Tổ chức nhân quyền Á Châu đón nhận thành viên Việt Nam

Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam tham gia tổ chức FORUM-ASIA

Mạch Sống, ngày 6 tháng 1, 2016

http://machsongmedia.com

Hôm nay, tại buổi họp khoáng đại ba năm một lần được tổ chức ở Bangkok, Thái Lan, Hội Đồng Quản Trị của FORUM-ASIA, một tổ chức nhân quyền với tầm hoạt động toàn vùng Á Châu, đã đồng thanh biểu quyết để đón nhận Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam làm thành viên.

Hội PNNQVN là tổ chức đầu tiên và duy nhất từ Việt Nam trở thành thành viên của FORUM-ASIA. Trước đó tổ chức này có 47 thành viên đến từ các quốc gia Á Châu khác.

“Đây là cơ hội để đưa tiếng nói của Hội ra bên ngoài,” Cô Huỳnh Thục Vy, Phối Hợp Viên của Hội PNNQVN, từ Việt Nam đã nhận định về sự kiện ý nghĩa này.

Cô Thục Vy đã không thể tham gia buổi họp khoáng đại vì có tên trong danh sách bị cấm xuất cảnh bởi nhà nước Việt Nam. Hội PNNQVN đã cử người đại diện khác đi họp.

Được thành lập cách đây một phần tư thế kỷ, FORUM-ASIA chuyên về tranh đấu nhân quyền và phát huy dân chủ trong toàn vùng Á Châu. Tổ chức này cũng làm việc chặt chẽ với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, qua văn phòng của tổ chức đặt tại Geneva, Thuỵ Sĩ.

“Việc một tổ chức nhân quyền bề thế như FORUM-ASIA đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên mang ý nghĩa là XHDS ở Việt Nam được cộng đồng XHDS trong khu vực công nhận”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Điều này sẽ mở nhịp cầu để XHDS Việt Nam hội nhập nhanh chóng và sâu chặt vào cộng đồng XHDS toàn vùng Đông Nam Á.”


Quang cảnh buổi họp khoáng đại của FORUM-ASIA, ngày 6/1/2016 (ảnh FORUM-ASIA)

 

Theo Ông, tham gia chặt chẽ vào XHDS toàn vùng sẽ giúp các tổ chức XHDS Việt Nam học hỏi được nhiều điều lợi ích và có cơ hội phát triển trong môi trường dân chủ mà chế độ độc tài không thể khống chế hay kiểm soát.

“Từ 2005 chúng tôi đã tập trung vào kế hoạch ‘đưa dân đến dân chủ’ này, nghĩa là đưa các tổ chức XHDS Việt Nam vào hoạt động trong môi trường dân chủ ở ngoài Việt Nam”, Ts. Thắng giải thích.

FORUM-ASIA được thành lập năm 1990 với tên chính thức là Asian Forum for Human Rights and Development. Khẩu hiệu của tổ chức là: Đoàn kết Á Châu và nhân quyền cho mọi người.

BPSOS đã hợp tác chặt chẽ với FORUM-ASIA từ nhiều năm qua.

Gần đây nhất, năm 2012-2013, hai tổ chức cùng thực hiện chương trình đào tạo về luật nhân quyền quốc tế cho một nhóm thanh niên Công Giáo ở Hà Nội. Năm 2013-2014, FORUM-ASIA đã yểm trợ cho chiến dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam do BPSOS khởi xướng. Tháng 9 năm 2015, FORUM-ASIA cùng với Uỷ Hội Luật Gia Quốc Tế (ICJ) và BPSOS tổ chức Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng ở Đông Nam Á.

Tháng 10 năm 2015, Uỷ Ban Điều Hành của FORUM-ASIA quyết định đón nhận Hội PNNQVN làm thành viên. Hôm nay quyết định này được đưa ra để đại biểu của 47 hội thành viên biểu quyết.

Sau cuộc biểu quyết với sự nhất trí 100%, nhiều đại biểu của các tổ chức thành viên đã đến bắt tay chúc mừng người đại diện cho Hội PNNQVN và bày tỏ tình đoàn kết.

Buổi họp khoáng đại sẽ tiếp tục vào ngày mai, 7 tháng 1, để biểu quyết về kế hoạch chiến lược và chương trình hành động của FORUM-ASIA trong 5 năm tới. Trong tư cách là thành viên, Hội PNNQVN có quyền góp ý và bỏ phiếu trong phiên họp này.

Sau buổi họp khoáng đại sẽ là chương trình kỷ niệm 25 năm hoạt động của FORUM-ASIA, được tổ chức vào Thứ Sáu 8 tháng 1 tại Viện Pridi Banomyong ở Bangkok. Ngoài các phần nghi lễ và phát biểu, sẽ có cuộc triển lãm về hoạt động của các hội thành viên và các tổ chức bạn. Hội PNNQVN sẽ có bàn để phổ biến thông tin.

“BPSOS cũng sẽ có một bàn thông tin để tiếp tục chiến dịch #NOTAGONGO mà chúng tôi khởi xướng tại Hội Nghị XHDS và Diễn Đàn Người Dân ASEAN vào tháng 4 năm ngoái ở Malaysia”, Ts. Thắng cho biết. “Mục tiêu của chiến dịch là chấm dứt tệ nạn các tổ chức do một số nhà nước dàn dựng lên đã liên tục tiếm danh XHDS tại các diễn đàn trong vùng Đông Nam Á.”

Thông tin liên quan:

Chiến dịch #NOTAGONGO:

Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng ở Đông Nam Á:

Trang mạng của FORUM-ASIA: http://forum-asia.org

Viết một bình luận