Các TNS Florida và Texas: muốn biết danh sách cử tri đòi bồi thường tài sản

  • BPSOS sẽ ra sức để thu thập hồ sơ người Mỹ gốc Việt bị CSVN chiếm đoạt tài sản

Mạch Sống, ngày 13 tháng 12, 2017

http://machsongmedia.com

Qua các buổi họp với phái đoàn BPSOS ngày 11 tháng 12, văn phòng của 3 Thượng Nghị Sĩ (TNS) Hoa Kỳ cho biết về nguyên tắc  họ sẽ hỗ trợ chương trình đòi bồi thường tài sản mà BPSOS đề xướng, và muốn có danh sách của các cử tri ở Florida và Texas bị ảnh hưởng.

Văn phòng TNS John Cornyn (Cộng Hoà) cho biết là họ rất quan tâm đến tình trạng chính quyền Việt Nam đã và tiếp tục chiếm đoạt không bồi thường tài sản của công dân Hoa Kỳ. TNS Cornyn đại diện cho khoảng 400 nghìn người Mỹ gốc Việt sống ở Texas.

“Chúng tôi hiện có khoảng 40 hồ sơ của cử tri Mỹ gốc Việt ở Texas,” Ts. Thắng cho văn phòng TNS Cornyn biết. “Số hồ sơ tổng cộng có thể lên đến vài nghìn chỉ riêng ở tiểu bang này.”

Cuộc họp này nối tiếp buổi họp tháng trước, ngày 9 tháng 11, tại văn phòng ở Houston của TNS Cornyn. Hôm đó phái đoàn người Mỹ gốc Việt do Ls. Phạm Khanh của BPSOS-Houston hướng dẫn đã trình bày cặn kẽ tình trạng tài sản của họ bị chế độ ở Việt Nam chiếm đoạt như thế nào.

“Chính nhờ vậy vị nhân viên lập pháp của TNS Cornyn ở Quốc Hội đã nắm khá rõ vấn đề tại buổi họp với chúng tôi cách đây 2 ngày; họ cho biết sẵn sàng yểm trợ cho các cử tri bị chính quyền Việt Nam chiếm đoạt tài sản mà không bồi thường” Ts. Thắng tường thuật.

Phái đoàn cư dân Mỹ gốc Việt ở Houston tại văn phòng TNS Cornyn, ngày 9 tháng 11, 2017 (ảnh BPSOS)

Cùng ngày 11 tháng 12, phái đoàn BPSOS tiếp tục họp lần lượt với văn phòng của TNS Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) và TNS Bill Nelson (Dân Chủ, Florida).  Hai vị này có nhiều kinh nghiệm về đòi bồi thường tài sản cho cử tri người Mỹ gốc Cuba. Hiện nay Hoa Kỳ đang yêu cầu chính quyền cộng sản Cuba phải bồi thường khoảng 8 tỉ Mỹ kim cho các tài sản mà họ đã chiếm đoạt của công dân hay của công ty Hoa Kỳ.

“Nhân viên lập pháp ở 2 văn phòng này hoan hỉ đón nhận các thông tin mà chúng tôi cung cấp,” Ts. Thắng nói. “Riêng văn phòng của TNS Rubio cho biết họ sẽ tiếp tay chúng tôi để liên lạc các TNS khác nữa.”

Cũng theo công thức đối với TNS Cornyn ở Texas, ngày 2 tháng 11 BPSOS tổ chức một phái đoàn cư dân Mỹ gốc Việt tiếp xúc với văn phòng địa phương của hai TNS thuộc tiểu bang Florida; Marco Rubio và Bill Nelson.

Theo lời tường thuật của anh Tuấn Nguyễn, Phối Hợp Viên Cộng Đồng của BPSOS và là người hướng dẫn phái đoàn, ông Langowski, giám đốc văn phòng địa phương của TNS Rubio đã nhiệt tình chào đón và lắng nghe phần trình bày của phái đoàn.

“Họ lắng nghe phần trình bày của chúng tôi, đặc biệt, trong phái đoàn có một nhân chứng của giáo xứ Cồn Dầu đã từng bị trấn áp và giam giữ, trước khi nhà của ông ta bị cưỡng chế,” ông Tuấn nói. “Hai tiếng sau buổi họp, ông Langwoski đã cho chúng tôi biết là đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến nhân viên hoạch định chính sách tại văn phòng trung ương tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”

“Ngày hôm sau tôi được văn phòng TNS Rubio liên lạc và hỏi thêm về các chi tiết cụ thể, người trợ lý lập pháp này cũng cho biết họ sẽ liên lạc với văn phòng TNS Nelson vì ông này rất ủng hộ vấn đề này.” Ông Tuấn cho biết thêm.

Phái đoàn Florida cũng đã có cơ hội tương tự để trình bày vụ việc với bà Willowstine, giám đốc văn phòng địa phương của TNS Nelson.

“Khi xin lấy hẹn, văn phòng TNS Nelson yêu cầu chúng tôi cho biết lý do tại sao xin lấy hẹn gấp trong vài ngày vì bình thường phải mất khoảng 3 tuần lễ nên tôi đã gửi ngay cho họ một bản tóm tắt vụ việc chiếm đoạt tài sản của công dân Mỹ gốc Việt,”  ông Tuấn nói.  “Tôi nhớ rõ là tôi liên lạc vào sáng ngày thứ ba và họ đã cho chúng tôi một cuộc hẹn vào ngày thứ năm sau đó.”

“Trong buổi trao đổi, bà Willowstine có hỏi rõ ai là nhân chứng bị cầm tù và quá trình cưỡng đoạt tài sản, chúng tôi trình bày những kế sách chiếm đoạt tài sản từng bước một từ đe dọa, đàn áp, bỏ tù rồi cưỡng chế của nhà nước Việt Nam,” ông Tuấn nói. “Điều lý thú là trước khi ra về bà ta cho chúng tôi biết là bà đã sớm gửi thông tin đến nhân viên phụ trách tại Hoa Thịnh Đốn ngay sau khi nhận được email xin hẹn của chúng tôi và hôm nay bà sẽ bổ sung thêm chi tiết sau khi nghe nhân chứng trình bày.”

“Tôi cho rằng các cử tri người Mỹ gốc Việt tại Florida đóng vai trò quan trọng vì cả hai vị TNS của tiểu bang đều mạnh mẽ ủng hộ và nhân viên của họ tỏ ra rất quen thuộc với tình trạng chiếm đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Cuba,” ông Tuấn chia sẻ.

Thông cáo báo chí của 2 TNS Rubio và Nelson về việc đòi Cuba bồi thường tài sản (Từ trang web TNS Rubio)

Văn phòng của 2 TNS Florida yêu cầu BPSOS cung cấp danh sách của các cử tri Mỹ gốc Việt ở Florida có tài sản bị chiếm đoạt ở Việt Nam.

Ts. Thắng cho biết BPSOS sẽ bắt đầu ngay việc phổ biến tin tức đến đồng hương đang cư ngụ ở Florida và Texas, và kêu gọi sự tiếp tay của thân hữu và các phương tiện truyền thông Việt ngữ ở hai tiểu bang này.

“Chúng tôi muốn có câu trả lời cho các vị TNS kể trên nội trong vòng 30 ngày tới,” Ts. Thắng nói. “Với dân số trên 70 nghìn người Việt ở Florida, chúng tôi đoán rằng sẽ có vài trăm hồ sơ.”

Đồng thời, BPSOS vẫn tiếp tục nhận mọi hồ sơ của người Mỹ gốc Việt bị chiếm đoạt tài sản và sẽ tổ chức những cuộc họp với thượng nghị sĩ ở nhiều tiểu bang trong năm 2018. Theo Ts.Thắng, BPSOS hiện có khoảng 200 hồ sơ rải ra trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ.

Ls. Jared Genser là giám đốc của hang luật Perseus Strategies, một trong 2 hãng luật mà BPSOS đã thuê để hỗ trợ cho cuộc vận động này. Ls. Genser còn là một luật sư nhân quyền nổi tiếng thế giới. Ông cũng là sáng lập viên của Freedom Now, một tổ chức nhân quyền chuyên bảo vệ các tù nhân lương tâm. Số tù nhân lương tâm ở Việt Nam đã được tổ chức này can thiệp gồm có Lm Nguyễn Văn Lý, Bs Phạm Hồng Sơn, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng…

Để nộp hồ sơ hay tìm hiểu thêm, xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay 703-538-2190, hoặc có thể đến văn phòng địa phương của BPSOS:

BPSOS ở Virginia: 703-538-2190

BPSOS ở Georgia: 770-458-6700

BPSOS ở Texas: 281-530-6888

BPSOS ở California: 714-897-2214

BPSOS ở Mississippi: 228-436-9999

BPSOS ở Alabama: 251-517-3011

Các thông tin cập nhật về Chương Trình Đòi Tài Sản được lưu trữ tại: http://doitaisan.org/

Viết một bình luận