Cần sự tiếp tay vận động cho các biện pháp chế tài Việt Nam

Hãy tận dụng lợi thế là công dân Hoa Kỳ trong năm tổng tuyển cử 2016

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 25 tháng 1, 2016

http://machsongmedia.com

Hiện nay có 4 dự luật đã được đưa vào Quốc Hội Hoa Kỳ để tăng cường các biện pháp chế tài lên các chế độ độc tài vi phạm nhân quyền như Việt Nam. Trong năm tổng tuyển cử này ở Hoa Kỳ, các cử tri Mỹ gốc Việt có tư thế để tác động mạnh lên tiến trình lập pháp và tăng triển vọng cho một hay nhiều dự luật này được thông qua. Bất luận kết quả cuối cùng ra sao, trong suốt 10 tháng tới đây chúng ta sẽ tăng áp lực lên Hành Pháp Obama để đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải thực tâm tôn trọng nhân quyền.

Để khởi động cuộc vận động ráo riết suốt từ nay đến ngày bầu cử 8 tháng 11, chúng tôi kêu gọi đồng hương ở Nam California và các tổ chức mang tính cách toàn quốc đồng loạt kêu gọi DB Ed Royce hãy sớm đưa 3 dự luật sau đây vào Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, mà ông ta là Chủ Tịch. Chúng tôi thảo một văn thư mẫu đính kèm dưới đây. Quý vị có thể tuỳ nghi sửa đổi rồi ký tên gởi đi. Hoặc quý vị cũng có thể liên lạc báo cho chúng tôi biết nếu muốn đứng chung tên trong cùng một văn thư.

Vì lý do cấp bách, xin hành động không trễ hơn ngày 31 tháng 1.

Các dự luật

Ba dự luật sau đây đã được đưa vào Hạ Viện:

(1)  H.R. 1150 – Frank R. Wolf International Religious Freedom Act of 2015

(2)  H.R.2140 – Vietnam Human Rights Act of 2015

(3)  H.R. 624 – Global Magnitsky Human Rights Accountability Act

H.R. 1150 là dự luật để tăng cường các biện pháp chế tài trong Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được Quốc Hội thông qua năm 1998. Trước đến giờ chúng ta vẫn nghe đến điều khoản “CPC” của đạo luật này. H.R. 1150 mà tác giả là DB Christopher Smith sẽ đưa thêm nhiều điều khoản để bảo đảm rằng Bộ Ngoại Giao không thể tránh né như họ đã tránh né trong 10 năm qua không đưa Việt Nam vào danh sách CPC. Đặc biệt, H.R. 1150 còn nới rộng việc chỉ định CPC đối với chế độ nào mà không ngăn chặn các vi phạm tự do tôn giáo gây ra bởi những nhân tố phi nhà nước, như là tình trạng công an dùng các phần tử xã hội đen ở Việt Nam. H.R. 1150 đến nay đã có 110 vị dân biểu đồng bảo trợ và đã được tiểu ban về nhân quyền của Hạ Viện thông qua từ tháng 4 năm ngoái. Một số vị Thượng Nghị Sĩ có ảnh hưởng đã sẵn sàng để đưa nó vào Thượng Viện ngay khi được thông qua Hạ Viện.

Tuy nhiên nó đã bị khựng lại ở Uỷ Ban Đối Ngoại từ bấy lâu nay. Đó là vì Uỷ Ban này xem những vấn đề khác có tầm ưu tiên cao hơn. Chúng ta cần lên tiếng mạnh mẽ để kêu gọi DB Ed Royce, người có toàn quyền đưa H.R. 1150 ra biểu quyết ở Uỷ Ban Đối Ngoại. Các cử tri người Mỹ gốc Việt ở Nam Cali cần liên lạc gấp với DB Ed Royce để bày tỏ mối quan tâm. Như vậy, ông ta mới xem đấy là vấn đề ưu tiên.

Việc này cần thực hiện gấp vì nếu để trễ thêm thì e sẽ không còn đủ thời gian để dự luật được cứu xét bởi toàn thể Hạ Viện và rồi Thượng Viện. Mục tiêu của chúng tôi là hối thúc DB Ed Royce đưa H.R. 1150 ra Uỷ Ban Đối Ngoại nội trong hai tuần đầu của tháng 2.

H.R. 2140 là Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã cùng nhau vận động trong hơn chục năm qua. Dân Biểu Smith là tác giả của dự luật này. Dự luật này cũng đã được tiểu ban nhân quyền thông qua tháng 5 năm ngoái và cũng bị chôn chân trước Uỷ Ban Đối Ngoại cho đến giờ.

H.R. 624 là dự luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu. Năm 2010 Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện dự luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam. Sáng kiến này của Ông sau đó được TNS Ben Cardin nới rộng ra toàn cầu. Ngày 17 tháng 12 vừa rồi, Thượng Viện đã thông qua dự luật này. Nó đang chờ để được đưa vào tiểu ban nhân quyền Hạ Viện để biểu quyết.

Thực ra còn một dự luật nữa: Dự Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam vừa được TNS John Cornyn đưa vào Thượng Viện cách đây vài tuần. Đó là dự luật mà DB Cao Quang Ánh đề xướng ở Hạ Viện trước đây. Những năm qua chính DB Ed Royce đã tiếp nối DB Ánh để đưa nó vào Hạ Viện, ngoại trừ nhiệm kỳ Quốc Hội này thì chưa.

Chúng ta cần hành động

Năm nay người Việt ở Hoa Kỳ có cơ hội hơn cả so với 40 năm qua để tác động lên tình hình xã hội, kinh tế và chính trị ở Việt Nam. Tình hình kinh tế và chính trị của Việt Nam đang gặp nhiều trắc trở và phức tạp khi Trung Quốc ngày càng trắng trợn trong chủ trương bá quyền và kinh tế của họ đang lao đao. Để cứu vãn tình thế, chế độ ở Việt Nam đang cầu cạnh với Hoa Kỳ và thế giới tự do trong nhiều lĩnh vực. Trong tư thế là công dân Hoa Kỳ và là cử tri cầm lá phiếu trong tay, tập thể người Mỹ gốc Việt cần tận khai thác lợi thế này để ảnh hưởng lên chính sách Hoa Kỳ, nhất là năm nay lại là năm tổng tuyển cử.

Muốn vậy, chúng ta cần biết dồn sức vào đúng lúc và đúng điểm nhấn. Điểm nhấn ngay lúc này chính là Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện mà DB Ed Royce là Chủ Tịch.

Tôi kêu gọi chúng ta hãy dùng lợi thế của mình vào thời điểm quyết định này.

———————

Dưới đây là văn thư mẫu để quý vị ký tên và gửi đi:

The Honorable Ed Royce
Chairman, Foreign Affairs Committee
U.S. House of Representatives
210 W. Birch Street, Suite 201
Brea, CA 92821

Dear Chairman Royce:

We, the undersigned organizations and constituents, are writing to urge that you continue to make human rights a top priority in U.S. foreign policy. Among the most important steps you can take toward promoting human rights in this Congress is to bring the following human rights bills for mark-up by the full Foreign Affairs Committee:

(1)   H.R. 1150 – Frank R. Wolf International Religious Freedom Act of 2015

(2)   H.R.2140 – Vietnam Human Rights Act of 2015

H.R. 1150 and H.R. 2140 were marked up at the subcommittee level and forwarded to the Foreign Affairs Committee in April and May of last year, respectively. We are concerned that any further delay on the committee mark-up of these bills could seriously harm their chance for due consideration by members of your committee and then the full House of Representatives.

In addition, we would like to request your support for H.R. 624, the Global Magnitsky Human Rights Accountability Act, which passed the Senate last month. This bill would expand the Vietnam Human Rights Sanctions Act that you twice introduced in the House to the global level.

These important measures will ensure that expanding trade with undemocratic countries such as Vietnam will not be done at the expense of human rights, religious freedom, and democracy – core American values that you have diligently and consistently upheld and promoted.

We fully understand that the Foreign Affairs Committee has to juggle many priorities. This is why we appeal to you, as its Chairman, to bring human rights to the forefront. As Congress has a shortened work schedule in this election year, we would like to see the above bills be given sufficient time and chance for consideration and a vote by all House members.

We respectfully request your leadership, once again, in this important matter.

Respectfully,

—————————

Nếu muốn đứng tên chung với chúng tôi thì xin liên lạc với Cô Xuân Phương: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ghi chú: Chúng tôi xin giới hạn việc đứng tên chung cho các cá nhân, tổ chức hay hội đoàn ở Nam Cali hoặc toàn quốc, và không phải là tổ chức hay đảng phái chính trị.

Viết một bình luận