Vận động năm 2016: Những thành quả đạt được trước chuyến công du của TT Obama

Lời cảm ơn và động viên gởi đến đồng hương

Ngày 22 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

Chỉ mấy ngày trước chuyến công du của Tổng Thống Obama, chính quyền Việt Nam trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý. Đây là một thành quả nhỏ nhưng là một tin vui lớn. Nhiều người, nhiều tổ chức đã lên tiếng đòi tự do cho LM Lý. Tuy nhiên người đã lên tiếng liên tục, bền bỉ và hiệu quả nhất là DB Christopher Smith, Chủ Tịch tiểu ban chuyên trách nhân quyền ở Hạ Viện Hoa Kỳ. Từ đầu năm 2014 DB Smith đã kết nghĩa với LM Lý trong chương trình “Bảo Vệ Tự Do” do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội Hoa Kỳ phát động.

Nội trong ngày LM Lý được trả tự do, chúng tôi đã chuyển lời cảm ơn từ gia đình của LM Lý đến DB Smith.

DB Smith vui mừng vì LM Lý được tự do nhưng không hài lòng vì hàng trăm tù nhân lương tâm khác vẫn còn ở trong tù. Thứ Ba tới đây tổ chức BPSOS sẽ cùng DB Smith tổ chức buổi họp báo tại Quốc Hội Hoa Kỳ để khẳng định với chính quyền Việt Nam rằng, trả tự do cho một mình LM Lý là hoàn toàn không đáp ứng kỳ vọng của các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Việt Nam.

Chúng tôi sẽ theo dõi sát những diễn tiến sau chuyến công du Việt Nam của TT Obama để xem chính quyền Việt Nam đáp ứng đến đâu những đòi hỏi sau đây từ Quốc Hội Hoa Kỳ:

–          Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm;

–          Tôn trọng quyền tự do biểu đạt, tụ họp ôn hoà và lập hội, trong đó có các nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo và tổ chức xã hội dân sự độc lập;

–          Cải tổ luật nhằm xoá bỏ những điều vi phạm các quyền kể trên và bao gồm những điều phát huy các quyền ấy;

–          Công nhận và hợp tác với xã hội dân sự độc lập.

Ngày càng nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ các đòi hỏi này. Sự lên tiếng mạnh mẽ ấy từ Quốc Hội đã thuyết phục TT Obama đưa vấn đề nhân quyền vào số các ưu tiên hàng đầu cho chuyến công du Việt Nam. Thành quả này không thể có được nếu như không có các cuộc vận động liên tục và mạnh mẽ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong những tháng qua.

Đúng 4 tuần sau chuyến công du Việt Nam của TT Obama, ngày 22 tháng 6, DB Smith sẽ triệu tập buổi điều trần trước Quốc Hội để kiểm điểm thành quả nhân quyền của chuyến công du. Trọng tâm của buổi điều trần sẽ là tự do tôn giáo. Đó là trọng tâm trong kế hoạch quốc tế vận của chúng tôi cho năm 2015-2016.

Như một phần của kế hoạch này, chúng tôi vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua một số luật về nhân quyền. Mới tuần qua, một trong số dự luật đó, dự luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế “Frank R. Wolf” năm 2015 (H.R. 1150), bổ sung Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998, được Hạ Viện “nhất trí” thông qua.

Thành quả này có được là do công lao của nhiều người ở nhiều tiểu bang đã cùng chúng tôi vận động từ đầu năm ngoái đến giờ. Đặc biệt, ngày 31 tháng 1 vừa qua, Ông Ngô Thanh Lâm thuộc Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Georgia đã trực tiếp gặp gỡ và kêu gọi DB Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, yểm trợ cho H.R. 1150. DB Ed Royce cam kết yểm trợ và đã thúc đẩy cho dự luật này được đưa ra toàn thể Hạ Viện để biểu quyết ngày 16 tháng 5 vừa qua.

Ông Ngô Thanh Lâm và DB Royce, San Diego, California 31/01/2016 (ảnh NTL)

Nếu được Thượng Viện thông qua, H.R. 1150 sẽ làm cho Hành Pháp khó tránh né việc chỉ định “quốc gia cần quan tâm đặc biệt” (CPC) đối với những nước như Việt Nam và chế tài các giới chức chính quyền và những thành phần không thuộc chính quyền (như xã hội đen ở Việt Nam) do vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng.

Các thành quả kể trên cho thấy rằng, do biết tận dụng thế công dân Hoa Kỳ, hành động có kế hoạch và phối hợp, và biết nương vào những thời cơ thuận lợi, chúng ta đã thuyết phục được sự nhập cuộc của ngày càng nhiều các vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, áp lực được Toà Bạch Ốc nâng vấn đề nhân quyền lên thành một ưu tiên cao trong chính sách đối với Việt Nam, và nhờ đó đạt được một số thành quả cụ thể làm bàn đạp cho bước vận động kế tiếp.

Buổi điều trần ngày 22 tháng 6 tới đây sẽ mở đầu cho bước vận động kế tiếp: chúng tôi kỳ vọng khoảng 800 người Mỹ gốc Việt sẽ đến từ 40 tiểu bang để cùng nhau vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ của mình để:

–          Hoãn biểu quyết TPP cho đến khi Việt Nam chứng minh một cách cụ thể sự cải thiện nhân quyền;

–          Yêu cầu Hành Pháp áp dụng biện pháp chế tài có sẵn lên Việt Nam vì vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng;

–          Thông qua luật mới với thêm biện pháp chế tài.

Chúng tôi kêu gọi đồng bào ở các thành phố và tiểu bang hãy tiếp tay với cuộc tổng vận động này. Quý vị nào có ý định tham gia cuộc vận động trong các ngày 22- 24 tháng 6, xin ghi danh tại: http://cfdvn.org hoặc liên lạc với cô Xuân Phương: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác, hợp lực của quý vị đồng hương từ nhiều năm qua.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch, BPSOS
Phát Ngôn Nhân, Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ

Bài liên quan:

Vận động cho các dự luật nhân quyền: Khởi đầu chiến dịch
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1066-2016-02-01-03-27-02

Cần sự tiếp tay vận động cho các biện pháp chế tài Việt Nam
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1063-2016-01-25-20-49-29

Tóm tắt các điều khoản của Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế “Frank Wolf” năm 2015
https://www.congress.gov/bill/114th-congress/house-bill/1150?q={%22search%22%3A[%22\%22hr1150\%22%22]}&resultIndex=1

Viết một bình luận