Chương Trình Đòi Tài Sản: 3 ngày, 3 nghị sĩ, 2 tiểu bang

  • Trên 300 người ở 24 tiểu bang đã tham gia; mốc điểm kế đến: 550

Ngày 2 tháng 2, 2018

http://machsongmedia.com

Hôm nay một phái đoàn cử tri gốc Việt dưới sự hướng dẫn của cô Hằng Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành của văn phòng BPSOS ở Nam California, đã họp tại văn phòng địa phương của Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ, CA-46). Các vị phụ tá đại diện cho biết họ sẽ làm việc với dân biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, CA-47) và các vị dân biểu khác để hỗ trợ nỗ lực đòi chế độ ở Việt Nam bồi thường các tài sản mà họ đã chiếm đoạt của người Mỹ gốc Việt.

“Các nhân viên này cho biết là cuối tháng 2 tới đây sẽ có buổi họp của Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos ở Quốc Hội, và dân biểu Correa có thể sẽ dùng cơ hội này để nêu vấn đề đòi tài sản cho người Mỹ gốc Việt,” Cô Hằng tường thuật sau buổi họp.

Cô cho biết là văn phòng của Dân Biểu Correa yêu cầu BPSOS thảo văn thư để các vị dân biểu ký tên chung và chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về việc này.

Trước đó 2 hôm, ngày 31 tháng 1, 2018, một phái đoàn cử tri người Việt ở tiểu bang Washington đã họp với văn phòng ở thành phố Seattle của TNS Maria Cantwell (Dân Chủ) và TNS Patty Murray (Dân Chủ) để trình bày hoàn cảnh mà tài sản của họ ở Việt Nam bị chiếm đoạt bởi chế độ cộng sản.

Theo Cô Michelle Lê, một thiện nguyện viên của BPSOS và là người phối hợp phái đoàn cử tri, “nhân viên tại văn phòng địa phương của cả hai vị thượng nghị sĩ này hứa sẽ chuyển thông tin về cho đồng nghiệp của họ ở Quốc Hội để có hành động thích ứng.”

Chỉ trong 2 tuần, toán vận động ở Seattle đã thu thập 25 hồ sơ của những người Mỹ gốc Việt bị chiếm đoạt tài sản ở Việt Nam, và con số này vẫn tăng nhanh. Còn Cô Hằng thì đã đưa cho văn phòng của Dân Biểu Correa danh sách của 110 hồ sơ.

Từ đầu tháng 11 năm ngoái, BPSOS đã tổ chức các phái đoàn cử tri tiếp xúc văn phòng địa phương của các vị dân cử Hoa Kỳ, giúp họ hiểu ra rằng nhiều cử tri trong vùng đại diện của họ đã bị ảnh hưởng.

Phái đoàn cử tri gốc Việt họp với văn phòng của Dân Biểu Lou Correa ở Quận Cam, ngày 02/02/2018 (ảnh BPSOS)

Song song, BPSOS lập phái đoàn họp với nhân viên lập pháp của từng vị dân cử này tại văn phòng Quốc Hội để đề nghị chính sách can thiệp. Các văn phòng Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Hoa Kỳ mà BPSOS đã tiếp xúc đều muốn có danh sách đầy đủ của các cử tri đòi bồi thường tài sản.

“Theo kinh nghiệm, chúng tôi ước lượng cứ 20 người Việt ở Hoa Kỳ thì lại có 1 hồ sơ bị chế độ ở Việt Nam chiếm đoạt tài sản,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch của BPSOS, giải thích.

Ông cho biết là BPSOS đang cố gắng đạt con số 550 hồ sơ vào cuối tháng 2, trước khi Dân Biểu Lou Correa gặp gỡ Uỷ Ban Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện Hoa Kỳ.

Theo Ts. Thắng, mốc điểm này quan trọng vì năm 1980 Quốc Hội đã can thiệp cho 534 người Mỹ bị mất tài sản ở Việt Nam khi họ trở về Mỹ trong những ngày cuối của cuộc chiến.

“Không lẽ bây giờ Quốc Hội lại không can thiệp cho số người Mỹ gốc Việt còn đông hơn?”, Ts. Thắng nói.

Image may contain: 9 people, people smiling, people standing

Phái đoàn cử tri tại văn phòng của TNS Patty Murray, Seattle ngày 31/01/2018 (ảnh Michelle Lê)

Đến nay, trên 300 người ở 24 tiểu bang đã ghi danh tham gia Chương Trình Đòi Tài Sản. Với sự hỗ trợ của mạng lưới thân hữu và tình nguyện viên ở nhiều thành phố, BPSOS đang ráo riết chuẩn bị phổ biến thông tin về Chương Trình Đòi Tài Sản tại hội chợ Tết sắp đến ở nhiều nơi.

“Với sự tiếp tay của đồng hương và sự giúp đỡ của các cơ sở truyền thông Việt ngữ, tôi tin là sẽ đạt con số 550 trước cuối tháng 2,” Ts. Thắng khẳng định.

Tuần tới, văn phòng BPSOS ở Virginia sẽ tổ chức phái đoàn để họp với nhân viên lập pháp của Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ). Văn phòng BPSOS ở Georgia cũng đang làm hẹn với văn phòng của các Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang này.

Để tham gia, xin liên lạc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Để tìm hiểu về Chương Trình Đòi Tài Sản: http://doitaisan.org

Image may contain: 12 people, people smiling, people sitting and indoor

Phái đoàn cử tri tại văn phòng của TNS Maria Cantwell, Seattle ngày 31/01/2018 (ảnh Michelle Lê)

Bài liên quan:

Đòi Tài Sản: người ở Việt Nam và những nước khác cũng có thể tham gia
http://machsongmedia.com/vietnam/50-doi-tai-san/1298-2018-01-30-19-33-08

Đòi Tài Sản: Lập phái đoàn gặp các Thượng Nghị Sĩ của MD và VA
http://machsongmedia.com/vietnam/50-doi-tai-san/1297-2018-01-14-21-50-26

Đòi tài sản: đoàn cử tri gốc Việt gặp Phó Giám Đốc Tiểu Bang của tân TNS California
http://www.machsongmedia.com/vietnam/50-doi-tai-san/1296-2018-01-04-23-18-17

Viết một bình luận