Tiễn người lên đường đấu tranh cho “dân oan”

Nam Cali ngày 22 và Bắc Cali ngày 23 tháng 7

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 16 tháng 7, 2016

http://machsongmedia.com

Ngày 22 tháng 7, tức Thứ Sáu tuần tới, tôi sẽ có mặt ở Quận Cam (Orange County) trong buổi gây quỹ cho các chương trình quốc tế của BPSOS. Đó là là các hoạt động hướng về đồng bào ở ngoài Hoa Kỳ và ở trong Việt Nam. Buổi gây quỹ cũng là dịp để tiễn cô Lê Thị Kim Thu, một cựu tù nhân lương tâm, lên đường đến Đông Timor để cất tiếng nói cho hàng chục, hàng trăm nghìn những người “dân oan” ở Việt Nam. Trong số đó sắp sửa có thêm những nhà Sư và những Phật tử của Chùa Liên Trì.

Chỉ trong 2 tuần nữa, tiếng nói “dân oan” sẽ thoát khỏi biên cương Việt Nam để đến với lực lượng dân chủ và nhân quyền ở trong toàn vùng Đông Nam Á, mở ra thêm một hướng đấu tranh mới.

Trong một bài viết đầu năm nay, tôi nhận định rằng phong trào “dân oan” trong mấy mươi năm qua ít hiệu quả vì người dân đã nói, và nói bằng nhiều cách kể cả với mạng sống của chính mình, nhưng chẳng đến đâu vì dân nói nhưng lãnh đạo không nghe. Muốn chính quyền lắng nghe thì phong trào “dân oan” phải tựa vào 2 yếu tố: áp lực quốc tế và áp lực pháp lý.

Chuyến đi Đông Timor của Cô Kim Thu sắp đến là bước đầu tiên trên hành trình kêu gọi quốc tế nhập cuộc và áp lực chính quyền Việt Nam phải tuân thủ những quy tắc tổng quát về công lý và công bằng trong lĩnh vực quyền sử dụng hay sở hữu đất và tài sản của công dân. Đồng thời dân oan còn cần mở ra mặt trận pháp lý để đòi hỏi chính quyền các cấp tuân thủ luật quốc gia, luật quốc tế, và các cam kết quốc tế. 

Cải 2 lĩnh vực này hoàn toàn thiếu vắng cho đến nay.

Ngay sau buổi gây quỹ ở Quận Cam, tôi sẽ lên đường đi San Jose. Còn Cô Kim Thu thì sẽ khởi hành đi Đông Timor, cùng với 2 thiện nguyện viên nữ đi kèm từ Orange County để giúp hướng dẫn đường đi nước bước và thông dịch.

Khi biết tôi sẽ gặp Cô Kim Thu ở Quận Cam, một số nhà hảo tâm ở vùng Bắc Virginia và Seattle đã gởi hiện kim để ủng hộ vé máy bay cho Cô Kim Thu. Trong đó có những người trước đây đã từng hỗ trợ cho Cô Kim Thu khi Cô còn ở tù và ngay sau khi vừa ra tù. Họ cho tôi biết là họ sẽ tiếp tục ủng hộ cho Cô Kim Thu để tranh đấu cho những người dân oan khác.

Nhiều đồng bào của tôi ở Quận Cam rất có lòng. Ban tổ chức cho biết tính đến tuần trước đã có 460 người mua vé tham dự; trong khi đó Nhà Hàng Seafood Place, nơi thực hiện buổi gây quỹ, chỉ có thể xếp tối đa 50 bàn. Tôi xin những ai có ý định tham dự thì liên lạc sớm với ban tổ chức:

Steve Pham (714) 897-2214; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
TrangKhanh (757) 218-8632; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xem thêm thông tin tại đây: http://media.wix.com/ugd/86a5a9_d066703340504ae9a14077f17ce8c605.pdf

Ngoài việc yểm trợ cuộc tranh đấu của “dân oan”, tôi sẽ trình bày về những việc làm của BPSOS mà có lẽ ít người ngờ đến: Trong 8 năm qua đã trực tiếp hay hỗ trợ giải cứu 11 nghìn nạn nhân nô lệ ở 20 quốc gia trên thế giới; trong 8 năm qua can thiệp và bảo vệ cho trên 1 nghìn đồng bào bỏ nước đi lánh nạn cộng sản; trong 8 năm qua đã vận động can thiệp cho gần 100 nhà tranh đấu lâm nạn và tù nhân lương tâm cũng như chuyển 400 nghìn Mỹ kim để hỗ trợ cho gia đình của họ; và trong 5 năm qua đã hỗ trợ cho 20 cộng đồng tôn giáo để đòi quyền thực hành tự do tôn giáo.

Xong ở Orange County, sáng sớm hôm sau tôi sẽ đến San Jose để tiếp xúc những đồng hương có lòng ở Bắc California. Chủ nhân tiệm Phở Tick Tock trên đường North Capitol Avenue giành ngày Thứ Bảy 23 tháng 7 để tiếp đón những người đến ủng hộ và rồi tặng 14% tổng số thu nhập trong ngày cho các công tác quốc tế của BPSOS.

Tôi mong sẽ gặp những người có lòng với quê hương và dân tộc trong dịp này để chia sẻ kế hoạch 5 năm dân chủ hoá đất nước, phần còn lại của kế hoạch 10 năm mà đến nay đã đi được nửa đoạn đường. Xin hẹn ở: 

Phở Tick Tock: 399 N. Capitol Ave., San Jose
Mở cửa: 10 am – 9 pm

Gần 90% nguồn tài trợ cho các chương trình quốc tế của BPSOS là do sự đóng góp của chính những anh chị em chúng tôi và của những nhà hảo tâm trong cộng đồng. Còn khoảng trên 10% còn lại là đến từ những nguồn quốc tế. Điều này là đương nhiên vì chuyện đồng bào và đất nước là chuyện của chính chúng ta, chứ không của ai khác.

Và chính chúng ta đang có cơ hội để thay đổi đất nước. Đó là câu chuyện tôi mong chia sẻ với quý đồng hương ở Nam và Bắc Cali trong dịp cuối tuần tới.

Ghi chú: Mọi hoạt động của Cô Kim Thu ở Đông Nam Á sẽ được trực tuyến truyền hình tại trang Facebook https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Bài liên quan:

Xin yểm trợ cho tiếng nói của “dân oan” tại diễn đàn Đông Nam Á

http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1122-2016-07-12-15-26-29

Nói với dân oan: Không thể thành công nếu theo lỗi cũ

http://machsongmedia.com/vietnam/50-doi-tai-san/1060-2016-01-17-23-09-45

Viết một bình luận