Tâm tình của một người mẹ dấn thân cho quê hương

Nhật Ký Hội Nghị Xã Hội Dân Sự – Diễn Đàn Người Dân Đông Nam Á 2016

Ngày 1 tháng 8 năm 2016

Vinh, Vy, Vân, và Việt thương nhớ,

Má vừa đáp chuyến bay xuống Seoul, thủ đô của Nam Hàn vào một buổi sớm đầy sương.  Từ khung cửa sổ của phi cơ nhìn ra phi đạo, má nhớ tụi con thật nhiều. Hôm qua trước khi Ba đưa Má ra phi trường, đứa nào cũng quyến luyến không muốn rời Má. Vinh còn hỏi: “Má ở nhà được không? Tại sao Má phải đi?”. Trong phút giây ngắn ngủi trước khi chia tay, Má không thể trả lời đầy đủ cho Vinh hiểu, tại sao Má phải đi Đông Timor năm nay. Câu hỏi này Má cũng đã tự hỏi mình nhiều lần và đã trăn trở, nghĩ suy, đắn đo rất nhiều trước khi quyết định sẽ lên đường đi Đông Timor, một đất nước mới dành được độc lập từ Indonesia ngày 20 tháng 5 năm 2002 sau bao nhiêu gian khổ và hy sinh nhiều xương máu.

Các con được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, một đất nước được coi là tự do nhất trên thế giới. Các con được thừa hưởng một nền giáo dục tiên tiến, một môi trường trong lành với thực phẩm không phải lo sợ bị tẩm hóa chất độc hại, nơi mà quyền con người được tôn trọng tối đa.  Trong lá thư Thêm Sức, Vinh viết gửi cho Đức Tổng Giám Mục Joseph Edward Kurtz, Vinh tâm sự với Đức Tổng rằng: “Con sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, nhưng con mãi mãi là người Việt Nam, yêu nước Việt Nam”. Má xúc động muốn rơi nước mắt khi đọc những dòng chữ đó.  Ba Má đặt tên các con thuần tiếng Việt, cũng không ngoài nỗi ước ao là mong ước các con luôn nhớ về cội nguồn và quê hương dân tộc.

Ở quê hương mình, đồng bào Việt Nam và những người thân ruột thịt của mình đang sống trong một môi trường ô nhiễm từ chính trị, văn hóa, giáo dục, đến thực phẩm.  Ba và Má có thể chỉ chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, với đủ cơm ăn áo mặc, gia đình đuề huề hạnh phúc và thỉnh thoảng làm việc từ thiện trong chùa hay nhà thờ, giúp đỡ các cô nhi quả phụ và người niên lão ở Hoa Kỳ hay Việt Nam. Gia đình chúng ta đã và đang làm những điều đó, nhưng đó là làm từ thiện từ ngọn. Má ao ước gia đình chúng ta sẽ tiến thêm một bước nữa, đó là làm từ thiện từ gốc, phải thay đổi tận gốc rễ nguyên nhân gây ra nghèo đói tại Việt Nam.

Cô Ngọc Tuyết cùng với Nhạc Sĩ Xuân Điềm, thuộc Ban Tù Ca Xuân Điềm, tại buổi gây quỹ cho BPSOS, Orange County ngày 22/07/2016 (ảnh BPSOS)

Bao nhiêu trẻ em thất học, nghèo đói lang thang, bịnh tật không thuốc thang chữa chạy là do thể chế chính trị thối nát của đảng cộng sản độc tài toàn trị ở Việt Nam. Phải thay đổi thể chế CS thì mới mong mở ra một con đường sống cho đồng bào Việt Nam. Ngồi viết những dòng tâm sự này với các con tại phi trường Incheon hiện đại và tối tân của Nam Hàn trong lúc chờ chuyến bay chuyển tiếp đến Bali và cuối cùng là Đông Timor, Má không khỏi chua xót và căm hận khi nghĩ tới phi trường Tân Sơn Nhất và Hà Nội vừa bị hacker khống chế và phá hoại mới vài ngày nay.  Tài sản quốc gia và tiền thuế mồ hôi nước mắt của nhân dân Việt Nam đang chạy vào túi tham của các gia đình cán bộ cộng sản. Biển đảo Việt Nam: Hoàng Sa, Trường Sa đã mất dần trong tay bọn Trung Cộng do chính đảng CSVN dâng hiến.  Trên bờ, dưới biển, Trung cộng đã và đang đưa dân vào tràn ngập và khống chế nền kinh tế Việt Nam.

Thật dễ dàng ta thán và chửi CS cho vơi bớt đi nỗi căm hờn, và thật khó khăn biết bao khi quyết định lên đường, dấn thân hành động.  Quyết định lên đường là một quyết định khó khăn vì chúng ta sẽ phải tạm xa nhau, sẽ có những nhung nhớ, sẽ có những lo âu vì những bất trắc trên đường xa, sẽ mất thời gian nghỉ hè của gia đình mình, đó là một chút hy sinh mà Má muốn cùng các con dâng lên cho Thiên Chúa như khẩu hiệu của Thiếu Nhi Thánh Thể: “Thiếu Nhi: Hy Sinh”.  Được lên đường để cùng chung tay góp sức với các anh chị em từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới tề tựu về Đông Timor để giúp gióng lên tiếng nói của những tổ chức Xã Hội Dân Sự và Cộng Đồng Tôn Giáo độc lập tại Việt Nam với Diễn Đàn Người Dân tại khu vực Đông Nam Á là một trách nhiệm và hạnh phúc.

Má ước mong những đóng góp nho nhỏ của Má nói riêng và gia đình mình nói chung là góp những ngọn gió hiu hiu nho nhỏ lại thành một cơn bão lớn để quét sạch bọn bán nước cầu vinh CSVN và bọn bành trướng Trung Cộng ra khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Ba Má mong sẽ sớm một ngày đưa các con về thăm lại Quê Hương, Việt Nam, nơi chôn nhau cắt rún của Ba Má và ông bà các con. Một Việt Nam Dân Chủ, Tự Do, không Cộng Sản.

“…Em vẫn mơ 1 ngày nào, anh với em chung tình bạc đầu.
Trên quê hương nghèo, trong khu rừng già, trước mái nhà cờ vàng bay phất phơ.
Bên mái hiên ta ngồi chuyện trò, khoai nướng thơm hương tình ruộng đồng.
Con thơ ngoan hiền, ê a đánh vần, VN là Việt Nam kiêu hùng…” – Em Vẫn Mơ Một Ngày Về- Nguyệt Ánh

Má của các con Vinh, Vy, Vân, Việt,

Ngọc Tuyết

Viết một bình luận