Hội Nghị tự do tôn giáo ở Đông Nam Á năm 2016 sẽ tổ chức ở Đông Timor

Thu thập phim ảnh và tài liệu cho Đại Hội Phim Ảnh ASEAN về Tự Do

Thông Báo của BPSOS, ngày 4 tháng 6, 2016

BPSOS sẽ đồng tổ chức Hội Nghị 2016 về tự do tôn giáo hay niềm tin ở Đông Nam Á, với chủ đề: “Từ quyết tâm đến hành động”. Hội nghị này sẽ được tổ chức ở thủ đô Dili của Đông Timor ngày 1 và 2 tháng 8 tới đây.

Cuối tháng 9 năm 2015, BPSOS đã cùng với Hội Đồng Luật Gia Quốc Tế và FORUM-ASIA tổ chức hội nghị đầu tiên về tự do tôn giáo hay niềm tin ở ĐNÁ, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về quyền tự do tôn giáo hay niềm tin, Ts. Heiner Bielefeldt, đồng chủ toạ hội nghị này. Trên 80 nhà hoạt động nhân quyền và tự do tôn giáo đã đưa ra Tuyên Bố Chung cuối hội nghị, bày tỏ quyết tâm hợp tác và đoàn kết toàn khu vực ĐNÁ để phát huy quyền tự do tôn giáo hay niềm tin.

Tuyên Bố Chung này được BPSOS giới thiệu tại Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Á Châu – Thái Bình Dương được tổ chức tại Đài Loan tháng 2 năm nay.

Hội Nghị tự do tôn giáo hay niềm tin ở ĐNÁ năm 2015, 30/09/2015 (ảnh ICJ)

Hội nghị tới đây ở Đông Timor sẽ triển khai quyết tâm này thành một chương trình hành động cụ thể cho từng quốc gia và cho toàn khu vực ĐNÁ. Thành phần tham gia sẽ bao gồm các chức sắc tôn giáo và các nhà hoạt động nhân quyền trong khu vực và một số chuyên gia trên thế giới.

“Nội dung của hội nghị sẽ tập trung vào các biện pháp và hành động cụ thể để đẩy lùi các chính sách đàn áp tôn giáo và thúc đẩy sự tôn trọng tự do tôn giáo ở toàn vùng,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói.

Đây cũng sẽ là cơ hội để những nhà hoạt động cho tự do tôn giáo ở từng quốc gia ĐNÁ liên kết với nhau cũng như tiếp xúc với nhiều tổ chức quốc tế và giới chức của một số quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Úc…

Để phòng trường hợp ít các chức sắc tôn giáo ở Việt Nam có thể hiện diện, BPSOS đã bổ sung cho một phái đoàn người Việt ở ngoài Việt Nam tham gia hội nghị này.

Thông tin thêm về Hội Nghị năm 2016 về tự do tôn giáo hay niềm tin ở ĐNÁ: http://seaforb.wix.com/seaforbconference

Liền sau hội nghị kể trên, trong các ngày 3-5 tháng 8, sẽ là Diễn Đàn Người Dân ASEAN, cũng tổ chức tại Dili, Đông Timor. Nhiều người tham gia hội nghị về tự do tôn giáo cũng sẽ ở lại để tham gia diễn đàn này.

Tại đây, phái đoàn do BPSOS phối hợp sẽ nêu các vấn đề đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam:

  • Tự do tôn giáo
  • Quyền lập nghiệp đoàn tự do và độc lập
  • Thảm hoạ nhiễm độc biển
  • Chính sách cưỡng chế đất và tài sản
  • Tranh chấp Biển Đông
  • Quyền của các dân tộc bản địa

Trong mục đích ấy, chúng tôi đang thực hiện một số bộ phim để trình chiếu trong 3 ngày của diễn đàn và đặc biệt tại Đại Hội Điện Ảnh ASEAN về Tự Do, diễn ra chiều ngày 3 tháng 8. Các chủ đề cho phim bao gồm:

  • Tình trạng nhiễm độc biển và phong trảo bảo vệ môi trường
  • Chính sách cưỡng chế đất và phong trào dân oan
  • Phản ứng của người dân về vấn đề Biển Đông

Chúng tôi sẵn sàng thu thập và giới thiệu các phim ảnh về nhân quyền ở Việt Nam cho khoảng 1 nghìn tham dự viên của Diễn Đàn Người Dân ASEAN. Để cung cấp phim ảnh và tài liệu, xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

BPSOS tham gia diễn đàn hàng năm này từ năm 2009. Năm 2015, BPSOS mở chiến dịch “Not A GONGO” nhằm tẩy chay các tổ chức quốc doanh mạo nhận đại diện tiếng nói của xã hội dân sự tại các quốc gia Việt Nam, Lào, và Brunei. Chiến dịch này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người tham dự diễn đàn.

Nếu cần thêm thông tin, xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tuyên Bố Chung tiếng Anh:  http://media.wix.com/ugd/718c25_ecb97b6359214bb1b64d2c41fcd9a6da.pdf

Tuyên Bố Chung tiếng Việt:  http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/Tuyen-Ngon-Hoi-Nghi-Tu-Do-Ton-Giao-DNA.pdf

Viết một bình luận