DB Hoa Kỳ Steve Russell: Sẽ kết nghĩa với TNLT Việt Nam

Đẩy mạnh vận động cho tù nhân lương tâm Việt Nam

Mạch Sống, ngày 20 tháng 8, 2015

http://machsongmedia.com

DB Steve Russell (Cộng Hoà) đã hưởng ứng lời yêu cầu của phái đoàn của Nhóm Thân Hữu BPSOS-Oklahoma và đồng ý kết nghĩa với một tù nhân lương tâm Việt Nam.

Sáng Thứ Ba 18-8-2015, vị dân biểu này đã đón tiếp phái đoàn tại văn phòng địa phương của Ông, nằm trong Hạt (District) 5 của Tiểu Bang Oklahoma.

Phái đoàn người Việt yêu cầu Dân Biểu Russell lưu ý đến tình trạng của các tù nhân lương tâm, gồm trên 100 người, hiện còn bị giam giữ, cùm kẹp và nhiều khi bị tra tấn trong các trại tù Công Sản.

“Chúng tôi yêu cầu Ông can thiệp để các tù nhân này được CSVN trả tự do, và gửi đến Ông một danh sách các tù nhân lương tâm cần được sự bảo trợ của các Dân Biểu hay Nghị Sỹ Liên Bang để giúp bảo vệ an ninh và tính mạng của các tù nhân này”, Ông Việt Thanh, đại diện phái đoàn, tường thuật. “DB Russell hứa sẽ xem xét danh sách các tù nhân lương tâm và bảo trợ một người trong số này.”

DB Russell và phái đoàn Thân Hữu BPSOS-OK, Midwest City, OK ngày 18/08/2015 (ảnh PHQ)

 

Vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam là trọng tâm của chiến dịch “Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” mà BPSOS phát động tháng 7 năm 2013.

“Trong danh sách 20 tù nhân lương tâm đợt đầu, đến nay đã có 17 người được kết nghĩa bởi các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Hiện nay DB Ted Poe (Cộng Hoà, Texas) đã đồng ý kết nghĩa với Ông Nguyễn Văn Minh, Phật Giáo Hoà Hảo. Trước đây vị dân biểu này kết nghĩa với MS Dương Kim Khải.

Ts. Thắng cho biết BPSOS sẽ đề nghị DB Russell kết nghĩa với Anh Trần Vũ Anh Bình.

Cuộc tiếp xúc của phái đoàn người Việt với DB Russell nằm trong kế hoạch tổng vận động trên toàn quốc để cài các điều kiện nhân quyền vào trong tiến trình đàm phán Thương Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Khi phái đoàn Oklahoma đến Quốc Hội trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào 18 tháng 6 vừa qua, DB Russell đã không thể sắp xếp thời gian để thân chinh tiếp đón phái đoàn do có cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ Viện. Để đáp lễ, DB Russell đã mời đại diện của phái đoàn người Việt đến văn phòng tại thành phố Midwest City, Oklahoma.

Phái đoàn nhấn mạnh với DB Russell là, nếu Việt Nam muốn gia nhập vào TPP thì họ phải chia xẻ và tôn trọng những giá trị đạo đức cao quý của Hoa Kỳ như: tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo, và dân chủ.

Ông cho biết là cuối tuần này Ông sẽ tham dự một cuộc hội họp quốc tế của các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ do Đài Loan tổ chức, và sẽ nhân dịp này sẽ đặt vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo với phái đoàn của nhà nước Việt Nam.

Hiện nay, BPSOS đang thúc đẩy lộ trình hợp lý cho việc trả tự do cho tất cả TNLT qua 3 đợt theo 3 mốc điểm: đầu tháng 9, cuối tháng 12 năm nay, và trước tháng 5, 2016. Hưởng ứng nỗ lực này, nhiều nhà lập pháp Liên Bang Hoa Kỳ đã yêu cầu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry đặt vấn đề tự do cho mọi TNLT làm ưu tiên trong đối tác với Việt Nam.

Phúc đáp văn thư của TNS Bill Cassidy (Cộng Hoà, Lousiana), người đã kết nghĩa với TNLT Bùi Thị Minh Hằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác nhận rằng Ngoại Trưởng Kerry đã nêu vấn đề này trực tiếp với các cấp lãnh đạo Việt Nam tại các buổi tiếp xúc với họ ở Hà Nội ngày 7 tháng 8 vừa qua.

 

Khi chia tay phái đoàn, DB Russell gửi lời cảm ơn đến các cử tri người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại Oklahoma City và các vùng phụ cận đã dồn phiếu cho Ông trong kỳ tranh cử năm 2014. Chính nhờ sự ủng hộ đông đảo của cộng đồng Việt Nam mà ông đã thắng cử trong kỳ bầu cử Sơ Bộ cuả Đảng Công Hoà cũng như trong kỳ bầu cử chính thức vào tháng 11, 2014.

Trước đây, khi còn là Thượng Nghị Sỹ Tiểu Bang Oklahoma, chính Ông là người đã khởi xướng Nghị Quyết Cờ Vàng, đã được thông qua tại Quốc Hội Tiểu Bang.

 

Bài liên quan:

Tự do cho TNLT: đúng việc, đúng cách, đúng thời
http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1020-t-do-cho-tnlt-ung-vic-ung-cach-ung-thi

 

Viết một bình luận