Khôi Nguyên Nobel Hoà Bình sẽ đến với Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo ĐNÁ

Cựu Tổng Thống Đông Timor Ramos-Horta sẽ phát biểu tại hội nghị do BPSOS đồng tổ chức

Mạch Sống, ngày 10 tháng 6, 2016

http://machsongmedia.com

Ông José Ramos-Horta, khôi nguyên giải Nobel Hoà Bình năm 1996, sẽ tham gia Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á do BPSOS đồng tổ chức trong hai ngày 1 và 2 tháng 8 tới đây ở Đông Timor.

“Ông Ramos-Horta vừa đích thân thông báo với ban tổ chức,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Chúng tôi đón tin này trong niềm hân hoan.”

Theo Ts. Thắng, sự có mặt của Ông Ramos-Horta sẽ nâng tầm vóc của hội nghị lên một tầng cao hơn trong con mắt quốc tế và tạo mối quan tâm cần thiết của quốc tế đối với tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra trong vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ông Ramos-Horta là một nhà tranh đấu cho nhân quyền và nền độc lập cho Đông Timor dưới sự cai trị của Indonesia.  Năm 1996, Ông cùng với Giám Mục Carlos Belo được trao giải Nobel Hoà Bình vì đã có công vận động cho “giải pháp hoà bình và công chính cho cuộc xung đột ở Đông Timor.”

Năm 1999 Ông trở về Đông Timor sau 24 năm lưu vong.

Cựu Tổng Thống Đông Timor José Ramos-Horta, khôi nguyên giải Nobel Hoà Bình năm 1996

Ngay sau khi Đông Timor giành độc lập, Ông phục vụ trong chính quyền đầu tiên của quốc gia này trong vai trò Ngoại Trưởng. Ông trở thành Thủ Tướng năm 2006-2007 và sau đó được bầu làm Tổng Thống nhiệm kỳ 2007-2012.

Một người thân quen với Ông Ramos-Horta trong thời gian làm Ngoại Trưởng là cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees cũng sẽ tham gia hội nghị sắp đến. Ông là vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên ở quốc gia Đông Timor, từ năm 2002 đến năm 2006. Trong thời gian còn là viên chức Quốc Hội Hoa Kỳ, Ông đã mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ các nhà đấu tranh giành chủ quyền Đông Timor trước sự đàn áp của thể chế độc tài ở Indonesia thời ấy.

Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees tại lễ tuyên thệ nhậm chức Đại Sứ Toàn Quyền của Hoa Kỳ ở Đông Timor, năm 2002

Các diễn giả nhận lời tham gia hội nghị gồm nhiều học giả về tự do tôn giáo và những nhà hoạt động nhân quyền có tầm vóc quốc tế như Ông Saman Zia-Zarifi thuộc Hội Đồng Luật Gia Quốc Tế (ICJ), Cô Kristin Storaker của Stefanus Alliance ở Na Uy, Ts. Dr Denison Jayasooria của Đại Học Quốc Gia Malaysia, Cô Tina Mufford của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Cô Khin Ohmar của Burma Partnership…

Về phần người Việt Nam, Ts. Thắng, đồng chủ toạ hội nghị, là khuôn mặt quen thuộc trong giới hoạt động nhân quyền và dân chủ ĐNÁ và Á Châu. Năm 2011 Ông đại diện BPSOS nhận giải Dân Chủ và Nhân Quyền Á Châu do Tổng Thống và Chủ Tịch Quốc Hội Đài Loan trao tặng.

“Sự thay đổi ở Việt Nam sẽ diễn ra nhanh và bền vững hơn khi nó đồng nhịp với sự chuyển mình của toàn khu vực,” Ts. Thắng giải thích. “Đó là lý do chúng tôi đã giành nhiều nỗ lực để ‘khu vực hoá’ và ‘quốc tế hoá’ vấn đề nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.”

Hội nghị sắp tới đây nối tiếp hội nghị được thực hiện vào cuối tháng 9 năm ngoái tại Bangkok, Thái Lan. Tại đây 80 chức sắc tôn giáo, nhà tranh đấu nhân quyền, và đại diện của các tổ chức phát huy tự do tôn giáo trong khu vực ĐNÁ và trên thế giới đã họp trong 2 ngày để vạch ra khung sườn cho một nỗ lực toàn khu vực cho tự do tôn giáo hay niềm tin. Trong số tham dự viên, khoảng một chục đến từ Việt Nam.

“Cuối hội nghị chúng tôi đã ra một tuyên ngôn chung, thể hiện quyết tâm hợp tác và đoàn kết toàn khu vực,” Ts. Thắng giải thích. “Hội nghị sắp đến sẽ triển khai tuyên ngôn này thành chương trình hành động cụ thể.”

Hội nghị năm 2015 do BPSOS đồng tổ chức với Hội Đồng Luật Gia Quốc Tế (ICJ) và Diễn Đàn Nhân Quyền và Phát Triển Á Châu (FORUM-ASIA) với sự đồng chủ toạ của Ts. Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin.

Hội nghị năm 2016 do BPSOS đồng tổ chức với ICJ, Freedom House, Christian Solidarity Worldwide (CSW) và Burma Partnership.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, khôi nguyên Giải Dân Chủ và Nhân Quyền Á Châu năm 2011

Thông tin thêm về hội nghị năm 2016: http://seaforb.wix.com/seaforbconference

Bài liên quan:

Hội Nghị tự do tôn giáo ở Đông Nam Á năm 2016 sẽ tổ chức ở Đông Timor
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1111-2016-06-04-20-30-57

Tuyên Ngôn của  Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á
http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/Tuyen-Ngon-Hoi-Nghi-Tu-Do-Ton-Giao-DNA.pdf

Đại diện các tôn giáo ở Việt Nam tham gia diễn đàn ĐNÁ
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1032-quyen-t-do-ton-giao-c-neu-len-tai-dien-an-khu-vc-na

Viết một bình luận