TNS Bill Cassidy “kết nghĩa” với TNLT Bùi Thị Minh Hằng

Đẩy mạnh chiến dịch “Tự Do cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam”

Mạch Sống, ngày 4 tháng 8, 2015

http://machsongmedia.com

Sáng nay TN. Bill Cassidy (Cộng Hoà, Louisiana) gọi điện thoại cho Bà Cụ Thịnh Nguyễn, 90 tuổi và là cư dân Atlanta, để báo là Ông chính thức “kết nghĩa” với người con gái nuôi của bà cụ, là nhà đấu tranh dân chủ Bùi Thị Minh Hằng.

TNS Cassidy cho biết là vô cùng xúc động khi đọc hồ sơ của chị Hằng và hết sức hãnh diện để lên tiếng đòi tự do và công đạo cho chị Hằng cũng như tranh đấu cho các nhà hoạt động nhân quyền và tự do tôn giáo khác.

Qua thông dịch của Cô Michell Nguyễn, con gái của Cụ Thịnh, TNS Cassidy lắng nghe với nhiều cảm xúc những chia sẻ của gia đình về cá nhân chị Hằng, các hoạt động về tự do tôn giáo và nhân quyền của chị, cũng như những biện pháp trừng phạt vô nhân đạo mà chính quyền dành cho chị Hằng và các con.

TNS Cassidy trên điện thoại với Cụ Thịnh và Cô Michell, ngày 4/08/2015

“Ông TNS rất xúc động được nghe tiếng nói của mẹ nuôi chị Hằng và hứa sẽ làm hết sức mình để chị Hằng được trả tự do để rồi chị Hằng có thể trực tiếp gọi điện thoại chúc mừng mẹ nuôi nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của bà vào tháng 12 năm nay,” Cô Michell cho biết.

Là người rất thân quen với cựu DB Cao Quang Ánh khi cùng là dân biểu Hạ Viện, TNS Cassidy bắt đầu quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam tại buổi họp báo ngày 23 tháng 7, 2013 tại Quốc Hội, mà qua đó BPSOS phát động chiến dịch “kết nghĩa” với tù nhân lương tâm Việt Nam. Từ đó TNS Cassidy luôn luôn lên tiếng ủng hộ cuộc tranh đấu cho nhân quyền và đặc biệt là tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Qua trường hợp của chị Hằng, TNS Cassidy đã hiểu thấm thía hơn về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là đối với Phật Giáo Hoà Hảo.

“Chị Hằng bị tù đày là vì đã nói lên lời công đạo cho anh Nguyễn Bắc Truyển khi vợ chồng anh bị công an truy bức đến nỗi phải bỏ xóm làng lên Sàigòn lánh nạn”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.

TNS Cassidy cho biết ông đang đôn đốc bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đòi chính quyền Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho chị Hằng, đặc biệt là nhân dịp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry sắp đến Hà Nội để đánh dấu 20 năm mở lại toà đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam. Ông trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Đặc Trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động Tom Malinowski đang có mặt tại Việt Nam và hôm nay sẽ có cuộc hội kiến với bà Rena Bitter, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigòn về vấn đề nhân quyền.

“TNS Cassidy cho biết Ông sẽ yêu cầu Ngoại Trưởng Kerry đòi hỏi trả tự do cho chị Hằng cũng như yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có những hành động cụ thể bảo đảm sức khỏe và quyền được chữa trị y tế cho chị Hằng,” Cô Michell cho biết.

 

Cụ Bà Thịnh và Cô Michell đang trên điện thoại với TNS Cassidy, Atlanta, ngày 4/08/2015

TNS Cassidy là tác giả của văn thư do 7 Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hoà ký chung gởi Tổng Thống Obama ngay trước khi Toà Bạch Ốc đón tiếp Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong đó các Thượng Nghị Sĩ yêu cầu TT Obama nêu 7 điều kiện nhân quyền mà chính quyền Việt Nam cần thoả đáng nếu muốn tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Trả tự do vô điều kiện cho mọi tù nhân lương tâm là điều kiện hàng đầu.

Tháng 5 vừa qua TNS Cassidy đã cùng với 3 Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Cộng Hoà khác đưa ra tu chính án đòi hỏi Hành Pháp Hoa Kỳ phải đặt tự do tôn giáo làm một mục tiêu tổng quát trong mọi đàm phán mậu dịch quốc tế. Tu chính án này đã được thông qua cùng với Luật Thẩm Quyền Phát Triển Mậu Dịch, còn được gọi tắt là Quyền Đàm Phán Nhanh, và TT Obama đã ký ban hành ngày 29 tháng 6 vừa rồi. Tu chính án này áp dụng trực tiếp với TPP.

Ts. Thắng cho biết là ngoài TNS Cassidy ra, nhiều vị dân biểu kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam đã gởi văn thư kêu gọi Ngoại Trưởng Kerry đặt vấn đề trả tự do cho họ làm ưu tiên hàng đầu khi tiếp xúc với giới lãnh đạo Việt Nam trong những ngày sắp tới đây ở Hà Nội. Điển hình là DB Ted Poe (Cộng Hoà, Texas) đã lên tiếng cho MS Dương Kim Khải trong khi DB Chris Van Hollen (Dân Chủ, Maryland) lên tiếng cho Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Chia sẻ với mẹ con Cụ Thịnh, TNS Cassidy không ngớt lời khen Cô Elise Xuân Phương Hồ:

“TNS Cassidy cho biết Cô Elise đã không ngừng nghỉ, không mệt mỏi để tìm hiểu cặn kẽ về những trường hợp như chị Hằng và các tù nhân lương tâm khác và giúp ông được hiểu thêm và có cơ hội tiếp cận và động viên gia đình của họ,” Cô Michell tường thuật lại buổi nói chuyện qua điện thoại.

Theo Ts. Thắng cho biết, Cô Xuân Phương trước đây được Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ gởi vào làm việc với DB Frank Wolf tại Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos. Từ đầu năm nay, Cô Xuân Phương chuyển sang làm việc tại văn phòng của TNS Cassidy.

Cô Xuân Phương không có lương mà nhận được khoản phụ cấp hàng tháng vừa đủ sống, do một số mạnh thường quân tình nguyện đóng góp.

Tài liệu liên quan:

Văn thư của DB Ted Poe gởi Ngoại Trưởng Kerry về tự do cho MS Dương Kim Khải

Tự do cho tù nhân lương tâm trước tháng 5, 2016:
http://machsongmedia.com/vietnam/danchu/1014-tat-ca-tu-nhan-luong-tam-phai-duoc-tu-do-truoc-thang-5-2016

 

Viết một bình luận