Điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ: Việt Nam được đề nghị vào danh sách CPC

Bộ Ngoại Giao: Hoạt động tôn giáo ở Việt Nam vẫn bị kiểm soát chặt chẽ

Mạch Sống, ngày 27 tháng 10, 2015

http://machsongmedia.com

Tại buổi điều trần hôm nay vi s xuất hiện của gii chc cao cấp nhất của Bộ Ngoại Giao về t do tôn giáo quốc tế, tình trạng đàn áp t do tôn giáo Việt Nam đã là một trong nhng vấn đề nổi bật được nêu lên.

Trong phần điều trần, Đại S Lưu Động Về T Do Tôn Giáo Quốc Tế, Ông David Saperstein, tha nhận là Việt Nam vẫn xẩy ra tình trạng đánh đập, đàn áp, ngăn cấm sinh hoạt tôn giáo độc lập.

“Tuy nhiên cũng có nhng khu vc mà gii chc chính quyền nhẹ tay hơn”, Ông nói. “Trong chuyến thăm Việt Nam va qua, tôi đã thấy có nhng nơi th phượng đông đúc tín đồ.”

ĐS. Saperstein tại buổi điều trần, Quốc Hội Hoa Kỳ, 27/10/2015

 

Nhận định này không thuyết phục DB Mark Meadows (Cộng Hoà, North Carolina) khi Ông đặt câu hỏi: “Ông Đại S hãy cho biết trong văn bản TPP có ngôn ng nào về bảo vệ nhân quyền và đặc biệt là t do tôn giáo.”

ĐS Saperstein giải thích rằng Hành Pháp đã thúc đẩy quyền của người lao động, quyền của người khuyết tật và quyền của các sắc dân thiểu số khi đàm phán TPP vi Việt Nam. Riêng về điều khoản t do tôn giáo thì đích thân ĐS Saperstein đang theo dõi và thúc đẩy Việt Nam thông qua luật về tín ngưỡng và tôn giáo phù hp vi tiêu chuẩn quốc tế.

DB Meadows cho biết là đã đọc văn bản TPP gồm 800 trang nhưng không thấy đoạn nào nói về nhân quyền nói chung hay t do tôn giáo nói riêng.

DB Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), người triệu tập và chủ toạ buổi điều trần, nêu thắc mắc rằng dẫu Việt Nam cam kết tôn trọng nhân quyền do muốn hưởng quyền li TPP, thì Hành Pháp Hoa Kỳ có biện pháp nào để bảo đảm được rằng họ sẽ tôn trọng li cam kết.

DB Smith dẫn chng rằng năm 2007, khi Việt Nam được hưởng các li ích mà họ mưu cầu như tham gia vào Tổ Chc Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) và được quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thượng Thường Trc vi Hoa Kỳ thì họ đã lập tc tr mặt.

“Họ đã bắt và tống giam tr lại nhng người mà đích thân tôi đã gặp trong chuyến viếng thăm Việt Nam trước đó; nhiều người vẫn ngồi tù như LM Nguyễn Văn Lý”, DB Smith nói.

ĐS Saperstein cho biết là Ông đã tham vấn nhiều lãnh đạo tôn giáo Việt Nam và ủng hộ quan điểm của họ đối vi d thảo luật về tín ngưỡng và tôn giáo mà Quốc Hội Việt Nam đang cu xét.

“Khi mà chính quyền nhất quyết đòi kiểm soát mọi hoạt động, kể cả việc thụ phong hay phân bổ chc sắc tôn giáo, thì không thể xem là có t do tôn giáo,” ĐS Saperstein bày tỏ đồng tình vi quan điểm của các cộng đồng tôn giáo độc lập Việt Nam.

Trong phần điều trần tiếp sau ĐS Saperstein, Ts. Robert George, Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ về T Do Tôn Giáo Quốc Tế, nhần định rằng Việt Nam phải nằm trong danh sách CPC. Ông cho rằng Việt Nam thoát được danh sách này dù tình trạng vi phạm t do tôn giáo quốc gia này vẫn tiếp diễn một cách trầm trọng và có hệ thống là vì Hành Pháp Hoa Kỳ có nhng ưu tiên khác na.

“Cuộc thăm viếng Việt Nam của Uỷ Hội về T Do Tôn Giáo Quốc Tế tháng 8 va qua cho thấy rằng chính phủ của quốc gia này kiểm soát mọi lĩnh vc hoạt động tôn giáo và do đó không đáp ng tiêu chuẩn tối thiểu về t do tôn giáo”, Ts. George phát biểu. “Chúng tôi đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC.”

Các vị dân biểu hiện diện đều bày tỏ mối quan tâm về tình trạng t do tôn giáo Việt Nam đã không có dấu hiệu cải thiện.

“Điều này liên quan đến điều khoản luật Hoa Kỳ mi được Quốc Hội thông qua, đòi hỏi Hành Pháp phải phát huy t do tôn giáo khi đàm phán mậu dịch”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Theo Ts. Thắng, các bản phúc trình mới nhất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội về T Do Tôn Giáo Quốc Tế, và Liên Hiệp Quốc đều cho thấy là Hành Pháp Hoa Kỳ đã không đáp ứng được điều kiện luật định này khi đàm phán TPP với Việt Nam.

“Buổi điều trần hôm nay hữu ích cho cuộc tổng vận động Quốc Hội mà chúng tôi đang sắp xếp, nhằm áp lực Hành Pháp Hoa Kỳ phải quyết liệt đòi hỏi Việt Nam thực sự tôn trọng tự do tôn giáo và cải thiện nhân quyền nói chung,” Ts. Thắng nói.

 

Buổi điều trần được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 17 năm Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ra đời. Ngày 27 tháng 10 hàng năm được Quốc Hội chọn làm Ngày Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

 

Bài liên quan:

 

Báo cáo của BNG Hoa Kỳ phản ánh tiếng nói của người dân Việt Nam

http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1036-quyen-t-do-ton-giao-chuyen-the-t-nan-nhan-thanh-chng-nhan

 

 

 

 

Viết một bình luận