Diễn Đàn Người Dân ASEAN: Nóng sốt vấn đề Biển Đông

Nhiều bạn bè khu vực và quốc tế ủng hộ bản tuyên bố chung do BPSOS chủ xướng

Mạch Sống, ngày 4 tháng 8, 2016

http://machsongmedia.com

Ngay khi Diễn Đàn Người Dân ASEAN khai mạc ngày 3 tháng 8, phái đoàn xã hội dân sự độc lập của Việt Nam đã tận dụng cơ hội để hâm nóng vấn đề Biển Đông để nó trở thành một đề tài được quan tâm. Ngược lại, phái đoàn do chính quyền gởi đi đã tránh né bày tỏ lập trường về chủ quyền biển đảo.

Khi Ông Đồng Huy Cường, đại diện phái đoàn quốc doanh, lên tiếng kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, phái đoàn xã hội dân sự độc lập đặt vấn đề là tại sao khi người dân biểu tình chống chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc thì chính quyền lại đàn áp.

Khi Ông Cường kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật quốc tế qua phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực, phái đoàn xã hội dân sự độc lập chỉ ngay ra rằng nếu muốn có chính danh để kêu gọi điều này thì chính quyền Việt Nam trước hết phải ngưng vi phạm luật quốc tế về nhân quyền đối với chính người dân.

Khi một nhà nghiên cứu độc lập về vấn đề Biển Đông, Ông Đinh Kim Phúc, hỏi là khi nào chính quyền Việt Nam mới có phát biểu chính thức về phán quyết của Toà Trọng Tài, Ông Cường trả lời là Ông không có thẩm quyền để biết.

Các bạn bè Đông Timor biểu tình kêu gọi tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam, Dili, 05/08/2016 (ảnh BPSOS)

Đóng lại phần trao đổi, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi Ông Cường cùng phái đoàn hãy cùng với xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam và ở các quốc gia Đông Nam Á khác ký tên vào bản tuyên bố chung để kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Toà Trọng Tài.

Ông Cường tránh né hồi đáp đề nghị này.

Sau phần hội thảo, phái đoàn xã hội dân sự độc lập đã rải ra để lấy chữ ký của những người và tổ chức tham dự hội nghị. Gần một trăm cá nhân và tổ chức của các quốc gia trong vùng đã hưởng ứng. Không một tổ chức nào trong phái đoàn của Ông Cường ký tên.

“Thật đáng tiếc là các tổ chức do chính quyền Việt Nam gởi đến Diễn Đàn Người Dân ASEAN đã không thể hiện được sự can đảm để phản đối chính sách bành trướng của Bắc Kinh”, Ts. Thắng chia sẻ sau khi hội nghị kết thúc. “Họ chỉ biết hành động theo mệnh lệnh của Đảng và Nhà Nước.”

Theo Ông, các tổ chức xã hội dân sự độc lập đã thể hiện đúng đắn trách nhiệm công dân trước vấn đề chủ quyền đất nước.

*****

Bản Tuyên Bố Chung về Phán Quyết Trung Nam Hải của Toà Trọng Tài Thường Trực

Dili, Timor-Leste

Ngày 3 tháng 8, 2016

Chúng tôi, những cá nhân và tổ chức xã hội dân sự tham gia Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN và Diễn Đàn Người Dân ASEAN dưới đây, hoan nghênh phán quyết ngày 12 tháng 7 của Toà Trọng Tài Thường Trực về tranh chấp Trung Nam Hải giữa Phi Luật Tân và Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc.

Chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết với chính quyền và nhân dân Phi Luật Tân trong việc kêu gọi Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc hãy tôn trọng đầy đủ phán quyết ấy.

Chúng tôi sẽ ủng hộ và/hay tham gia cùng với các người dân Phi Luật Tân, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và các quốc gia ASEAN khác để đi tìm sự hoá giải hoà bình cho những tranh chấp Trung Nam Hải đang diễn ra, chiếu theo luật pháp quốc tế.

Viết một bình luận