Thông Báo Về Vấn Đề Bảo Vệ An Toàn cho Công Dân Hoa Kỳ khi ở Việt Nam

Hoa Kỳ đang theo dõi và can thiệp trường hợp cô Nancy Nguyễn bị bắt cóc và giam biệt tích

BPSOS, ngày 21 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

Trong mấy ngày qua, cộng đồng Facebook xôn xao về việc một công dân Hoa Kỳ gốc Việt, cô Nancy Nguyễn, bị bắt cóc và giam biệt tích bởi công an Việt Nam.

Khi được tin này, BPSOS đã lập tức chuyển thông tin cá nhân của cô Nancy Nguyễn đến Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để can thiệp. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ rất quan tâm về trường hợp này và các nhân viên sứ quán Hoa Kỳ ở cả Sàigòn lẫn Hà Nội thuộc bộ phận Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ (American Citizen Services) đang ráo riết can thiệp.

Theo thoả thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết năm 1994, Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ có quyền tiếp xúc với công dân bị giam giữ nội trong vòng 96 tiếng đồng hồ kể từ khi bị bắt. Công dân Hoa Kỳ có quyền cự tuyệt không trả lời và không hợp tác với nhân viên thẩm vấn của Việt Nam cho đến khi đã nói chuyện được với Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ.

Cô Nancy Nguyễn và phái đoàn Nam Cali cùng với Ts. Nguyễn Đình Thắng, Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 18/06/2015 (ảnh Facebook)

Như một biện pháp phòng thân, công dân Hoa Kỳ cần giữa các số điện thoại dưới đây để liên lạc khi mình hay thân nhân của mình là công dân Hoa Kỳ gặp khó khăn ở Việt Nam:

Trong giờ làm việc: (04) 3850-5000 nếu gọi từ Việt Nam, hoặc 011-84-4-3850-5000 nếu gọi từ Hoa Kỳ.

Ngoài giờ làm việc: 090-340-1991 nếu gọi từ Việt Nam, hoặc  011-84-90-340-1991 nếu gọi từ Hoa Kỳ.

Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ và chính quyền Hoa Kỳ nói chung có trách nhiệm bảo vệ công dân.

Chúng tôi khuyên những công dân Hoa Kỳ trước khi lên đường đến Việt Nam nên để lại cho thân nhân ở Hoa Kỳ các thông tin liên lạc kể trên cùng với một bản photocopy passport của mình, phòng khi nhỡ ngại và cần sự can thiệp của Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam.

Trở lại với trường hợp của cô Nancy Nguyễn, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự can thiệp của Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ và đang làm việc với Quốc Hội Hoa Kỳ để sẵn sàng lên tiếng nếu đến Thứ Hai phía Việt Nam vẫn chưa chấp nhận để Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam nói chuyện trực tiếp với cô Nancy Nguyễn.

Bài liên quan:

Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2815

Kính Mời Đọc Giả Xem Lại Video: CHÚNG TÔI KHÔNG LÀ VIỆT KIỀU – TS Nguyễn Đình Thắng / Cát Bụi

Viết một bình luận