Sắc lệnh về di dân của TT Trump tạm ngừng hiệu lực, người Việt tị nạn tiếp tục đến Hoa Kỳ định cư

  • Một gia đình người Việt tị nạn đến Nam Cali hôm nay 

  • Thêm 2 gia đình sẽ đến Hoa Kỳ ngày 16 và 17 tháng 2

Mạch Sống, ngày 15 tháng 2, 2017

http://machsongmedia.com

Lúc 2 giờ trưa nay, một gia đình gồm 4 người Việt tị nạn đã đến Nam California từ Thái Lan.

Cách đây đúng 2 tuần chuyến bay định cư của họ bị huỷ do hậu quả của sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống Trump. Được ký ban hành ngày 27 tháng 1, sắc lệnh hành pháp này hạn chế di dân và tạm dừng chương trình định cư tị nạn. Tuy nhiên ngày 3 tháng 2, Toà Án Liên Bang ở Seattle, tiểu bang Washington, phán quyết tạm đình chỉ sắc lệnh này.

“Chúng tôi lập tức làm việc với Bộ Ngoại Giao để bảo đảm là các hồ sơ tị nạn mà văn phòng pháp lý của BPSOS ở Thái Lan can thiệp từ bấy lâu nay sẽ được giải quyết định cư nhanh chóng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói.

Trường hợp của gia đình kể trên đã được đài VOA và RFA đưa tin trước đây.

Ông Thạch Xuân Hiền, được phóng viên VOA gọi tắt là “H.” vì lý do an toàn cá nhân, đã cùng vợ và 2 người con nhỏ đã đến phi trường LAX, Los Angeles, California một cách an toàn đã được đưa về chỗ ở.

Sư Thạch Xuân Hiền (trái) khi vừa chạy sang Campuchia tháng 12, 2007.

Lẽ ra ngày 1 tháng 2 vừa qua, Ông Hiền và gia đình đã phải trình diện để đóng tiền phạt và bị giam 7 ngày ở Trại Giam của Sở Di Trú Thái Lan. Đó là điều kiện của chính phủ Thái đối với những người tị nạn đã nhập cảnh bất hợp pháp, trước khi đi định cư.

Tuy nhiên, chỉ 2 hôm trước đó tổ chức IOM, một tổ chức chuyên định cư người tị nạn, báo cho biết là việc định cư của Ông và gia đình bị đình chỉ vô hạn định sau sắc lệnh hành pháp của TT Trump.

Chia sẻ với phóng viên đài VOA, Ông Hiền cho biết là sự đình chỉ này đã đưa gia đình Ông vào tình trạng khủng hoảng vì hai vợ chồng đã bỏ việc làm, 2 người con đã nghỉ học, và đồ đạc trong nhà và áo quần đều đã cho đi hết.

“Khi nhận được cái tin này thì làm cho tôi và vợ tôi mất tinh thần luôn,” Ông Hiền trả lời đài VOA. “Trong lúc này vợ tôi đang mang bầu năm tháng ngoài, gần sáu tháng rồi thành ra mất tinh thần, làm cho muốn xỉu luôn.”

Khi ở Việt Nam, Ông Hiền là tu sĩ theo Giáo Hội Phật Giáo Tiểu Thừa của người Khmer Krom. Năm 1981 Giáo Hội này bị sáp nhập vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do nhà nước dựng lên. Năm 2007, Ông đã cùng 5 nhà sư Khmer Krom biểu tình để đòi tự do tôn giáo. Bốn nhà sư bị bắt và xử án tù. Ông Hiền và một nhà sư nữa thì bị lột áo tu hành và đuổi khỏi Giáo Hội.

Không ít lâu sau, khi có dấu hiệu công an chuẩn bị bắt mình, Ông Hiền đã chạy thoát sang Campuchia. Nơi đây Ông lại tiếp tục lên tiếng đòi tự do tôn giáo. Nhiều lần công an Việt Nam phối hợp với cảnh sát Campuchia để truy bắt Ông. Ông may mắn được một số tổ chức nhân quyền giúp nên đều thoát nạn; có lần Ông phải chạy sang Thái Lan ẩn náu một thời gian.

Năm 2014, do bị công an Việt Nam và cảnh sát Campuchia truy sát ngặt nghèo, Ông Hiền cùng vợ và 2 con nhỏ phải vượt biên sang Thái Lan lánh nạn. Với sự trợ giúp pháp lý của văn phòng luật sư của BPSOS ở Bangkok, Ông và gia đình được Liên Hiệp Quốc công nhận tư cách tị nạn.

Để đáp ứng lượng người Việt sang Thái Lan xin tị nạn ngày càng đông, năm 2010 BPSOS thiết lập văn phòng pháp lý ở Bangkok. Văn phòng này hiện có 4 luật sư toàn thời và sẽ được tăng cường thêm 2 luật sư trong vài tháng tới đây. Bên cạnh đó là 9 nhân viên lo về các lĩnh vực thông dịch, phiên dịch, bảo vệ, giáo dục, trợ giúp khẩn cấp và đời sống.

“Một thực tế mà ít ai biết là hiện nay ở Thái Lan có gần 1000 người Việt tị nạn; họ phải bỏ nước ra đi trong những năm gần đây do chính sách đàn áp nhân quyền và tôn giáo ở trong nước,” Ts. Thắng giải thích.

BPSOS là một trong 2 tổ chức duy nhất ở Thái Lan có chương trình trợ giúp pháp lý cho người tị nạn nói chung, với BPSOS chuyên trách các hồ sơ người Việt.

Trong 6 năm qua văn phòng này đã trợ giúp pháp lý cho khoảng 800 đồng bào, trong đó gần 500 người đã được hưởng quy chế tị nạn và phần lớn đã đi định cư. Tuy nhiên, do số người Việt tiếp tục chạy sang Thái Lan lánh nạn, dân số người Việt xin tị nạn ở quốc gia này, thay vì giảm đi, nay đã tăng lên đến gần 1000.

Vị luật sư trưởng của BPSOS ở Thái Lan cho biết là ngày 16 tháng 2, một người tị nạn Việt Nam sẽ đến New York và rồi ngày 17 tháng 2, một gia đình tị nạn Việt Nam sẽ đến Nam California.

Ngoài ra, hiện có vài chục gia đình người Việt đã được công nhận tư cách tị nạn ở Thái Lan nhưng chưa có lịch trình định cư.

Bài liên quan:

Gia đình Việt tị nạn trông chờ ‘lòng hảo tâm’ của TT Trump
http://www.voatiengviet.com/a/gia-dinh-nguoi-viet-ti-nan-trong-cho-long-hao-tam-cua-tong-thong-trump/3701140

Sắc lệnh di trú của Mỹ ảnh hưởng đến người Việt ra sao?
http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OverseasVietnamese/to-wh-extend-trump-order-affect-vn-in-us-02022017095521

Viết một bình luận