Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu thắng lợi: Trả “đất vàng” lại cho dân

  • Chính quyền đồng ý giải pháp “tái định cư tại chỗ”

Mạch Sống, ngày 18 tháng 4, 2107

http://machsongmedia.com

Tuần rồi, chính quyền Đà Nẵng chấp nhận cho trên 100 hộ giáo dân Cồn Dầu chuyển về sống quanh nhà thờ của giáo xứ. Đây là giải pháp “tái định cư tại chỗ” mà người dân của Giáo Xứ Cồn Dầu đề nghị từ chục năm nay, nhưng chính quyền Đà Nẵng đã gạt phăng và dùng bạo lực để cướp trắng xứ đạo với gần 150 năm lịch sử này.

Giật tít “Đà Nẵng cho phép chia lô một số khu ‘đất vàng’”, Báo Công An điện tử ngày 12 tháng 4 tường thuật là chính quyền thành phố đã “điều chỉnh một phần đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu vực nhà thờ Cồn Dầu thành 431 lô đất xây dựng công trình nhà ở phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân tại khu vực.”

Các lô đất này sẽ bao quanh nhà thờ Cồn Dầu để bảo đảm những sinh hoạt truyền thống của giáo xứ, dù thu nhỏ nhưng vẫn tồn tại trong một không gian quen thuộc.

Bản tin còn cho biết, “Đồng thời, điều chỉnh hoán đổi khu vực chia lô trước nhà thờ Cồn Dầu nhằm đảm bảo mỹ quan, thông thoáng trước cổng Nhà thờ.”

Trước đây, khu vực trước cổng nhà thờ bị quy hoạch làm hồ nước, cản trở sự đi lại của những người đi lễ và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà thờ cổ này.

“Đây là diễn tiến phấn khởi và đánh dấu một thắng lợi quan trọng trong suốt 10 năm tranh đấu của giáo xứ chúng tôi,” Ông Trần Thanh Tùng, đại diện cho Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu, nhận xét từ Thành Phố Raleigh, North Carolina, Hoa Kỳ. “Nhiều giáo dân Cồn Dầu đã sẵn sàng trả giá bằng chính nước mắt, máu và mạng sống của mình để đạt thắng lợi này.”

Tin này được đón nhận trong sự hân hoan của trên 40 giáo dân Cồn Dầu tụ về Raleigh trong cuối tuần qua để vừa mừng lễ Phục Sinh vừa đánh dấu 7 năm giáo xứ của họ lâm khổ nạn. Họ đến từ nhiều thành phố ở các tiểu bang Florida, Tennessee và North Carolina.

Buổi hội ngộ của giáo dân Cồn Dầu, Raleigh, North Carolina, ngày 16/04/2017

Ngày 4 tháng 5, 2010 chính quyền Đà Nẵng huy động nhiều trăm công an, cảnh sát cơ động và côn đồ bao vây rồi tấn công đám tang của một cụ bà 93 tuổi, không cho gia đình chôn cất nơi nghĩa trang của xứ đạo vì chính quyền đã quyết tâm cướp trắng và xoá sổ xứ đạo Công giáo toàn tòng này.

Trong cuộc tấn công, trên 100 giáo dân bị đánh đập, kể cả phụ nữ mang thai, các cụ già và nhiều trẻ em. Công an bắt 62 người về đồn và tra tấn họ dã man trong nhiều ngày. Sau đó 7 người bị đưa ra xử và 6 người lãnh án tù. Những ngày tháng sau đó, tổng cộng gần 130 giáo dân Cồn Dầu đã tìm đường trốn sang Thái Lan và Malaysia lánh nạn.

Đến nay 118 người trong số này đã được xét là tị nạn và đến Hoa Kỳ định cư ở nhiều tiểu bang. Hằng năm họ tạo dịp để hội ngộ, cầu nguyện cho những nạn nhân và tìm phương cách để giúp đỡ những bà con còn lại tại quê nhà.

“Có thể nói, lễ Phục Sinh năm nay cũng đánh dấu sự phục sinh của Giáo Xứ Cồn Dầu chúng tôi, sau nhiều biến cố tang thương kéo dài suốt gần 7 năm qua,” Ông Tùng chia sẻ. “Niềm vui chung của chúng tôi là Giáo Xứ Cồn Dầu sẽ không bị xoá khỏi bản đồ.”

Tháng 7 năm 2010, Ông Tùng đã phối hợp các gia đình giáo dân Cồn Dầu đang có mặt ở Hoa Kỳ để cùng với BPSOS đề xướng chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” gồm 5 giai đoạn để đạt 3 mục tiêu: (1) bảo vệ tất cả các giáo dân Cồn Dầu chạy thoát sang Thái Lan và Malaysia để không bị cưỡng bức hồi hương như chính quyền Đà Nẵng đe doạ, (2) đẩy lùi sự đàn áp nhắm vào các giáo dân Cồn Dầu ở Việt Nam đang quyết tâm bảo vệ xứ đạo, (3) bảo đảm sự trường tồn của Giáo Xứ Cồn Dầu.

Có mặt tại buổi hội ngộ ở Raleigh, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, ôn lại những chặng đường của chiến dịch kéo dài gần 7 năm này, và kết luận:

“Tinh thần tranh đấu của 100 hộ giáo dân quyết sống chết với xứ đạo và sự tiếp trợ hiệu quả từ hải ngoại là 2 yếu tố chính đã giúp chúng ta đạt cả 3 mục tiêu đã đề ra cách đây 7 năm.”

Chiến dịch Cứu Cồn Dầu đã huy động sự yểm trợ của quốc tế và khai dụng luật pháp Hoa Kỳ để chặn đứng kế hoạch giải toả trắng Giáo Xứ Cồn Dầu.

Quầy thông tin về Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu tại Hội Xuân San Jose, ngày 19/02/2011

Ts. Thắng nhắc nhở rằng, tuy Thành Phố Đà Nẵng tỏ thiện chí nhượng bộ, mọi người cần theo dõi việc thực thi quyết định của họ trong những tháng ngày tới.

“Chỉ khi nào giáo dân Cồn Dầu được an cư trên mảnh đất bao quanh nhà thờ của xứ đạo thì lúc đó chúng ta mới thực sự yên tâm,” Ts. Thắng nói. “Lúc ấy Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu sẽ chính thức đóng lại.”

Dù vậy, Ông cho biết rằng Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu và BPSOS vẫn tiếp tục đòi công lý cho các cá nhân bị đánh đập, tra tấn, hay bị cưỡng chế đất mà không có sự bồi thường thoả đáng.

Tại buổi hội ngộ, các giáo dân Cồn Dầu đã bầu ra Hội Đồng Đại Diện cho Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu, mà ngoài Việt Nam còn bao gồm thành viên trên chục tiểu bang Hoa Kỳ.

Bài liên quan:

Đà Nẵng cho phép chia lô một số khu “đất vàng”
http://m.cadn.com.vn/news/da-nang-cho-phep-chia-lo-mot-so-khu-dat-vang–164493-97

Chiến dịch Cứu Cồn Dầu: bước cuối
http://www.machsongmedia.com/vietnam/50-doi-tai-san/1154-chin-dch-cu-cn-du-bc-cui

Các bản tin cũ về Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&new_topic=34

Viết một bình luận