Nhóm “Trẻ Đoàn Kết” – Cơ Hội Đến Rồi

Nguyễn Thúy-Loan

Mấy tháng sau lần đầu tiên lên sân khấu trình diễn, nhóm “Trẻ Đoàn Kết” cùng với các bạn lại có dịp gặp nhau. Đây là các con của anh chị em Việt Lai ở Kentucky. BPSOS -Louisville đã mời các em đến họp mặt nhân dịp đầu năm để các em có dịp thân nhau hơn và chung hưởng không khí hồn nhiên của tuổi thơ.  Cha mẹ của các em cũng tham dự.  Đặc biệt là có ông Maurice Geurin, Sr., người có tấm lòng nhân ái đã không những nâng đỡ tinh thần cho anh chị em lai  mà còn giúp đỡ cho các con của anh chị em nữa.

Trong lúc cha mẹ các em họp với nhau để tìm cách thành lập ban điều hành hội  thì các em vui chơi nhộn nhịp và thưởng thức vài món ăn. Hội Việt Lai Kentucky trong mấy năm qua tuy chưa có quy chế và ban điều hành chính thức, nhưng đã thực hiện được nhiều việc rất đáng kể như: huy động thành viên trả lời khi có cuộc thăm dò tìm hiểu nhu cầu của anh chị em, dự các buổi học tập về sức khỏe, gặp nhân viên đại diện cho thượng nghị sĩ và dân biểu của Kentucky, và thị trưởng Louisville để bày tỏ nguyện vọng về việc nhập tịch. Mới đây, hội đã tổ chức buổi ra mắt (có văn nghệ). Nhiều cá nhân và tổ chức trong cộng đồng Việt và Mỹ đã nhiệt liệt ủng hộ hội.

Bây giờ là lúc hội nên được chính thức hoá, tức là có quy chế, để có thể hoạt động hữu hiệu hơn.  Do đó, anh chị em nhắc nhở nhau tham dự các buổi họp kế tiếp đông đủ hơn để thực hiện được việc cần thiết này. Một số cha mẹ các em ngỏ lời mời ông Maurice đỡ đầu cho Hội Việt Lai Kentucky, và ông ta nhận làm việc đó. Ông là cựu quân nhân Hoa Kỳ đã phục vụ ở miền Nam Việt Nam nên ông thấu hiểu được cảnh khổ của những người con lai hơn ai hết. Thật may mắn cho Hội Việt Lai có được một người đỡ đầu có lòng như ông. 

Cũng nhân dịp này BPSOS đã giới thiệu đến anh chị em chương trình Mái Ấm Gia Đình, một chương trình được tài trợ bởi văn phòng Tái Định Cư Cho Người Tỵ Nạn, và khuyến khích anh chị em tham gia vào hoạt động này để học hỏi thêm về đề tài giữ gìn hạnh phúc gia đình và dạy dỗ con cái. Khi anh chị em lớn lên ở nước nhà, chiến tranh và hoàn cảnh xã hội đã không cho phép họ có được một thời niên thiếu và đời sống gia đình thật hạnh phúc. Bây giờ anh chị em đã là bậc cha mẹ nên lúc nào cũng muốn con cái của mình có được một đời sống hạnh phúc.  Chương trình này sẽ giúp anh chị em đạt được nguyện vọng đó.  Tại Hoa Kỳ và đa số các nước tân tiến khác, người lớn rất bận rộn và phải lo giải quyết nhiều vấn đề ở sở làm.  Về đến nhà thì phải cắt cỏ, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, sửa xe, v.v.  Vì thiếu thì giờ để nghỉ ngơi và nói chuyện với nhau, có khi vợ chồng cãi vã trước mặt con cái.  Cha mẹ cũng ít có dịp trò truyện với con cái để hai thế hệ hiệp thông.

Sau buổi họp, ông Maurice và cha mẹ các em sang dự mục phát quà. Mở đầu phần này là màn múa của các em.  Người tham dự vỗ tay hoan nghênh mạnh mẽ. Kế đến, cô Brooke Hà, quản lý văn phòng BPSOS-Louisville, đã trao quà cho mỗi em và chụp hình kỷ niệm với từng em. Món quà tuy nhỏ nhưng gói ghém đầy tình thương. Hy vọng nhóm “Trẻ Đoàn Kết” trong tương lai sẽ hoạt động ngày một đông hơn, nhất là tham gia các dịp lễ hội của cộng đoàn Việt Nam. Các em trong ban múa còn được anh Louis Tuấn và chị Kim Nhung thưởng quà để khuyến khích các em tiếp tục hoạt động chung, và mời bạn khác vào nhóm. Anh Louis Tuấn và chị Kim Nhung đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ các em lập nhóm “Trẻ Đoàn Kết” cũng như hướng dẫn các em tập luyện văn nghệ. Ông Maurice Geurin Sr. đã ân cần chuyện trò với các em và có chụp hình kỷ niệm nữa. Buổi họp mặt này đã thực sự đem lại cho các em niềm vui đầu năm mới.

Ba tuần sau đó, anh chị em lại tổ chức một buổi họp mặt để bàn về hướng đi của hội trong tương lai.  Ngoài ông Maurirce Geurin và ông Paul Hudsman, anh Louis Tuấn còn mời chị Angylin Singleton của tổ chức Job Corps đến để nói về những chương trình lợi ích của cơ quan này nhằm giúp các em tuối từ 16 đến 24 trong việc chọn ngành học khi các em sắp lên đại học. Cơ quan này có 122 trung tâm hoạt động trên toàn quốc Hoa Kỳ, trong đó có 7 trung tâm tại Kentucky. Khi nghe Anh Louis Tuấn nói về Hội Việt Lai và ngỏ lời mời, chị liền nhận lời đến buổi họp để được gặp gỡ và trò chuyện với các em. Sau đó, chị còn mời anh chị em cùng các con em đến nhìn tận mắt nơi học sinh nội trú đang theo học nhiều ngành nghề để biết thêm về các chương trình hướng dẫn của Job Corps. Ngoài ra, chị cũng muốn đưa hình ảnh của buổi họp lên báo của Job Corps. Ông Paul Hudsman là một nhà giáo hưu trí nên rất chú tâm đến việc giáo dục trẻ em. Ông cảm thấy vui mừng khi biết tổ chức này đến trò chuyện và hướng dẫn các em.

Hội Việt Lai Kentucky có được ngày hôm nay là do sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều cá nhân và cộng đồng Việt cũng như Mỹ.  Vì tương lai của các con và của chính bản thân mình, các thành viên quyết tâm hợp tác chặt chẽ và tích cực hoạt động để có thể tạo một thế đứng vững vàng trong xã hội Hoa Kỳ.

Chương Trình Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng NEST-Louisville, KY do văn phòng Tái Định Cư cho Người Tỵ Nạn tài trợ; ngân khoản số 90RE0135.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận