BPSOS công bố danh sách 166 tù nhân lương tâm Việt Nam

Mạch Sống, ngày 10 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Hôm nay, tại ngày đầu của Hội Nghị Xã Hội Dân Sự / Diễn Đàn Người Dân ASEAN ở Manila, Philippines, BPSOS công bố danh sách gồm 166 tù nhân lương tâm ở Việt Nam nhân dịp phát động chiến dịch NOW!, hàm nghĩa là đòi tự do ngay và vô điều kiện cho họ. Chiến dịch này nhận được sự hưởng ứng của một số tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế.

Nhiều ngày trước đây, danh sách này đã được gửi đến các nguyên thủ quốc gia tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Đà Nẵng.  Thứ Ba 7 tháng 11 vừa qua, đại diện của BPSOS trực tiếp chia sẻ danh sách này với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại buổi họp hội ý với các tổ chức nhân quyền. Danh sách này dài hơn danh sách mà tổ chức Human Rights Watch vừa mới phổ biến cách đây vài hôm.

“Danh sách này là kết quả chia sẻ thông tin giữa nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế nhằm phục vụ cho một cuộc vận động trường kỳ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Theo Ông, chiến dịch NOW! có 2 mục đích. Trước hết, danh sách này sẽ là chỉ dấu đáng tin cậy về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hãy đo lường kết quả của chính sách nhân quyền đối với Việt Nam bằng chiều dài của danh sách”, Ts. Thắng nói. “Như thế, khi báo cáo Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao chỉ có thể khẳng định rằng có tiến triển khi danh sách ấy ngày càng ngắn đi”.

Ông kêu gọi các cộng đồng người Việt ở những quốc gia khác cũng nên dùng danh sách này để vận động với chính quyền của mình. Dùng chỉ dấu này để đo lường thì rất rõ rệt là tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam đang tệ đi.

Các phụ nữ tham dự Hội Nghị Xã Hội Dân Sự / Diễn Đàn Người Dân ASEAN yêu cầu trả tự do cho TNLT Nguyễn Bắc Truyển

“Song song với mục đích trường kỳ, ngay trước mắt chúng tôi vận động để quốc tế áp lực Việt Nam trả tự do ngay cho một số tù nhân lương tâm nhằm”, Ts. Thắng nói. “Họ cần chứng tỏ thiện chí khi muốn hội nhập quốc tế”.

Theo một bản tin trước đây của Mạch Sống, BPSOS đang làm việc chặt chẽ với một số cơ quan của chính quyền Hoa Kỳ cũng như của một số quốc gia Phương Tây để đòi tự do lập tức cho 5 tù nhân lương tâm trong danh sách dài kể trên.

Tại hội nghị xã hội dân sự đang diễn ra ở Manila, BPSOS không chỉ công bố danh sách tù nhân lương tâm mà còn vận động các tổ chức bạn ở khắp vùng Đông Nam Á cùng ký tên vào văn thư yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các người ở trong danh sách.

Đồng thời, BPSOS có nhiều sinh hoạt trong suốt kỳ hội nghị nhằm tạo ý thức về chiến dịch NOW!, như là phân phối T-shirt có hình và tên của các tù nhân lương tâm, rải người tiếp xúc rộng rãi với các bạn bè ngoại quốc để giải thích về tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam, và sắp xếp để các cựu tù nhân lương tâm và chứng nhân từ trong nước phát biểu.

                                     Bích chương cho chiến dịch NOW

Một trang mạng sẽ được BPSOS thiết lập để phục vụ cho chiến dịch NOW!.  Tại đây danh sách tù nhân lương tâm sẽ được thường xuyên cập nhật và các tổ chức hay cá nhân có thể ghi danh ủng hộ chiến dịch đòi tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam.