Các công tác hướng về Việt Nam của BPSOS: nhân đạo, nhân quyền và dân chủ

Tường trình thành quả hoạt động và kết quả gây quỹ
Kêu gọi đồng hương tiếp tay và yểm trợ trong sứ mạng dân chủ hoá đất nước

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 24 tháng 11, 2016

http://machsongmedia.com

Nhân ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời tri ân đến những thiện nguyện viên, rất nhiều những nhà mạnh thường quân, biết bao nhà hảo tâm, các nhân viên BPSOS hoạt động tình nguyện, và đặc biệt là các anh chị em trong nhóm “tinh thần hào kiệt” đã miệt mài yểm trợ và tiếp tay cho các chương trình của BPSOS để giải cứu và bảo vệ đồng bào, tranh đấu nhân quyền cho người dân, và dân chủ hoá đất nước.

BPSOS là tổ chức của người Việt tị nạn hoạt động ở tầm vóc quốc gia Hoa Kỳ và quốc tế với khoảng 50 nhân viên hoạt động toàn thời. BPSOS có 8 văn phòng ở Hoa Kỳ với nhiều chương trình phục vụ dân sinh cho đồng hương ở địa phương. Các chương trình này được tài trợ bởi các cấp khoản của chính quyền hay các sáng hội (foundation) tư nhân Hoa Kỳ.

Các hoạt động quốc tế của BPSOS, tập trung ở Đông Nam Á, bao gồm giải cứu đồng bào bị buôn làm nô lệ, bảo vệ đồng bào tị nạn vì lý do tôn giáo hay chính trị, can thiệp cho các nhà tranh đấu bị lâm nguy hay tù đày, và hoạch dân chủ hoá đất nước bằng con đường phát huy nội lực và thế đứng cho các cộng đồng và tổ chức xã hội dân sự. Các hoạt động nhân đạo, nhân quyền và dân chủ này được tài trợ phần lớn từ tiền túi của một nhóm anh chị em thuộc nhóm “tinh thần hào kiệt” và thân hữu, và ngày càng thêm phần đóng góp của đồng hương. Chúng tôi cũng xin được cấp khoản từ một số tổ chức nhân quyền nhưng không đến 20% ngân sách cho các hoạt động quốc tế của BPSOS.

Xin đặc biệt tri ân Quý Vị mạnh thường quân và các thân hữu đã vững niềm tin nơi chúng tôi trong suốt thời gian 2010-2015. Đó là khoảng thời gian chúng tôi quyết định giữ trong âm thầm các hoạt động dân chủ hóa đất nước. Đến cuối năm 2015, chúng tôi bắt đầu công bố những hoạt động này và những thành quả của chúng mà mục đích là để kêu gọi Quý Vị đồng hương mỗi người góp một bàn tay để sớm đưa dân chủ đến trên quê hương. Trong một bài tới chúng tôi sẽ trình bày cách thức để ai ai, bằng những việc làm đơn giản, cũng có thể góp phần đẩy nhanh tiến trình dân chủ hoá đất nước.

Trong 11 tháng đầu năm 2016, các hoạt động quốc tế của BPSOS đã đạt những thành quả sau:

Phái đoàn của BPSOS tại Diễn Đàn Người Dân ASEAN 2015, Kuala Lumpur, Malaysia, 24/05/2015 (ảnh BPSOS)

1)      Can thiệp pháp lý cho 130 hồ sơ phải chạy sang Thái Lan lánh nạn vì bị đàn áp tôn giáo hay chính trị, và trợ giúp $17,000 (Mỹ kim) cho 75 gia đình trong số này;

2)      Giúp hồi hương hay bảo vệ pháp lý cho một chục nạn nhân buôn người ở Mã Lai, Đài Loan và Thái Lan;

3)      Trợ giúp $53,000 cho 17 nhà hoạt động bị lâm nguy hay tù đày;

4)      Yểm trợ 20 cộng đồng tôn giáo/sắc tộc và tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam về kỹ thuật, huấn luyện, nhân sự và vận động quốc tế;

5)      Xin ngân khoản, tổng cộng $65,000, cho 10 cộng đồng tôn giáo và tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam;

6)      Đưa tiếng nói của người dân trong nước đến Quốc Hội Hoa Kỳ, Liên Âu và Liên Hiệp Quốc; đến các hội nghị về tự do tôn giáo ở Đông Timor, Đài Loan và Hoa Kỳ; đến Diễn Đàn Người Dân ASEAN ở Đông Timor; đến các diễn đàn dân chủ ở Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia và Sri Lanka; và đến hội nghị về môi sinh ở Philippines;

7)      Đào tạo 120 người ở trong nước về báo cáo vi phạm nhân quyền và thành lập 15 toán thiện nguyện chuyên lập hồ sơ xin trợ cấp và can thiệp khẩn cấp cho các nhà hoạt động bị lâm nguy;

8)      Nộp trên 30 bản báo cáo vi phạm nhân quyền cho các chính quyền Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác cũng như cho LHQ, và vận động quốc tế áp lực Việt Nam về nhân quyền.

Các chương trình quốc tế của BPSOS được thực hiện bởi đội ngũ 13 nhân viên, trong đó có 4 luật sư quốc tế, hoạt động toàn thời ở nhiều quốc gia Đông Nam Á; ngoài ra chúng tôi có khoảng 20 thực tập sinh đến từ nhiều quốc gia phụ việc từ 3 đến 6 tháng mỗi năm. Ngân sách hoạt động cho dàn nhân sự này là $397,000 một năm. Số tiền này không bao gồm các khoản trợ cấp khẩn cấp, đến nay là $53,000, mà chúng tôi xin được từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ những nhà hoạt động bị lâm nguy hay tù đày, và $35,000 được các nguồn tài trợ chuyển thẳng cho một số cộng đồng và tổ chức xã hội dân sự ở trong nước.

Phái đoàn Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài cùng với Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay niềm tin, Bangkok, Thái Lan, ngày 2 tháng 10, 2015 (ảnh BPSOS)

Mục tiêu gây quỹ năm 2016 của chúng tôi là $430,000 để tài trợ cho các chương trình quốc tế trong năm và tăng quỹ dự phòng lên thành 60,000 Mỹ kim khi bước vào năm 2017. Quỹ dự phòng là cần thiết để duy trì tính liên tục của các hoạt động trải rộng ở nhiều quốc gia.  Ghi chú: Các nhân viên của BPSOS ở Hoa Kỳ hoàn toàn không được trả lương từ ngân sách này; các đóng góp của họ cho chương trình quốc tế của BPSOS là trên tinh thần thiện nguyện.

Trong 11 tháng đầu năm 2016, mức gây quỹ đã đạt là $381,109, đến từ:

 • Nhóm tinh thần hào kiệt và thân hữu: $85,778
 • Các mạnh thường quân đóng góp hàng năm: $41,675
 • Cấp khoản từ các tổ chức quốc tế: $100,000
 • Các cuộc gây quỹ trong cộng đồng: $154,656

Các cuộc gây quỹ trong cộng đồng gồm có:

 • Ngày 23 tháng 4 ở Falls Church, Virginia: $29,210.74
 • Ngày 24 tháng 4, ở San Antonio, Texas: $8,081.00
 • Ngày 11 tháng 6, ở Oklahoma City, Oklahoma: $12,725.00
 • Ngày 22 tháng 7, ở Orange County, California: $20,000.00
 • Ngày 31 tháng 8 ở Milwaukee, Wisconsin: $2,392.54
 • Ngày 8 tháng 10 ở Houston, Texas: $50,601.62
 • Ngày 29 tháng 10 ở Atlanta, Georgia: $13,002.95
 • Các buổi gây quỹ “dã chiến” ở San Jose, Long Beach, Kansas City và Dallas: $18,642.00

Gây quỹ “dã chiến” được thực hiện tại các buổi họp mặt với thân hữu ở Kansas City và Dallas khi một số người tham dự tự động rủ nhau đóng góp, tại tiệm Phở Tick Tock ở San Jose khi chủ nhân tình nguyện trích tặng 12% số tiền thu được trong ngày, qua lời kêu gọi trên một kênh truyền hình ở Long Beach, hoặc do một thân hữu ở Dallas gọi điện thoại và gửi email xin bạn bè đóng góp.

Poster buổi gây quỹ ở Orange County, California, ngày 22 tháng 7, 2016 (ảnh BPSOS)

Để đạt mục tiêu cho năm 2016, từ giờ đến cuối năm chúng tôi cần gây quỹ thêm $49,000; phân nửa sẽ do chính các thành viên và thân hữu của nhóm “tinh thần hào kiệt” tự đóng góp; số $25,000 còn lại thì chúng tôi cần và kêu gọi sự yểm trợ của Quý Vị đồng hương. Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế với Sở Thuế Hoa Kỳ.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn các tình nguyện viên, các thân hữu và các nhân viên BPSOS đã tự nguyện đứng ra tổ chức các buổi gây quỹ. Chúng tôi cũng tri ân Quý Vị đồng hương đã hưởng ứng và tham gia.

Kính chúc Quý Vị đồng hương những ngày cuối năm đầm ấm và hạnh phúc bên những người thân yêu. Trong không khí nhộn nhịp mùa lễ ở thế giới tự do, xin Quý Vị đồng hương cùng chúng tôi hướng về đồng bào, dân tộc và quê hương.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS

Phái đoàn xã hội dân sự Việt Nam tại Diễn Đàn Người Dân ASEAN, Dili, Timor-Leste, 05/08/2016 (ảnh BPSOS)

Phiếu Yểm Trợ

Họ Tên:                _________________________________

Địa Chỉ:                 _________________________________        email: ___________________________

____________________________________________________________

Số tiền đóng góp: $________

Nếu ở Hoa Kỳ, mọi đóng góp có thể khai trừ thuế Liên Bang.

Chi phiếu xin đề: BPSOS và gởi về: BPSOS/ACF
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041, USA

Viết một bình luận