Hội Cờ Đỏ: Trong tầm ngắm của quốc tế từ nhiều phía

  • Các “tác nhân phi chính phủ” là mục tiêu trong năm 2018 của BPSOS

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 10 tháng 6, 2018

http://machsongmedia.com

Các Hội Cờ Đỏ ở Việt Nam là trọng tâm điều trần của cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh trước Quốc Hội ngày 7 tháng 6 vừa qua. Điều này hoàn toàn không ngẫu nhiên. Cựu DB Ánh và tôi đã phối hợp từ trước về nội dung mà mỗi người sẽ trình bày. Theo thoả thuận, DB Ánh tập trung vào chính sách đàn áp Công giáo, còn tôi lên tiếng về các tôn giáo khác.

“Để ném đá giấu tay về các tội ác nhắm vào những người yêu chuộng tự do, [chính quyền] đã toa rập với các thành phần côn đồ và tội phạm để bịt đi các tiếng nói bất đồng quan điểm. Một nhóm côn đồ ấy là Hội Cờ Đỏ — một đám đông hung hăng ủng hộ chính quyền với chủ trương sách nhiễu các người Công Giáo,” DB Ánh phát biểu. “Là một người Công Giáo, tôi cảm thấy gớm ghiếc về họ.”

Cựu DB Ánh đã nêu lên các vụ tấn công của Hội Cờ Đỏ nhắm vào các giáo xứ Song Ngọc, Đông Kiều, và Kẻ Gai ở Nghệ An và Giáo Xứ Thọ Hoà ở Đồng Nai. Họ tấn công nhà riêng và cơ sở kinh doanh của các giáo dân, lăng mạ các tu sĩ, đập phá các cơ sở thờ phượng, và hành hung cả phụ nữ và người già.

Rõ ràng là chính quyền đứng ở đằng sau và bao che cho các Hội Cờ Đỏ. Cựu DB Ánh nêu vụ hàng trăm thành viên Hội Cờ Đỏ đã bất ngờ và vô cớ tấn công các phụ nữ thuộc Giáo Xứ Kẻ Gai khi họ đang làm thuỷ lợi trên đồng ruộng của họ, cận ngày Giáng Sinh năm ngoái. Người ta thấy chủ tịch xã và trưởng công an xã đích thân huy động các thành viên Hội Cờ Đỏ.

 Cựu DB Cao Quang Ánh đang điều trần trước Quốc Hội, ngày 7/6/2108 (ảnh từ video của QH HK)

Mấy ngày sau, vị linh mục chánh xứ làm đơn khiếu nại, yêu cầu chính quyền Nghệ An điều tra và truy tố các thủ phạm. Chính quyền đã tảng lờ.

Dân Biểu Christopher Smith, Chủ Tịch tiểu ban về nhân quyền của Hạ Viện và cũng là người triệu tập và chủ toạ buổi điều trần, cho biết rằng Ông sẽ tiếp xúc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để bàn cách đối phó với hiện tượng Hội Cờ Đỏ. DB Smith cũng là người Công Giáo.

Bản điều trần của cựu DB Ánh và của tôi tuy khác nội dung nhưng cùng mục tiêu: tạo sự quan tâm của Hoa Kỳ về các “tác nhân phi chính phủ” đang được chính quyền dùng làm công cụ đàn áp tôn giáo để ném đá giấu tay. “Tác nhân phi chính phủ” (non-state actors) là một thuật ngữ đã quốc tế được dùng cho các tổ chức khủng bố ở Trung Đông. Đầu năm nay BPSOS bắt đầu định nghĩa Hội Cờ Đỏ là một tác nhân phi chính phủ, và gần đây hơn chúng tôi áp dụng nó cho Chi Phái 1997, đang đội lốt để diệt Đạo Cao Đài.

Ngày càng có nhiều chỉ dấu là quốc tế thừa nhận Hội Cờ Đỏ là tác nhân phi chính phủ. Bản phúc trình công bố vào tháng 4 của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã nêu đích danh Hội Cờ Đỏ. Qua tháng 5, bản phúc trình về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã dành hẳn một phần để nói về các hội cờ đỏ. Tuần qua, cựu DB Ánh đã đưa hồ sơ về Hội Cờ Đỏ ra trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Cùng lúc, chúng tôi đã gửi hồ sơ Hội Cờ Đỏ đến các cơ quan hữu trách của Liên Hiệp Quốc và đến nhiều toà đại sứ Phương Tây ở Hà Nội. Một số toà đại sứ ấy đã phản hồi và cho biết là họ đang sử dụng hồ sơ này tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chỉ trong 3 tháng từ khi chúng tôi lên kế hoạch, Hội Cờ Đỏ đã lọt vào tầm ngắm của quốc tế từ nhiều phía. Phải chăng vì vậy mà các Hội Cờ Đỏ bỗng dưng im ắng như tờ?

Mất đi yếu  tố “tác nhân phi chính phủ” để núp ở đằng sau, chính quyền nay phải ra mặt. Tháng rồi, 4 giáo dân Kẻ Gai đã nhận giấy triệu tập chỉ vì đã đứng tên làm nhân chứng trong đơn khiếu nại mà vị linh mục chánh xứ gửi cho công an tỉnh Nghệ An để yêu cầu điều tra và truy tố các thủ phạm.

“Thay vì bắt đám côn đồ, công an tỉnh Nghệ An đã quyết định bắt và truy tố một số nạn nhân và nhân chứng”, cựu DB Ánh báo cho các thành viên Quốc Hội biết tại buổi điều trần.