Xin yểm trợ cho tiếng nói của “dân oan” tại diễn đàn Đông Nam Á

Mở ra hướng đấu tranh mới: khu vực hoá và quốc tế vận

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 12 tháng 7, 2016

Đúng 3 tuần nữa, Lê Thị Kim Thu, từng 3 lần là nạn nhân của chính sách chiếm đoạt đất đai và 3 lần đi tù, sẽ có mặt tại Hội Nghị Xã Hội Dân Sự và Diễn Đàn Người Dân ASEAN để nói thay cho những người “dân oan” không có tiếng nói.

Một thời gian ngắn sau khi ra tù lần chót, Cô Kim Thu đã đến Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình vào tháng 8 năm 2015 và vừa mới nhận được thẻ xanh cách đây mấy hôm. Cô Kim Thu sẽ đi từ Hoa Kỳ thẳng đến Đông Timor; do đó chính quyền Việt Nam không thể ngăn cản được sự xuất hiện của Cô tại diễn đàn của người dân trong toàn vùng Đông Nam Á.

Đây là cơ hội hiếm hoi để tiếng nói của những người dân bị chính quyền cướp đất ở Việt Nam vang lên tại hội nghị hàng năm này. Với khoảng gần một nghìn các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á, diễn đàn này năm nay sẽ diễn ra tại thủ đô Dili của Đông Timor. “Quyền sở hữu đất” sẽ là một đề tài được nêu lên tại hội nghị.

Sự có mặt của Cô Kim Thu tại hội nghị sắp tới đây của phong trào xã hội dân sự trong toàn khu vực sẽ là bước đầu mở ra thêm một hướng đấu tranh:  tạo sự chú ý, quan tâm và nhập cuộc của quốc tế, một yếu tố trợ lực cần thiết nhưng còn thiếu trong cuộc tranh đấu đòi công lý của hang vạn người “dân oan” ở Việt Nam.

Vì mới đến Hoa Kỳ vừa sau khi ra khỏi tù, Cô Kim Thu rất eo hẹp về tài chính. Một người trong phái đoàn của BPSOS sẽ chia sẻ phòng khách sạn để nhẹ gánh tài chính cho Cô. Tuy nhiên tiền vé máy bay khá cao.

Nay tôi kêu gọi đồng hương ở các nơi hỗ trợ tài chính cho Cô Kim Thu để có phương tiện đi ngàn dặm đường đến một đất nước xa xôi để lên tiếng cho những người “dân oan” không tiếng nói ở trong nước và chưa có tiếng nói với quốc tế.

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự và Diễn Đàn Người Dân ASEAN sẽ diễn ra trong các ngày 3 – 5 tháng 8 tới đây và chúng tôi sẽ trực tuyến truyền hình các sinh hoạt của hội nghị này. Đây là hội nghị hàng năm của các nhà hoạt động xã hội dân sự trong toàn khu vực, với sự tham dự của nhiều tổ chức quốc tế. BPSOS đã tham dự hội nghị này từ năm 2009.

Quý vị có lòng yểm trợ tài chính cho Cô Kim Thu, xin gởi đóng góp về:

BPSOS/LTKT
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041 USA

Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế với Sở Thuế Hoa Kỳ.

Xin trân trọng cảm ơn.

Bài liên quan:

Cô Lê Thị Kim Thu, người nữ tù dân oan bất khuất

http://viendongdaily.com/co-le-thi-kim-thu-nguoi-nu-tu-dan-oan-bat-khuat-h3QJqnA8

Viết một bình luận