Chính quyền Việt Nam: Hành vi đàn áp, cấm đoán tôn giáo có hậu quả ngược

Quốc tế nắm bắt tình hình chính xác qua Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam

Mạch Sống, ngày 11 tháng 4, 2016

http://machsongmediạcom

Quanh thời điểm phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đến Việt Nam để thị sát tình trạng của các cộng đồng tôn giáo độc lập, giới chức chính quyền Việt Nam đã có những hành động tạo hình ảnh xấu cho chế độ trong chính sách đối với các cộng đồng tôn giáo độc lập.

Ngày 24 tháng 3, chỉ 3 ngày trước khi phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế David Saperstein hướng dẫn, đến Việt Nam thì chi phái Cao Đài quốc doanh đã tìm cách đánh úp để chiếm Thánh Thất An Ninh Tây, Long An của chi phái Cao Đài độc lập. Cuộc đánh úp này có sự hỗ trợ của công an địa phương. Sự việc này đã được Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam báo cáo khẩn cấp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Được thành lập cuối tháng 2 vừa qua, Bàn Tròn Đa Tôn Giáo là mạng lưới của những tổ chức và cá nhân quan tâm đến tự do tôn giáo hay niềm tin ở Việt Nam.

Ngày 30 tháng 3, công an Tỉnh Gia Lai đã dùng bạo lực để hành hung và ngăn chặn không cho bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục Sư Nguyễn Công Chính, đến gặp ĐS Saperstein.

“Khi chỉ còn cách điểm hẹn vài trăm mét, 3 xe của công an ép 2 mẹ con tôi vào lề đường; họ quặt hai tay của tôi về phía sau và còng lại, rồi đẩy mẹ con tôi vào xe taxi để bị đưa về lại nhà,” Bà Hồng thuật lạị

Liền sau đó ĐS Saperstein cùng phái đoàn đã đến gặp Bà Hồng tại nhà và chứng kiến tận mắt các chứng cớ của việc công an đàn áp tôn giáọ Phái đoàn đã ở lại 2 tiếng đồng hồ để tìm hiểu về tình trạng của MS. Chính.

“Thấy cảnh tượng mẹ con tôi bị hành hung, đầu tóc rối bù, phái đoàn Hoa Kỳ tỏ ra không ngờ và rất quan tâm,” Bà Hồng cho biết.

Xem phần phỏng vấn Bà Trần Thị Hồng: https://youtu.be/NZLI32UMpEc

Hồ sơ của Ms. Chính nằm trong danh sách các tù nhân tôn giáo do BPSOS nộp tận tay cho Đs Saperstein trước khi Ông ta cùng phái đoàn lên đường đi Việt Nam.

“Qua phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân tôn giáo,” Ts. Nguyễn Đình Thắng , Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích. “Đó là cử chỉ chứng minh thiện chí nhân dịp Việt Nam đón tiếp Tổng Thống Obama vào tháng 5 tới đâỵ”

Theo Ts. Thắng, hành động sai lầm hơn hết là việc công an Tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ đàn áp tinh thần Ms. Y Nuen Ayun ngay sau khi Ông ta tiếp xúc Đs. Saperstein và phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Theo thông tin của Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam, ngày 5 tháng 4 công an Huyện Krong Pắk đã đến tận nhà để bắt Ms. Y Nuen lên đồn công an. Ông ta đã bị tạm giữ trong 2 ngày để thẩm trạ

“Công an cho biết rằng họ đã cài máy nghe và thu âm toàn bộ cuộc họp giữa Ms. Y Nuen và phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai,” người đại diện Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam cho biết.

Công an chỉ thị cho Ms. Y Nuen phải rời bỏ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, không được truyền đạo, không được ra khỏi làng, không được tiếp xúc với người ở ngoài Việt Nam và không được báo cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về việc bị công an tạm giữ để khảo trạ

“Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã theo dõi sát và biết tất cả những gì đã xảy ra,” Ts. Thắng nóị

Theo Ông, không chỉ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mà Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và niềm tin, cũng như nhiều tổ chức bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế cũng đã biết.

Do tinh thần liên kết và sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều thành phần đa dạng trong Bàn Tròn Đa Tôn Giáo mà quốc tế đã nhận được thông tin chính xác và nhanh chóng về những gì xảy ra cho bất kỳ thành viên nào của Bàn Tròn Đa Tôn Giáọ

Trước khi đến Việt Nam, phái đoàn của Đs. Saperstein đã ghé Thái Lan để gặp gỡ trên một chục nhân chứng và chức sắc tô giáo, trong đó có một số thành viên chủ chốt của Bàn Tròn Đa Tôn Giáọ

“Như vậy, các cuộc tiếp xúc ở Việt Nam chủ yếu chỉ là để phối kiểm thông tin mà họ đã thu thập được khi ở Thái Lan,” Ts. Thắng nhận định. “Và những gì phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nghe và thấy được ở Việt Nam đã phối kiểm những thông tin nàỵ”

Bài liên quan:

Đại Sứ Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo tiếp xúc đại diện các tôn giáo Việt Nam

http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1083-2016-04-04-17-51-50

Viết một bình luận