Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức điều trần về tình hình các tôn giáo ở Việt Nam

Lần đầu tiếng nói Đạo Cao Đài đến với Quốc Hội Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 16 tháng 6, 2016

http://machsongmedia.com

Theo thông báo của Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 6 tới đây sẽ có buổi điều trần về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam với chủ đề “Chuyến công du Việt Nam của Tổng Thống: Cơ hội bỏ lỡ để thúc đẩy nhân quyền”.

Nhiều nhà Lập Pháp Hoa Kỳ không hài lòng với chuyến công du này vì TT Obama đã không mạnh mẽ đòi hỏi Việt Nam phải nhượng bộ nhân quyền để đổi lấy những lợi ích từ Hoa Kỳ, như được bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương và tham gia Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Một lĩnh vực đang được Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm là tình trạng đàn áp tôn giáo vẫn nghiêm trọng ở Việt Nam, nhưng Hành Pháp Obama tiếp tục tránh né không đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) với những biện pháp chế tài kèm theo.

Dân Biểu Christopher Smith, người chủ toạ buổi điều trần, muốn lắng nghe những thông tin cập nhật về tình trạng của các tôn giáo ở Việt Nam, cần thiết cho các quyết định lập pháp ở Quốc Hội trong năm nay.

Các nhân chứng được mời gồm có Mục Sư Rmah Loan thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam – Miền Nam; cô Katie Dương, đại diện hải ngoại của Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài; Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS; và Ông T. Kumar, Giám Đốc Quốc Tế Vận của tổ chức Ân Xá Quốc Tế.

MS. Rmah Loan, đến từ Greensboro, North Carolina, là cựu Mục Sư quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Tỉnh Đắk Nông, với 36 nghìn tín đồ. Tuy nhiên, Mục Sư Rmah Loan đã bị cấm không được lên tiếng sau khi một tín đồ của Ông bị công an tra tấn đến chết; vợ con cùng thân nhân của người ấy đã phải chạy trốn sang Thái Lan lánh nạn.

Cô Katie Dương, đến từ Dallas, Texas, sẽ trình bày về sự đàn áp của chính quyền đối với Đạo Cao Đài. Đây là lần đầu tiên tiếng nói của Đạo Cao Đài được chính thức lắng nghe bởi Quốc Hội Hoa Kỳ.

Ts. Nguyễn Đình Thắng được mời trình bày về hiện tình của các tôn giáo ở Việt Nam nói chung. Dưới sự điều hành của Ông, từ năm 1998 BPSOS đã đặt trọng tâm vào lĩnh vực tự do tôn giáo như là điểm nhọn cho nỗ lực quốc tế vận để đòi hỏi Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

Ông T. Kumar, thuộc văn phòng Ân Xá Quốc Tế ở ngay thủ đô Hoa Kỳ, sẽ cập nhật tổng lược về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Như mọi năm, buổi điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ năm nay là một trong nhiều sinh hoạt của Ngày Vận Động Cho Việt Nam sẽ chính thức diễn ra ngày 23 tháng 6 với nhiều trăm nhà hoạt động nhân quyền đến từ nhiều tiểu bang và thuộc mọi lức tuổi chia nhau tiếp xúc với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ của mình.

Một trong những mục tiêu của Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay là vận động Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật bổ sung cho Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998. Dự luật này, HR 1150, do DB Smith đưa ra và đã được Hạ Viện đồng loạt thông qua.

Buổi điều trần sẽ diễn ra tại phòng 2200 Rayburn House Office Building, bắt đầu lúc 2:00 PM giờ Hoa Thịnh Đốn. Buổi điều trần sẽ được trực tiếp truyền hình tại: http://www.ForeignAffairs.house.gov

Các sinh hoạt bên lề của buổi điều trần cũng sẽ được trực tiếp truyền hình qua trang Facebook: https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Bài liên quan:

Xã hội dân sự Việt Nam sẽ “gặp”các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ
http://machsongmedia.com/component/content/article/1109-2016-06-02-20-34-05

TNS Cornyn: Cài nhân quyền ở Việt Nam vào ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1104-2016-05-23-22-33-23

Vận động năm 2016: Những thành quả đạt được trước chuyến công du của TT Obama
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1102-2016-05-23-01-55-46

Viết một bình luận