm nguy ở Việt Nam, hãy cùng tiến vào Quốc Hội Hoa Kỳ

Kêu gọi tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 8 do BPSOS tổ chức

Ghi danh tham gia: http://tiny.cc/VNAD2018

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 20 tháng 6, 2018

Đất nước đang trong cảnh dầu sôi lửa bỏng; đồng bào đang chỉ có tay không để chống chỏi bạo quyền. Người Việt ở khắp nơi, bất kể trong hay ngoài nước, đang sôi sục tình máu chảy ruột mềm, lòng yêu quê hương, tổ quốc. Những ai ở Hoa Kỳ sẽ có cơ hội để lên tiếng cho đồng bào, cho quê hương vào ngày 10 tháng 7 tới đây: Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 8 tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Đây là cơ hội sớm nhất có thể để vận động chính quyền Hoa Kỳ đề ra chính sách thích đáng đối với Việt Nam, gồm có:

 • Chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu các giới chức chính quyền chịu trách nhiệm về đàn áp người biểu tình;
 • Chỉ định Việt Nam là quốc gia đặc biệt quan tâm (CPC) vì đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng;
 • Mở chương trình đòi Việt Nam bồi thường cho các tài sản đã chiếm đoạt của công dân Hoa Kỳ;
 • Áp lực Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, và trả lại cơ ngơi cho các tôn giáo;
 • Có biện pháp bảo vệ tự do internet trước khi Luật An Ninh Mạng của Việt Nam có hiệu lực;
 • Thông qua Luật Nhân Quyền Việt Nam, HR 5621.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi đồng bào ở Hoa Kỳ tham gia cho thật đông đảo để tiếng nói của chúng ta vang lên tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong một thể chế dân chủ đích thực, Quốc Hội đặt ra luật pháp và quyết định chính sách quốc gia; mọi công dân Hoa Kỳ đều có quyền ảnh hưởng đến chính sách quốc gia thông qua dân biểu và thượng nghị sĩ của mình. Vì năm nay là năm tranh cử, tiếng nói của cử tri lại càng tăng trọng lượng.

Trong ngày 10 tháng 7, các người tham gia sẽ chia thành phái đoàn theo tiểu bang và dự kiến sẽ tiếp xúc tổng cộng trên 100 văn phòng Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ. Cuộc tổng vận đông này rất đúng lúc vì liền sau đó, ngày 12 tháng 7, Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện sẽ biểu quyết về Luật Nhân Quyền Việt Nam, HR 5621.

Vào buổi sáng cùng ngày chúng tôi sẽ có buổi thảo luận mở rộng với các giới chức Hành Pháp về chính sách đối với Việt Nam. Qua ngày hôm sau, 11 tháng 7, chúng tôi sẽ hướng dẫn một phái đoàn đại diện đến Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Tuy không nằm trong chương trình ban đầu nhưng do tình hình cấp bách, chúng tôi đang liên lạc với Toà Bạch Ốc để yêu cầu có một buổi gặp gỡ để chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc rộng lớn hơn trong tương lai gần.

Chúng tôi đã soạn sẵn nhiều tài liệu để các phái đoàn sử dụng:

 • Hồ sơ về các Hội Cờ Đỏ, tác nhân phi chính phủ với thành tích khủng bố các Giáo Xứ Công Giáo
 • Hồ sơ về Chi Phái 1997, tác nhân phi chính phủ chuyên đàn áp các tín đồ Cao Đài
 • Hồ sơ về các hành vi bách hại người Tây Nguyên và người Hmong theo Đạo Tin Lành
 • Hồ sơ về đàn áp Phật Giáo Hoà Hảo và Phật Giáo Thống Nhất
 • Danh sách các tù nhân lương tâm
 • Danh sách các giới chức chính quyền Việt Nam là thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng
 • Hồ sơ các tài sản của công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam chiếm đoạt

Chúng tôi đang soạn tài liệu về các cuộc đàn áp người biểu tình trong những ngày qua và sẽ cố gắng hoàn tất để kịp sử dụng cho cuộc tổng vận động.

Nay cần các cử tri người Mỹ gốc Việt cầm các hồ sơ này trao cho các dân biểu và thượng nghị sĩ đại diện cho mình tại Quốc Hội và kêu gọi họ thông qua Luật Nhân Quyền Việt Nam (HR 5621), “kết nghĩa” với các tù nhân lương tâm, và phối hợp với Hành Pháp để can thiệp cho các người biểu tình đang bị bắt giam…

Tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam là cách thiết thực để người Việt ở Hoa Kỳ hỗ trợ cho đồng bào ở trong nước đang đấu tranh cho quyền con người và sự tồn vong của đất nước. Xin quý vị ghi danh tại: http://tiny.cc/VNAD2018, hoặc liên lạc với chúng tôi tại: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc 703-538-2190.

Ngày Vận Động Cho Việt Nam là cuộc tổng vận động Quốc Hội Hoa Kỳ do BPSOS tổ chức hàng năm từ năm 2012. Mỗi năm, tuỳ tình hình, số người tham gia từ 300 đến 850 người, đến từ khoảng 30 tiểu bang. Khi thực hiện ngày tổng vận động hàng năm này, chúng tôi chủ trương tạo cơ hội để mọi người Việt có lòng với đất nước cùng chung sức vận động chính sách Hoa Kỳ, miễn là:

 • Người tham gia không mang danh nghĩa đảng phái hay tổ chức chính trị;
 • Độc lập với các chính đảng Hoa Kỳ;
 • Không khuyến khích bạo động và không gây nguy hại cho đồng bào ở trong nước;
 • Không dùng công cuộc tranh đấu chung cho đồng bào và quê hương để phục vụ mục đích riêng của cá nhân hay tổ chức.

Trong 7 năm qua, Ngày Vận Động Cho Việt Nam đã đạt những thành quả cụ thể, như là cài vào hiệp ước thương mại TPP điều kiện quyền lập nghiệp đoàn tự do và độc lập cho người lao động, cài vào luật mậu dịch của Hoa Kỳ điều khoản bảo vệ tự do tôn giáo, đòi trả tự do cho nhiều tù nhân lương tâm… và gần đây nhất là vận động thành công Luật Magnitsky Toàn Cầu và Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc tế Frank R. Wolf.

Viết một bình luận