Phái Đoàn Đa Tôn Giáo Tiếp Xúc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Ngày thứ Ba tới đây, một phái đoàn gồm chục chức sắc và các nhà tranh đấu về tự do tôn giáo người Việt sẽ họp với Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và sau đó với vị tân đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Phái đoàn cũng sẽ gặp gỡ cơ quan USAID và một số dân biểu hay phụ tá lập pháp của họ.

“Các buổi họp này nằm trong kế hoạch đẩy mạnh tự do tôn giáo như là mũi nhọn cho công tác quốc tế vận trong năm nay”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc BPSOS và Phát Ngôn Nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, nói.

Vị tân Đại Sứ Lưu Động của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, Ông David Saperstein, chỉ mới vừa nhậm chức Thứ Sáu tuần rồi. Ông được cả những người trong và ngoài chính quyền Hoa Kỳ xem là một nhà tranh đấu mẫu mực cho vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới.

Theo Ts. Thắng cho biết, phái đoàn đa tôn giáo người Việt sẽ đưa ra những đề nghị cụ thể để Việt Nam đáp ứng nếu muốn tránh không bị đưa vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) và tham gia Hợp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Buổi họp này là một trong những sinh hoạt để chuẩn bị cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam 18 tháng 6 tới đây,” Ts. Thắng giải thích.

Theo Ts. Thắng, buổi đối thoại nhân quyền hàng năm giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lần này sẽ diễn ra vào tháng 5 ở Hà Nội, và vận động Bộ Ngoại Giao lúc này là cần thiết:

“Chúng ta cho Hà Nội cơ hội và thời gian từ giờ đến đó để chứng minh thiện chí thực sự tôn trọng tự do tôn giáo,” Ts. Thắng giải thích. “Bằng không thì sẽ khó thuyết phục Quốc Hôi chấp nhận cho Việt Nam tham gia TPP.”

Theo Ts. Thắng, chính bởi vậy Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ tổ chức Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào giữa tháng 6:

“Cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6 này sẽ quy mô và đông người tham gia như chưa từng có,” Ts. Thắng nói. “Và lần này sẽ có đông đảo các cựu chiến binh Hoa Kỳ tham gia cùng với chúng ta.”

Ghi chú: Ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam 18 tháng 6 tại 
http://www.cfdvn.org/?page_id=84

 

Viết một bình luận