Hội nhập XHDS khu vực: Bước đột phá mở đường

Sau Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam sẽ là nhiều tổ chức XHDS khác

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 10 tháng 1, 2016

http://machsongmedia.com

Tại buổi họp khoáng đại ở Bangkok, Thái Lan tuần qua, tổ chức nhân quyền toàn khu vực Á Châu FORUM-ASIA đón nhận thêm 11 thành viên mới, nâng tổng số thành viên lên thành 58. Trong đó Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam là tổ chức duy nhất ở Việt Nam. Không những vậy, trong dịp này Mạng Lưới Dân Chủ Á Châu (Asia Democracy Network) cũng cho biết là Hội PNNQVN cũng được mời làm thành viên của tổ chức mạng lưới này.

Đây là một bước đột phá cho sự phát triển XHDS ở Việt Nam vì nó mở cửa cho xã hội dân sự Việt Nam nói chung nhanh chóng hội nhập vào xã hội dân sự toàn khu vực. Sự hội nhập này sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh và vững chắc hơn của XHDS Việt Nam.

Một thay đổi quan trọng

Sự kiện kể trên diễn ra trong bối cảnh một tuần trước đó, ngày 31 tháng 12, 2015, Cộng Đồng ASEAN được chính thức hình thành theo tinh thần của Hiến Chương ASEAN 2007. Theo đó thì Cộng Đồng ASEAN phải thúc đẩy sự phát triển XHDS toàn vùng, phát huy sự hội nhập giữa người dân với người dân, và phát huy nhân quyền.

Buổi hội thoại tại lễ kỷ niệm 25 của FORUM-ASIA, Bangkok, Thái Lan, ngày 08/01/2016

Nếu thực hiện đúng đắn, cả ba yếu tố này sẽ giúp trào lưu dân chủ hoá trong khu vực Đông Nam và Đông Bắc Á — khởi đầu ở Phi Luật Tân năm 1985 rồi lan dần đến Đài Loan, Nam Hàn, Mông Cổ, Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Campuchia và mới đây Miến Điện — thẩm thấu vào Việt Nam một cách nhanh chóng.

Khi tham gia ASEAN, chế độ ở Việt Nam cam kết hội nhập. Tuy nhiên, họ không thực tâm nên đã dựng lên nhiều tổ chức XHDS trá hình – chúng tôi gọi chúng là GONGO (viết tắt của chữ government-organized NGOs, hoặc nôm na là tổ chức XHDS quốc doanh). Các tổ chức trá hình này được gởi đi nối kết với những tổ chức XHDS thật ở các quốc gia khác. Với mưu kế ấy, chế độ ở Việt Nam hy vọng vẫn thụ hưởng các lợi ích của sự hội nhập mà vẫn ngăn cản được trào lưu dân chủ thẩm thấu vào trong nước.

Sự kiện tổ chức FORUM-ASIA và Mạng Lưới Dân Chủ Á Châu đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên và loại trừ các tổ chức XHDS quốc doanh cho thấy mưu kế này bắt đầu mất tác dụng.

Những cơ hội mới

Là thành viên của FORUM-ASIA và ADN, Hội PNNQVN nay có tư thế để đối tác trực tiếp với hàng trăm các tổ chức cùng là thành viên khác, mà không cần qua sự trung gian của bất kỳ tổ chức nào, kể cả BPSOS.

Một lợi ích nhãn tiền là bất kỳ hành vi sách nhiễu nào từ phía chính quyền sẽ phải đối mặt với tinh thần đoàn kết và sự lên tiếng mạnh mẽ của cả trăm tổ chức nhân quyền và dân chủ ở toàn vùng Á Châu, và đặc biệt ở Đông Nam Á. Hai tổ chức FORUM-ASIA và ADN có đầy đủ khả năng để vận động sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc, nhiều chính quyền khu vực và Phương Tây, và hàng loạt các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Lợi ích dài lâu mà Hội PNNQVN có thể kỳ vọng là những trợ giúp thiết thực để phát triển nội lực, các cơ hội để nối kết với quốc tế, và triển vọng tham gia những đề án cụ thể ở cấp vùng hay quốc gia. Những yếu tố này tạo nên môi trường để một tổ chức XHDS phôi thai nhanh chóng phát triển khả năng và nội lực, và góp phần mình cho cuộc tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ.

Tôi tin rằng trong những ngày tháng tới đây, Hội PNNQVN sẽ tiến xa về cả thế đứng lẫn nội lực.

Chỉ là bước đầu

Bước đột phá của Hội PNNQVN không chỉ đem lại lợi ích riêng cho hội, mà còn mở đường cho nhiều tổ chức XHDS khác. Đó là cách để thúc đẩy XHDS Việt Nam nhanh chóng phát triển và trào lưu dân chủ hoá trong khu vực sớm thẩm thấu vào Việt Nam.

Và điều này phù hợp với kế hoạch “đưa dân đến dân chủ” của chúng tôi: Tạo cơ hội cho XHDS Việt Nam hội nhập bền chặt và sâu rộng với XHDS toàn khu vực. Kế hoạch này gồm 3 giai đoạn. Trước hết là đào tạo nhân sự cho tổ chức XHDS về điều hành, kết nối, vận động… Kế đến, chúng tôi làm nhịp cầu để giúp tổ chức ấy làm quen với sinh hoạt XHDS và những tổ chức XHDS trong khu vực. Cuối cùng chúng tôi tạo cơ hội để tổ chức ấy hội nhập trong tư cách thành viên của các tổ chức bề thế trong khu vực.

Thực hiện kế hoạch này là một trong hai trọng tâm của chúng tôi trong năm 2016. Trọng tâm kia của chúng tôi là đẩy lùi sự chuyên chế của chế độ bằng quốc tế vận.

Bài liên quan:

Tổ chức nhân quyền Á Châu đón nhận thành viên Việt Nam

http://machsongmedia.com/vietnam/danchu/1054-t-chc-nhan-quyen-a-chau-on-nhn-thanh-vien-vit-nam

Viết một bình luận