“Dân oan” Việt Nam: Bước đầu quốc tế vận

Xin giúp cho những người dân không tiếng nói có tiếng nói với thế giới

BPSOS – Thông Báo Ngày 29 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

Đầu tháng 8 tới đây Chúng tôi sẽ tạo cơ hội để tiếng nói của người dân bị cướp đất ở Việt Nam được cất lên tại diễn đàn xã hội dân sự lớn nhất Đông Nam Á, năm nay được tổ chức ở thủ đô Đông Timor. Dự trù sẽ có 1 nghìn người đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại 11 quốc gia ĐNÁ và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế tham gia. Đây sẽ là lần đầu tiên tiếng nói của “dân oan” Việt Nam chính thức được đưa vào diễn đàn này.

“Qua đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ nối kết cuộc tranh đấu chống nạn cướp đất ở Việt Nam với những nỗ lực tương tự ở nhiều quốc gia ĐNÁ khác,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, phát biểu. “Đó là bước đầu cần thiết để thu hút sự chú ý và can thiệp của quốc tế.”

Tại diễn đàn XHDS ASEAN năm ngoái, tổ chức ở Kuala Lumpur, Malaysia tháng 4, 2015, BPSOS đã sắp xếp để 2 thành viên của giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng lên tiếng. Họ là nạn nhân của chính sách cướp đất của chính quyền Đà Nẵng và đã phải đi tị nạn sau khi xứ đạo của họ bị càn quét bởi nhiều trăm cảnh sát cơ động.

“Tuy nhiên đó mới chỉ là người Cồn Dầu lên tiếng cho xứ đạo Cồn Dầu; năm nay chúng tôi muốn nêu lên vấn nạn người dân bị cướp đất nói chung ở Việt Nam,” Ts. Thắng cho biết.

Để thực hiện việc này, BPSOS sẽ đưa đến diễn đàn XHDS ASEAN sắp đến một phái đoàn gồm nạn nhân của nạn cướp đất mà nay đang có mặt ở ngoài Việt Nam. Một trong số những người này là cô Lê Thị Kim Thu, hiện ở Hoa Kỳ.

Cô Kim Thu đã tranh đấu chống lại nạn cướp đất từ năm 1988 và đã bị 3 lần đi tù: lần tù đầu là năm 1997 với thời gian tù là 30 tháng, lần thứ hai năm 2008 với 18 tháng tù, và lần 3 vào năm 2012 với 24 tháng tù. Đó là chưa kể trên hai chục lần bị giam giữ ngắn hạn ở các đồn công an và rất nhiều lần bị sách nhiễu với hình thức mời “làm việc” hàng ngày của chính quyền địa phương. Xem thêm về hoạt động của Cô Kim Thu:

Chúng tôi đang cần sự tài trợ của các mạnh thường quân để trang trải cho phái đoàn 3 người đến dự hội nghị XHDS ASEAN năm nay để lên tiếng về nạn chính quyền cướp đất của nông dân, của các cộng đồng sắc dân bản địa, của các giáo hội… ở Việt Nam. Tổng chi phí cho phái đoàn được ước tính là 6 nghìn Mỹ kim.

Xin gởi các đóng góp trợ giúp về cho:

BPSOS/Land Rights
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041 USA

Mọi đóng góp đều được miễn trừ thuế với Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

Tài trợ cho phái đoàn này là một cách thiết thực để mở ra mũi nhọn quốc tế vận nhằm yểm trợ cho cuộc tranh đấu của “dân oan” Việt Nam. Chính quyền Việt Nam không thể làm gì để ngăn cản được phái đoàn kể trên cất tiếng tại diễn đàn XHDS ASEAN.

Viết một bình luận