Bàn tròn đa tôn giáo Hoa Kỳ: Họp lớn hàng năm

Khuyến khích thành lập bàn tròn đa tôn giáo ở từng quốc gia

Mạch Sống, ngày 23 tháng 3, 2013

http://machsongmedia.com

Ngày 22 tháng 3, trên một trăm quan khách đến dự buổi sinh hoạt của Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ được tổ chức ở Quốc Hội. Đây là buổi họp lớn mỗi năm một lần.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, có mặt tại sinh hoạt này cho biết: “Đây là năm thứ tư bàn tròn đa tôn giáo Hoa Kỳ tổ chức buổi họp như thế này.”

Ngoài các tham luận đoàn về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, cao điểm của buổi họp lần này là vinh danh hai vị dân cử liên bang Hoa Kỳ: Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) và nữ Dân Biểu Anna Eshoo (Dân Chủ, California). Nhờ họ mà năm ngoái Quốc Hội thông qua đạo luật tài trợ cho hoạt động của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Nhân díp này các thành phần tham dự cùng nhau tri ân hai thành viên của Uỷ Hội này: Ts. Robert George, Chủ Tịch, và Ts. Katrina Lantos Swett, cựu Chủ Tịch. Cả hai đều sắp mãn nhiệm sau khi phục vụ gần 4 năm trời trong Uỷ Hội.

Trong cử toạ có sự hiện diện của vị cựu chủ tịch Uỷ Hội: Ông David Saperstein, nay Đại Sứ Lưu Động đặc trách tự do tôn giáo quốc tế ở Bộ Ngoại Giao.  Ngay sau khi tham dự sinh hoạt của bàn tròn đa tôn giáo này, Đại Sứ Saperstein đã lên đường đi Việt Nam.


Ts. Katrina Lantos Swett và Ts. Robert George trên tham luận đoàn, ngày 22/03/2016 (ảnh BPSOS)

Trong tham luận đoàn cuối cùng của buổi họp, một số nhà hoạt động đã chia sẻ kinh nghiệm tranh đấu cho tự do tôn giáo.

Luật sư Greg Mitchell, người phối hợp Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ, chia sẻ kinh nghiệm của Ông về Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Á Châu và Thái Bình Dương được tổ chức ở Đài Loan vào tháng 2 vừa rồi.

“Tại đây tôi đã cùng với Ts. Thắng của BPSOS trình bày mô hình bàn tròn đa tôn giáo và hiện nay đang có nỗ lực ở Indonesia, ở Malaysia và ở Việt Nam để áp dụng nó,” Luật Sư Mitchell nói.

Ts. Thắng cho cử toạ biết là bàn tròn đa tôn giáo đã được hình thành ở Việt Nam và đến nay đã thực hiện được 4 buổi họp.

“Lấy ý từ Diễn Đàn Tự Do Tôn Giáo Á Châu và Thái Bình Dương, một số cộng đồng tôn giáo độc lập ở Việt Nam đã rất nhanh chóng họp lại để hình thành bàn tròn đa tôn giáo,” Ts. Thắng giải thích.

Theo Ts. Thắng giải thích, bàn tròn đa tôn giáo là một loại diễn đàn để những ai quan tâm đến tự do tôn giáo có thể tập hợp một cách thường xuyên và đều đặn nhằm trao đổi thông tin và phối hợp hành động.

Tại diễn đàn về tự do tôn giáo Á Châu và Thái Bình Dương được tổ chức ở Đài Loan vào tháng 2 vừa qua, Ông đã cùng với Ls. Mitchell chia sẻ kinh nghiệm về bàn tròn đa tôn giáo ở Hoa Kỳ. Những chia sẻ này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người tham dự, trong đó có giới chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Uỳ Hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế.

Tại buổi họp với Đại Sứ Saperstein vào tuần rồi ở Bộ Ngoại Giao, Ts. Thắng đã trình bày về sự hình thành của bàn tròn đa tôn giáo ở Việt Nam cũng như nỗ lực hình thành các diễn đàn tương tự ở Indonesia và Malaysia.  Ông yêu cầu Hoa Kỳ làm việc trực tiếp với các bàn tròn đa tôn giáo này.

Thượng Nghị  Sĩ Marco Rubio phát biểu tại sinh hoạt của bàn tròn đa tôn giáo Hoa Kỳ, ngày 22/03/2016 (ảnh BPSOS)

BPSOS là tổ chức người Việt duy nhất tham dự bàn tròn đa tôn giáo Hoa Kỳ từ nhiều năm qua.

Tháng 9 năm ngoái, BPSOS đã đồng tổ chức Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á với sự tham dự của nhiều chục đại diện thuộc các cộng đồng tôn giáo độc lập đến từ Việt Nam. Tháng 2 vừa qua, BPSOS đã đưa một phái đoàn gồm đại diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, Phật Giáo Khmer Khrom và Hồi Giáo Chăm đến diễn đàn ở Đài Loan.

Viết một bình luận