TT Obama ký ban hành luật trừng phạt thủ phạm đàn áp nhân quyền

Cơ hội cho phong trào tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam

Mạch Sống, ngày 24 tháng 12, 2016

http://machsongmedia.com 

Tổng Thống Barack Obama vừa ký ban hành các biện pháp trừng phạt những thủ phạm đàn áp nhân quyền, được Quốc Hội cài vào trong Luật Chuẩn Chi Ngân Sách Quốc Phòng năm 2017. Theo đó, những cá nhân đàn áp nhân quyền một cách trầm trọng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ và bị đóng băng mọi tài sản ở Hoa Kỳ.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, đây là một thắng lợi lớn cho phong trào đấu tranh nhân quyền và dân chủ trên toàn thế giới và đặc biệt ở Việt Nam.

“Tới đây, chúng ta cần đưa các thủ phạm đàn áp nhân quyền ở Việt Nam vào tầm ngắm của các biện pháp trừng phạt này”, Ông nhận định.

Thượng Nghị Sĩ Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland), một trong những tác giả của các biện pháp này, giải thích về ý nghĩa của luật trừng phạt:

“Việc Quốc Hội thông qua luật này là một nhắc nhở cho tất cả những ai trên thế giới đang can đảm đối đầu với sự tham nhũng và đàn áp nhân quyền, rằng Hoa Kỳ đang đứng cùng với họ trong sự đoàn kết.”

Đối tượng bị trừng phạt bao gồm các giới chức chính quyền nào vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng và các cộng sự viên của họ.

Khi soạn thảo luật trừng phạt, các nhà làm luật Hoa Kỳ biết rằng các giới chức chính quyền trong chế độ độc tài cũng thường là những tay tham nhũng lớn; để giấu của, họ đã chuyển tài sản sang Hoa Kỳ và một số quốc gia dân chủ với nền kinh tế phát triển và ổn định.

Theo Ts. Thắng cho biết, đầu năm 2015, BPSOS đề ra kế hoạch vận động Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2015 -2016 để thông qua 3 dự luật:

(1)  HR 1150 – Luật tăng cường bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế

(2)  S 284 – Luật trừng phạt thủ phạm đàn áp nhân quyền trầm trọng

(3)  HR 2140 – Luật nhân quyền Việt Nam

Đến nay hai dự luật đầu đã trở thành luật.

“Trong năm 2017-2018, chúng tôi sẽ tập trung vào luật nhân quyền Việt Nam”, Ts. Thắng cho biết.

Bài liên quan:

Thủ phạm đàn áp nhân quyền tại Việt Nam có thể bị Mỹ chế tài
http://www.voatiengviet.com/a/thu-pham-dan-ap-nhan-quyen-tai-viet-nam-co-the-bi-my-che-tai/3637084

TT Obama ký ban hành luật tăng cường bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1167-2016-12-17-19-04-16

Tại sao vận động cùng lúc cho 3 dự luật nhân quyền?
http://machsongmedia.com/vietnam/danchu/1169-2016-12-18-19-50-13

Viết một bình luận