Hãy đồng hành cho một Việt Nam dân chủ

  • Lời tâm tình đầu năm

LTS: Dưới đây là bài viết của Ts. Nguyễn Đình Thắng cho đặc san Xuân của cộng đồng người Việt ở Michigan.

http://machsongmedia.com

Ngày 4 tháng 2, 2017

Thưa Quý Vị đồng hương ở Michigan,

Năm nay chúng ta có quyền đón năm mới trong niềm phấn khởi vì vừa vận động thành công cho 2 dự luật nhân quyền trở thành luật quốc gia Hoa Kỳ. Các thủ phạm đàn áp nhân quyền nghiêm trọng ở Việt Nam từ nay có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ và tài sản của họ ở Hoa Kỳ có thể bị đóng băng.

Thành công ấy do chính chúng ta tạo nên bằng tâm huyết và lòng kiên trì. Chúng ta đã không mệt mỏi, không nản lòng, không thối chí khi dấn bước vì tiền đồ của dân tộc và nền độc lập của tổ quốc. Trên con đường tranh đấu ấy, trong những năm gần đây tôi hân hạnh được đồng hành với nhiều Quý Vị đồng hương ở Michigan. Quý vị đã đóng góp biết bao thời gian, công sức và tiền bạc của riêng mình cho đại cuộc. Chúng tôi trân quý những cống hiến ấy, và cũng trân quý niềm tin mà quý vị đã dành cho chúng tôi trong bao tháng ngày qua.


Phái đoàn Michigan tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 18/06/2015

Chặng đường đã qua

Trong 5 năm liên tiếp, từ năm 2012, các phái đoàn của người Việt từ 50 thành phố ở trên 30 tiểu bang Hoa Kỳ hàng năm đổ về Quốc Hội để ảnh hưởng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Khi thì 500, khi thì 800 “nhà vận động” chúng ta đã chia thành các toán nhỏ tủa đến từng văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ. Trong tư thế công dân quan tâm, chúng ta trình bày với họ hay với nhân viên lập pháp của họ về thực trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam. Chúng ta kêu gọi họ ủng hộ cho các dự luật có biện pháp trừng phạt dành cho các thủ phạm đàn áp nhân quyền.

Giữa những đợt tổng vận động ở Quốc Hội, nhiều phái đoàn lại còn vận động thêm ở địa phương. Họ làm hẹn tại văn phòng địa phương của các vị dân cử liên bang, và chuyển các hồ sơ cụ thể để yêu cầu can thiệp.

Thoạt tiên đa số các dân biểu và thượng nghị sĩ còn mơ hồ về những gì xảy ra ở Việt Nam. Nhưng mỗi năm chúng ta rỉ rả thuyết phục được thêm một số vị. Cứ vậy, nước chảy đá mòn. Trong 5 năm qua, chúng ta đã tiếp xúc được gần phân nửa số 435 vị dân biểu ở Hạ Viện và khoảng 60 trong tổng số 100 vị nghị sĩ ở Thượng Viện, hay nhân viên lập pháp của họ. Đó là yếu tố chính cho sự thành công. Thực ra, đối với tiến trình lập pháp ở Hoa Kỳ, trải qua 5 năm để vận động thành công 2 dự luật phải được xem là… thần tốc.


Cô Phạm LoanAnh đại diện phái đoàn Michigan phát biểu với 2 thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Michigan, Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 18/06/2015

Ý nghĩa của các thắng lợi

Những thắng lợi vừa qua của chúng ta mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Chúng có thể xoay chuyển tình thế 180 độ. Trước đây, chế độ độc tài hoàn toàn khống chế người dân. Họ kiểm soát sân chơi ở trong nước, đặt luật chơi, và là trọng tài xử phạt. Người dân hoàn toàn bị động, hoàn toàn bó tay trong tư thế nạn nhân.

Qua các đợt tổng vận động, chúng ta chọn sân chơi là Hoa Kỳ, nơi mà chúng ta có lợi thế vì tư cách công dân. Chế độ độc tài ở Việt Nam không thể tránh sân chơi này vì Hoa Kỳ là quốc gia mà chính quyền Việt Nam đang cầu cạnh, là nơi mà các quan chức Việt Nam đang gởi con cái du học và chuyển của chìm của nổi. Trong sân chơi ấy, luật chơi mới nay đã có thêm các biện pháp trừng phạt do chúng ta góp phần vận động, và chính chúng ta sẽ đóng vai trọng tài để chỉ ra những thủ phạm cần đưa vào danh sách chế tài.

Chưa bao giờ chúng ta lại có lợi thế như lúc này.


Phái đoàn Michigan và Dân Biểu Sandy Levin, lãnh đạo nhóm dân biểu chống TPP, Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 18/06/2015

Trọng tâm cho năm 2017

Ngay trước mắt, chúng ta phải khai thác lợi thế ấy để bảo vệ cho đồng bào ở trong nước.

Mục tiêu của chúng ta trong năm nay do đó sẽ là vận động chính quyền Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên một số giới chức chính quyền Việt Nam, chiếu theo 2 luật vừa được ban hành. Chúng tôi đang lập danh sách của những giới chức liên can đến các vụ đàn áp nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Mục tiêu thứ hai sẽ là vận động Quốc Hội thông qua “Luật Nhân Quyền Việt Nam” để nâng vấn đề Việt Nam thành một trọng điểm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Luật Nhân Quyền Việt Nam là dự luật thứ ba mà chúng ta đã thúc đẩy nhưng chưa thành công.

Chúng tôi tiếp tục cần sự hưởng ứng của Quý Vị đồng hương ở Michigan và ở các tiểu bang khác. Đồng hành chính là công thức cho sự thành công vừa rồi. Xin Quý Vị hãy tiếp tục đồng hành với chúng tôi và rất nhiều những đồng hương khác ở khắp đất nước Hoa Kỳ. Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6. Xin hẹn gặp nhau ở thủ đô Hoa Kỳ.

Kính chúc Quý Vị một năm mới tươi vui, hạnh phúc và dồi dào sức khoẻ.

Trân trọng,

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS

Phái đoàn Michigan chụp hình lưu niệm với 2 thượng nghị sĩ đại diện Michigan, Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 18/06/2015

*****

Mọi đóng góp yểm trợ cho công cuộc dân chủ hoá Việt Nam của BPSOS, xin gởi về:

BPSOS/ACF

6066 Leesburg Pike, Suite 100

Falls Church, VA 22041 USA

Mọi đóng góp sẽ được khai trừ thuế theo luật Hoa Kỳ.

Viết một bình luận