BPSOS kêu gọi tham gia “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam” tại Canada, ngày 10 tháng 5

  • Vận động tự do tôn giáo, tự do cho tù nhân lương tâm, và thực thi luật Magnitsky

Ngày 10 tháng 4, 2018

BPSOS kêu gọi quý thân hữu và đồng hương ở Canada hết lòng ủng hộ cho Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam sẽ diễn ra tại Quốc Hội Canada ngày 10 tháng 5 tới đây, do tổ chức Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (CYHRV) phối hợp. Xin đọc thư ngỏ của CYHRV kèm đây.

Đây là năm thứ 2 mà CYHRV thực hiện cuộc tổng vận động ở Quốc Hội Canada. Cuộc tổng vận động được tổ chức lần đầu tiên ngày 12 tháng 6, 2017. Trọng tâm lúc ấy là kêu gọi Quốc Hội Canada thông qua Luật Sergei Magnitsky. Ngày 18 tháng 10, 2017 luật này đã được ban hành với các điều khoản chế tài dành cho các thủ phạm vi phạm nhân quyền là: cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản. Các biện pháp chế tài này rất giống với Luật Magnitsky Toàn Cầu được ban hành ở Hoa Kỳ cuối năm 2016.

Theo thư ngỏ của CYHRV, trọng tâm của cuộc tổng vận động năm nay là kêu gọi chính quyền Canada áp dụng các biện pháp chế tài trong Luật Sergei Magnitsky lên các giới chức Việt Nam đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. BPSOS đã cung cấp cho CYHRV một danh sách dài các giới chức, được soạn để dùng ở Hoa Kỳ.

Đối với người Việt ở hải ngoại, chúng ta có thể dùng thế công dân của các quốc gia siêu cường để áp lực chế độ ở Việt Nam phải giảm dần chính sách đàn áp. Chúng tôi do đó hoàn toàn ủng hộ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ diễn ra ngày 10 tháng 5 tới đây ở Ottawa.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi quý vị đồng hương người Việt ở Canada tiếp tay với các thanh niên Canada đang dấn thân cho nhân quyền ở Việt Nam. Những ai tham gia được thì xin tham gia. Những ai không tham gia được thì xin vận động người quen tham gia, và gửi thỉnh nguyện thư đến dân biểu của mình.  Chúng tôi xin quý vị giúp phổ biến lá thư ngỏ của CYHRV.

Mọi thắc mắc hay góp ý xin liên lạc qua số diện thoại 1 (613) 230-8282 hoặc qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Xin chân thành cảm ơn.

Kính thư,

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch

BPSOS

*****

Ngày 7-4-2018

Kính gửi:        Quý vị đại diện các hội đoàn người Việt,

Quý vị đại diện các cơ sở truyền thông,

Quý vị quan tâm tới tình trạng nhân quyền tại Việt Nam,

T/Y Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam (Vietnam Human Rights Advocacy Day)

Vận động thực thi Luật Công Lý cho Nạn Nhân các Viên Chức Ngoại QuốcTham Nhũng

(Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act, Sergei Magnitsky Law)

Thưa quý vị,

Truớc hết, Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (CYHRV) xin một lần nữa cảm tạ sự hỗ trợ của các hội đoàn người Việt, cũng như các quí vị quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đã làm việc rất tích cực từ ngày 1-1-2017, bắt đầu bằng việc xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư, tham gia Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada, 12-6-2017, gửi 2 đợt thư cho từng Dân Biểu,  để vận động cho Đạo Luật Sergei Magnitsky (Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act – Công Lý cho Nạn Nhân của các Viên Chức Ngoại Quốc Tham Nhũng), do Thuợng Nghị Sĩ Raynell Andreychuck và Dân Biểu James Bezan bảo trợ, cho đến khi luật này đuợc ban hành ngày 18-10-2017.

Năm nay, CYHRV cũng sẽ tiếp tục hình thức vận động như năm ngoái để thúc giục Bộ Ngoại Giao Canada áp dụng luật Magnitsky đối với các viên chức Việt Nam vi phạm nhân quyền:

1-      CYHRV, với sự cộng tác của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa, sẽ tổ chức Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam vào ngày thứ Năm, 10-5-2018, tại Quốc Hội Canada (xin xem chuơng trình đính kèm).  Các quí vị ở Ottawa, hoặc có thể về Ottawa tham dự, xin gửi thư (xin xem thư mẫu số 1) hoặc điện thoại lấy hẹn với Dân Biểu của mình tại Quốc Hội Canada để đưa tận tay cho họ các tài liệu cập nhật về tình trạng vi phạm nhân quyền và yêu cầu họ thúc giục chính phủ Canada áp dụng các biện pháp chế tài của Đạo Luật Sergei Magnitsky đối với các viên chức Cộng Sản Việt Nam trong danh sách do tổ chức Boat People SOS (BPSOS), Hoa Kỳ, soạn thảo, và đã đuợc CYHRV gửi đến Bộ Ngoại Giao ngày 20-11-2017.

Rút kinh nghiệm năm ngoái có nhiều vị không xin đuợc hẹn vì gấp rút, xin quí vị cố gắng lấy hẹn ngay, càng sớm càng tốt.
Nếu quý vị muốn biết tên và điạ chỉ điện thư của vị Dân Biểu của vùng mình, xin vào đường nối kết sau đây:  http://www.ourcommons.ca/parliamentarians/en/constituencies/FindMP

2-      Nếu không tham dự đuợc, xin quí vị gửi thư cho các Dân Biểu với cùng mục đích (xin xem thư mẫu số 2 đính kèm).  Trong thư có cập nhật tin tức về phiên toà bất công xử 66 năm tù và 17 năm quản chế cho 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ (https://rsf.org/en/news/six-vietnamese-bloggers-get-exceptionally-long-jail-terms).  CYHRV hy vọng sẽ có hồ sơ về những nguời chiu trách nhiệm xử vụ án này để bổ túc vào danh sách đã gửi Bộ Ngoại Giao.  Xin quí vị cũng nhớ đính kèm theo thư các tài liệu mới về sự gia tăng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam do BPSOS soạn thảo.

Trong Ngày Nhân Quyền choViệt Nam, CYHRV cũng sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về Nhân Quyền và Môi Sinh với sự tham dự của cộng đồng ngưòi Việt tại Canada và các nhóm sắc dân khác.

CYRHV hy vọng sẽ được quý vị tiếp tục hỗ trợ bằng cách phổ biến rộng rãi lá thư này, bản thông cáo báo chí và chuơng trình sơ thảo, cũng như cử đại diện, và khuyến khích các thành viên trong cộng đồng về Ottawa tham dự Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, hoặc gửi thư xin các Dân Biểu  thúc giục chính phủ Canada áp dụng Đạo Luật Sergei Magnitsky đối với các viên chức Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền .

Đính kèm: (i) Thư mẫu số 1 gửi quý vị Dân Biểu để lấy hẹn; (ii) Thư mẫu số 2 xin quý vị Dân Biểu hỗ trợ; (iii) Tài liệu mới về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam do tổ chức BPSOS soạn thảo.

Trân trọng,

Nguyễn Khuê-Tú

Viết một bình luận