Đại diện các tôn giáo ở Việt Nam tham gia diễn đàn ĐNÁ

BPSOS đồng tổ chức Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng

Mạch Sống, ngày 30 tháng 9, 2015

http://machsongmedia.com

Hôm nay hội nghị về tự do tôn giáo và tín ngưỡng trong vùng Đông Nam Á được khai mạc tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, Gs. Ts. Heiner Bielefeldt.

“Đây là lần đầu tiên có một hội nghị chuyên đề về tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho toàn vùng ĐNÁ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, phát biểu trong phần khai mạc hội nghị. “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu cho một nỗ lực dài hạn để đối phó với tình trạng đàn áp tôn giáo đang xảy ra ở một số quốc gia trong vùng.”

Trong phần tham luận mở đầu Hội Nghị, do Ts. Thắng chủ toạ, Gs. Ts. Bielefeldt trình bày một số trường hợp điển hình về chính sách kiểm soát tôn giáo cùng với nhận xét về chuyến thị sát Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái.

Ts. Thắng và Giám Mục John Saw Yaw Han, thuộc Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Miến Điện

 

 

Ban tổ chức có gởi thư mời đến Trưởng Ban Tôn Giáo Trung Ương của Việt Nam nhưng không được hồi đáp. Trong khi đó chính quyền Việt Nam đã ngăn chặn Chánh Trị Sự Cao Đài Hứa Phi tại phi trường không cho tham gia hội nghị theo thư mời của ban tổ chức.

“Đây là điều đáng tiếc vì tự nó đã nói lên chính sách của chính quyền Việt Nam đối với các tôn giáo,” Ts. Thắng nhận xét với phóng viên của đài phát thanh SBS của Úc. “Chính quyền Việt Nam cũng tỏ ra không muốn đối thoại với quốc tế về chính sách này khi vắng mặt tại nội nghị.”

Trong khi đó chính quyền Indonesia, Miến Điện, Kampuchia, Philippines, Malaysia, và Thái Lan đã cử đại diện tham gia. Và cũng có sự hiện diện của một số giới chức ASEAN và các toà đại sứ Thuỵ Điển, Úc, và Liên Âu.

Khoảng 70 tham dự viên là đại diện của các tổ chức tôn giáo và các tổ chức xã hội dân sự đến từ Kampuchia, Việt Nam, Lào, Miến Điện, Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Anh, Đức, Hoa Kỳ, Ái Nhĩ Lan, Pháp…

Đứng ra thực hiện hội nghị là 3 tổ chức có hoạt động mạnh trong khu vực ĐNÁ: International Commission of Jurists (ICJ), Asian Forum for Human Rights and Development (FORUM-ASIA) và Boat People SOS (BPSOS), với sự phối hợp chặt chẽ của văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng và văn phòng khu vực ĐNÁ của Cao Uỷ LHQ về Nhân Quyền.

Ngày 29 tháng 9 là buổi họp hội ý “tiền hội nghị” giữa Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ và đại diện của trên 40 tổ chức xã hội dân sự trong vùng ĐNÁ.

Ngoại trừ CTS Hứa Phi, tất cả những đại diện của các tôn giáo ở Việt Nam có thư mời đều đã đến được Bangkok để tham gia hội nghị.

Trong số tham dự viên phát biểu tại hội nghị có Ông Vũ Quốc Dụng thuộc tổ chức VETO! đến từ Đức và Ts. Võ Trần Nhật thuộc Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam đến từ Pháp.

Tối ngày 1 tháng 10 sẽ là buổi họp báo để tổng kết thành quả của Hội Nghị.

Bài liên quan:

Rights groups convene Regional Conference on Freedom of Religion or Belief in Southeast Asia

Đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam bị cấm xuất cảnh dự hội nghị tôn giáo khu vực

 

 

Viết một bình luận