Áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu lên Việt Nam: Cập nhật về tiến trình lập hồ sơ

Mẫu dùng cho danh sách các quan chức bị đề nghị chế tài

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 8 tháng 3, 2017

http://machsongmedia.com

Dưới đây là một số cập nhật về tiến trình lập hồ sơ quan chức Việt Nam để đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu.

(1)    BPSOS đã hoàn tất và chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ 5 trong số 6 hồ sơ trọng tâm. Đây là những hồ sơ chúng tôi lọc ra từ trên 100 hồ sơ báo cáo vi phạm mà chúng tôi đã chuyển cho Liên Hiệp Quốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ 2014 đến nay. Các hồ sơ trọng tâm này được dùng làm mũi nhọn cho cuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2017.  Chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ trọng tâm thứ 6 vào đầu tuần tới.

(2)    Cuối tháng 3, BPSOS sẽ phối hợp với các thân hữu ở nhiều thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ để đồng loạt vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ ủng hộ cho việc chế tài các quan chức Việt Nam trong 6 hồ sơ này. Đây là bước chuẩn bị cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2017, sẽ được tổ chức cuối tháng 6.

(3)    Song song với cuộc vận động riêng của người Mỹ gốc Việt, BPSOS sẽ lọc ra 3 trong số 6 hồ sơ này cho một danh sách chung bao gồm nhiều quốc gia để cùng vận động với các tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế. Cuộc vận động chung này sẽ được khởi xướng đầu tháng 4.

(4)    Các quan chức trong cả 6 hồ sơ kể trên sẽ được chia làm 2 thành phần. Thành phần thứ nhất sẽ được công bố tên tuổi khi vận động. Thành phần thứ hai, mà chúng tôi sẽ không công bố,  bao gồm những nhân vật có thể có tài sản ở Hoa Kỳ để bị phong toả. Việc không công bố tên tuổi là thủ tục chuẩn của chính quyền Hoa Kỳ để tránh tình trạng tẩu tán tài sản.

(5)    Ngoài ra, BPSOS cũng đã chuyển cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thêm 28 hồ sơ phụ trội, cùng với danh tính và thông tin cá nhân của trên 100 viên chức chính quyền Việt Nam để tuỳ nghi xử lý.

Biểu đồ tổng hợp các vụ đàn áp theo chỉ thị của Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên thuộc Đảng Cộng Sản Việt Nam, trích từ một hồ sơ đề nghị chế tài do BPSOS biên soạn

Sở dĩ chúng tôi có sẵn hồ sơ vì từ năm 2014, cùng lúc vận động cho luật chế tài, chúng tôi đã huấn luyện cho người ở trong nước về thu thập thông tin và báo cáo vi phạm nhân quyền theo thủ tục của LHQ. Trong 3 năm qua, chúng tôi đã huấn luyện trên 800 người, phần lớn là thành viên của các cộng đồng tôn giáo hay bản địa bị đàn áp. Họ đã thực hiện trên 100 bản báo cáo.

Trong năm 2017, chúng tôi sẽ gia tăng việc thu thập hồ sơ vi phạm và sẽ liên tục cập nhật danh sách thủ phạm với Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ. Mục tiêu của chúng tôi cho năm nay là huấn luyện thêm 500 người ở Việt Nam chuyên viết báo cáo vi phạm. Để phục vụ cho nhu cầu huấn luyện này, BPSOS kêu gọi sự yểm trợ của cộng đồng Việt ở hải ngoại để trang bị 100 máy điện toán cho số 500 người sẽ được huấn luyện.  Đến nay chúng tôi đã nhận được US $1,810 từ 6 mạnh thường quân, đóng góp từ $50 đến $1000. Chúng tôi đã phân bổ 7 máy computer từ số tiền này. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi đồng hương giúp đỡ trong việc cung cấp máy điện toán.

Để tăng số người biết cách viết báo cáo, chúng tôi cũng đã phổ biến tài liệu huấn luyện cho những ai muốn tự học. Xin xem trang Tiếng Nói Dân Chủ Việt Nam, một trang blog do BPSOS thực hiện để phục vụ cho việc phát triển xã hội dân sự ở trong nước:  http://dvov.org/cac-khoa-dao-tao-ngan-han/

Đối với những ai có thông tin về các quan chức xứng đáng để đưa vào danh sách vận động chế tài, chúng tôi cung cấp đơn mẫu dưới đây:

http://dvov.org/wp-content/uploads/2015/10/Mẫu-Báo-Cáo-Thủ-Phạm-Theo-Luật-Magnitsky-Toàn-Cầu.docx

Sau khi điền đơn, xin gửi cho This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mới đây cho biết rằng họ chưa hoàn tất việc soạn thể lệ và thủ tục cho việc thực hiện Luật Magnitsky Toàn Cầu. Do đó chúng tôi không nghĩ rằng Bộ Ngoại Giao có thể nộp bản phúc trình cho Quốc Hội về việc thực thi luật mới này kịp thời hạn cuối tháng 4 sắp đến. Theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, Bộ Ngoại Giao phải nộp bản phúc trình đầu tiên cho Quốc Hội ngày 30 tháng 4, 2017. Sau đó sẽ là bản phúc trình định kỳ hàng năm vào ngày 10 tháng 12, tức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Do không có bản phúc trình 30 tháng 4, BPSOS sẽ vận động Quốc Hội thực hiện buổi điều trần vào cuối tháng 6 để đại diện của Bộ Ngoại Giao tường trình về việc thực thi Luật Magnitsky Toàn Cầu đối với Việt Nam. Chúng tôi dự trù sẽ mời một số nhân chứng người Việt tham gia điều trần vào dịp này.

Bài liên quan:

Vận động chế tài giới chức chính quyền Việt Nam: đã bắt đầu
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1189-2017-02-12-01-30-12

Giúp máy điện toán để lập danh sách thủ phạm đàn áp nhân quyền
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1190-2017-02-14-15-25-07

Chúng tôi kêu gọi quý đồng hương ở hải ngoại, những ai không đang là mạnh thường quân yểm trợ cho BPSOS trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy giúp chúng tôi việc này. Đây là một cách thiết thực để giúp đồng bào trong nước vận dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với những thủ phạm đang đàn áp họ.

Xin gửi đóng góp tài chính về:

BPSOS/CSD – Computer
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041 USA

Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế theo luật thuế Liên Bang Hoa Kỳ.

Viết một bình luận