Vận động bước 2 vừa hoàn tất: Một số thành quả ban đầu

TT Obama sẽ nêu vấn đề nhân quyền và tiếp xúc các thành phần độc lập với chính quyền

Mạch Sống, ngày 20 tháng 5, 2016

http://machsongmedia.com

  • Thêm nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lên tiếng với TT Obama
  • Tổ chức Các Nghị Sĩ ASEAN vì Nhân Quyền lên tiếng với TT Obama
  • Chính quyền Việt Nam trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý

Sáng sớm ngày mai, Thứ Bảy 21 tháng 5, 2016, TT Barack Obama sẽ rời Hoa Kỳ lên đường đến công du Việt Nam. Bước thứ 2 của cuộc vận động đã hoàn tất với cuộc vận động phút chót tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày hôm qua.

Ngày 20 tháng 5, một phái đoàn gần 30 người Mỹ gốc Việt trong vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận đã tiếp xúc với 9 văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ, trong đó đã gặp trực tiếp nữ Dân Biểu Barbara Comstock (Virginia), TNS Tim Kaine (Virginia), TNS Amy Klobuchar (Minnesota), TNS Al Franken (Minnesota) và TNS Mazie Hirono (Hawaii). Cuộc vận động “nước rút” vào phút chót này do nhóm anh em trẻ VietNextGEn thực hiện trong sự phối hợp với BPSOS.

Đồng thời, các thành viên của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ cũng đã phối hợp với một số văn phòng BPSOS ở các nơi để kêu gọi các dân biểu và thượng nghị sĩ của mình ở nhiều tiểu bang nhập cuộc.

Một kết quả cụ thể là nội trong ngày hôm nay, nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa kỳ sẽ gởi văn thư khẩn đến TT Obama để nhắc nhở lần chót về những vấn đề nhân quyền cần được nêu lên trong chuyến công du Việt Nam. Các văn thư này kêu gọi TT Obama:

– Đòi hỏi chính quyền Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm;

– Nói chuyện trực tiếp với người dân và tiếp xúc các thành phần xã hội dân sự và tôn giáo độc lập;

– Cải tổ khung luật để loại bỏ các điều vi phạm nhân quyền;

– Tôn trọng quyền tự do biểu đạt, tụ họp ôn hoà và lập hội của người dân, bao gồm lập nghiệp đoàn độc lập, tổ chức tôn giáo độc lập và tổ chức xã hội dân sự độc lập;

– Đặt điều kiện nhân quyền cho việc từng bước gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí đả thương;

– Lên tiếng về tai hoạ môi sinh đang lan rộng ở Việt Nam và việc sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hoà để đòi sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ chính phủ.

Đồng thời, văn phòng của BPSOS ở Đông Nam Á đã vận động tổ chức Các Nghị Sĩ ASEAN vì Nhân Quyền lên tiếng trực tiếp với TT Obama. Sự lên tiếng của họ rất quan trọng vì Hoa Kỳ và khối ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hôm nay, tổ chức này đã gởi văn thư trực tiếp đến TT Obama để kêu gọi đặt vấn đề nhân quyền và dân chủ lên hàng đầu. Tiếng nói từ Quốc Hội ở nhiều quốc gia Đông Nam Á có những điểm tương đồng với sự lên tiếng từ Quốc Hội Hoa Kỳ.

Cuộc vận động phút chót đóng lại bước 2 của kế hoạch gồm 3 bước mà BPSOS đề ra cho năm 2016.

Bước 1 chủ yếu là vận động các dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ lên tiếng trực tiếp yêu cầu Tổng Thống Obama đưa vấn đề nhân quyền lên ưu tiên hàng đầu khi công du Việt Nam. Bước 1 đã hoàn tất vào giữa tháng 4 vừa qua. Kết quả là các phái đoàn tiền trạm của Toà Bạch Ốc đến Việt Nam đều tuyên bố rằng nhân quyền là vấn đề hàng đầu trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bước 2 là vân động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đôn đốc và nhắc nhở TT Obama ngay trước khi Ông lên đường đi Việt Nam về các điểm nhân quyền cụ thể cần nêu ra trong chuyến công du. Bước 2 này vừa hoàn tất.

Bước 3 là thực hiện cuộc tổng vận động để kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ kiểm điểm mức độ hợp tác của chính quyền Việt Nam sau chuyến công du của TT Obama và có những hành động lập pháp thích ứng. Bước 3 này sẽ bắt đầu vào tuần tới với buổi họp báo ở Quốc Hội nhằm công bố Ngày Vận Động Cho Việt Nam, 23 – 24 tháng 6 tới đây.

Một thành quả cụ thể của bước 1 và bước 2 là việc Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho LM Nguyễn Văn Lý, một ngày trước khi TT Obama lên đường đến Việt Nam. LM Lý được liệt kê đầu danh sách các tù nhân lương tâm trong cuộc vận động 3 bước kể trên.

Văn phòng của DB Christopher Smith, người đã kết nghĩa với LM Lý qua chương trình Bảo Vệ Tự Do của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội, sẽ ra một thông báo nội trong ngày hôm nay về sự kiện này.

“Chúng tôi tin rằng TT Obama trong thời gian ở Việt Nam sẽ nêu vấn đề nhân quyền, nhận định về tai hoạ môi sinh đang ảnh hưởng đến các tỉnh duyên hải, và tiếp xúc với một số thành phần độc lập với chính quyền,” Ts. Nguyễn Đình Thắng nhận định.

Ông là Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ.

Để tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ, xin ghi danh tại: http://cfdvn.org.

Bài liên quan:

Thông cáo báo chí của tổ chức Các Nghị Sĩ ASEAN vì Nhân Quyền
http://aseanmp.org/2016/05/20/obama-stand-democracy-human-rights-vietnam/

Bước 2 của cuộc vận động: Cần Thượng Viện lên tiếng với TT Obama
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1092-2016-04-23-13-44-32

Bước 1: Kêu gọi Tổng Thống Obama đặt vấn đề nhân quyền khi đến Việt Nam
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1084-2016-04-10-02-28-19

 

Viết một bình luận